McDonald’s khẳng định thịt bò kẹp không phải là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli

Cụ thể, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hàng đầu của Mỹ McDonald’s đã loại trừ thịt bò kẹp trong sản phẩm burger Quarter Pounder của hãng này là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli, vốn khiến ít nhất 1 người tử vong và gần 75 người khác bị ngộ độc.

Trước đó, Sở Nông nghiệp bang Colorado cho biết tất cả các mẫu thịt được lấy từ nhiều lô thịt bò viên tươi và đông lạnh mang nhãn hiệu McDonald’s đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn E.coli.

Cơ quan này cũng đã hoàn tất xét nghiệm thịt bò và dự kiến không tiến hành kiểm tra thêm mẫu mới. Trong tuyên bố, Giám đốc chuỗi cung ứng của McDonald’s, ông Cesar Pina, khẳng định mọi sản phẩm bị nhiễm khuẩn liên quan đến đợt bùng phát vi khuẩn E.coli đều đã được loại khỏi chuỗi cung ứng và không còn được sử dụng tại tất cả các nhà hàng của hãng.

McDonald’s sẽ nối lại việc phân phối các nguyên liệu tươi của sản phẩm Quarter Pounder và sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt tại tất cả các nhà hàng trong tuần tới. Tuy nhiên, các nhà hàng bị ảnh hưởng của McDonald’s sẽ phục vụ burger mà không có hành tây.

Các lô thịt bò mang thương hiệu McDonald’s đều bị đem đi kiểm tra và kết quả là âm tính với khuẩn E. coli

Bánh Quarter Pounder được phục vụ với hành tây sống thái mỏng và loại thực phẩm này cũng bị nghi là nguồn lây nhiễm. Bởi theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho rằng, nguồn gây ô nhiễm có khả năng xảy ra nhất là hành tây thái mỏng. Người phát ngôn của McDonald’s thông báo chuỗi thức ăn nhanh này đã ngừng lấy hành tây thái mỏng từ nguồn đó – Taylor Farms Colorado Springs – vô thời hạn, vài ngày sau khi công ty loại bỏ hành tây Taylor Farms khỏi chuỗi cung ứng.

Vi khuẩn E. coli (Escherichia coli) là một vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt. Vi khuẩn E. coli có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, xâm nhập vào đường tiêu hóa rồi tiếp tục vào các mạch máu trong cơ thể làm tổn thương các tạng lân cận như tim, thận, não khiến người nhiễm E. Coli có thể tử vong. Tuy nhiên, chủng này có thể bị tiêu diệt khi nấu chín đúng cách.

Trước đó, các nhà hàng McDonald’s tại 13 bang bị ảnh hưởng đã tạm thời đưa sản phẩm Quarter Pounder ra khỏi thực đơn, mặc dù các món khác, trong đó có các loại burger thịt bò khác, vẫn được bán.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích