Mẫu máu xét nghiệm ở bệnh viện được sử dụng như thế nào?

Mẫu máu xét nghiệm ở bệnh viện được sử dụng như thế nào?

Lấy máu là một trong những bước quan trọng trong chăm sóc y tế hiện đại, cho dù là khám sức khỏe, chẩn đoán, điều trị hay nghiên cứu thì việc này đều cần thiết để thu được những thông tin có giá trị.

Trên thực tế, việc lấy máu không nhằm mục đích tự vẽ mà để chẩn đoán chính xác hơn và hiểu rõ hơn về bản chất của bệnh. Mặc dù các triệu chứng lâm sàng có thể cung cấp cho bác sĩ một số manh mối nhưng rất khó chẩn đoán chỉ dựa vào các triệu chứng. Lúc này, xét nghiệm máu trở thành một công cụ quan trọng.

Máu người chứa nhiều tế bào, protein, hormone, enzyme, kháng thể và chất chuyển hóa. Khi cơ thể xảy ra những thay đổi bệnh lý thì có thể xảy ra những bất thường ở các thành phần này.

Ví dụ, một số tình trạng nhất định có thể gây ra sự tăng hoặc giảm số lượng tế bào cụ thể hoặc sự tiết ra bất thường của một số enzyme hoặc kháng thể.

xet nghiem mau Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Vì vậy, thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về những thay đổi trong cơ thể và đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Đây là lý do tại sao xét nghiệm máu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, xét nghiệm máu có ưu điểm là ít gây hại cho bệnh nhân, tương đối rẻ tiền và cho kết quả nhanh chóng.

Shi Shi, phó bác sĩ khoa Chỉnh hình tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Dương Châu – Trung Quốc cho biết, xét nghiệm máu được chia thành xét nghiệm máu định kỳ, xét nghiệm máu hormone, xét nghiệm chức năng cơ quan,…

Xét nghiệm máu định kỳ

Chủ yếu để đo các thành phần cơ bản trong máu như lipid máu, lượng đường trong máu và huyết áp. Bằng cách so sánh các chỉ số này với các giá trị tham chiếu tiêu chuẩn, bác sĩ có thể xác định liệu bệnh nhân có mắc các bệnh về chuyển hóa như “ba mức cao” hay không và đưa ra kế hoạch điều trị tương ứng cho phù hợp.

Xét nghiệm nội tiết tố máu

Xét nghiệm này tập trung vào nồng độ hormone trong máu, chẳng hạn như hormone tuyến giáp và tuyến thượng thận. Thông qua thông tin này, có thể xác định liệu bệnh nhân có mắc các bệnh liên quan đến nội tiết hay không, chẳng hạn như cường giáp hoặc suy giáp.

Ở phụ nữ, nồng độ estrogen trong máu cũng có thể giúp bác sĩ xác định liệu có một số vấn đề sức khỏe liên quan đến phụ khoa.

Kiểm tra chức năng cơ quan

Máu được phân tích để tìm các chất cụ thể chẳng hạn như transaminase và bilirubin, để đánh giá sức khỏe của các cơ quan. Ví dụ, những chỉ số này có thể được sử dụng để dự đoán sức khỏe của gan hoặc đánh giá sức khỏe của tim và mạch máu thông qua các enzyme và chất chuyển hóa khác trong máu.

Ngoài ra, xét nghiệm máu hiện có thể được sử dụng để sàng lọc các dấu hiệu khối u cụ thể và kháng nguyên ung thư biểu mô phôi, đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm và điều trị ung thư.

Những điều cần biết về việc lấy máu

Các chỉ số khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm máu, lượng đường trong máu và khả năng miễn dịch, đòi hỏi các phương pháp phát hiện khác nhau. Vì vậy, khi nhu cầu ngày càng đa dạng thì lượng máu cần truyền cũng tăng lên. Để đảm bảo độ chính xác của xét nghiệm, mỗi xét nghiệm cần một lượng máu nhất định.

xet nghiem mau Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Trạng thái nhịn ăn cung cấp một tiêu chuẩn tham chiếu ổn định để thử nghiệm. Khi so sánh kết quả với các giá trị tham chiếu có thể xác định rõ ràng hơn bất kỳ điểm bất thường nào.

Sau khi ăn, các thành phần trong máu, đặc biệt là lipid máu thay đổi, có thể ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm. Các xét nghiệm như lipid máu, đường huyết lúc đói, lưu biến máu, tốc độ kết tập tiểu cầu và các dấu hiệu chuyển hóa xương như Osteocalcin đều được khuyến nghị thực hiện ở trạng thái nhịn ăn.

“Xét nghiệm ung thư máu” dùng để đánh giá sơ bộ xem bệnh nhân có thể mắc một loại ung thư nào đó thông qua các dấu ấn sinh học trong máu hay không. Nhưng khái niệm này không cụ thể vì cùng một dấu ấn sinh học có thể được phát hiện bằng các nguyên tắc phát hiện khác nhau và cùng một nguyên tắc phát hiện cũng có thể được sử dụng cho các dấu ấn sinh học khác nhau.

Hiện nay, phát hiện ung thư máu vẫn là một lĩnh vực tiên tiến và chưa được sử dụng rộng rãi. Để sàng lọc ung thư, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế thông thường có khoa ung thư.

xet nghiem mau Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Nhiều người sẽ thắc mắc, sau khi khám, máu được rút ra sẽ đi đâu? Bệnh viện có bán nó không? Mặc dù hiện tại các ngân hàng máu đang khan hiếm nguồn cung nhưng các bệnh viện sẽ không lạm dụng máu của bệnh nhân.

Trên thực tế, một khi máu được rút ra, việc sử dụng nó đã được lên kế hoạch rõ ràng. Đầu tiên, nó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phân tích cần thiết, sau đó sẽ chờ kết quả. Một khi các xét nghiệm này được hoàn thành, máu thực sự đã trở thành “chất thải y tế”.

Bệnh viện tuân thủ nghiêm ngặt Quy định quản lý chất thải y tế khi xử lý lượng máu này. Thông thường, các bệnh viện sẽ phân loại và lưu trữ những mẫu máu này trong kho lạnh chuyên dụng trong khoảng một tuần để có thể dễ dàng kiểm tra lại nếu cần. Tuy nhiên, máu đã quá thời hạn bảo quản sẽ bị coi là rác thải y tế và sẽ được các công ty xử lý chuyên nghiệp xử lý và tiêu hủy cùng với các chất thải y tế khác.

Ngay sau khi lấy máu, nên đặt một khối bông khô đã tiệt trùng lên lỗ kim và ấn vào một vùng khoảng 2 cm theo hướng mũi kim trong 3-5 phút để giúp cầm máu. Đặc biệt đối với bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nhân có tiểu cầu bất thường, thời gian nén có thể cần lâu hơn một chút. Không bao giờ chà xát ở khu vực này vì điều này có thể gây ra khối máu tụ dưới da.

Ngoài ra, tránh tắm hoặc xông hơi trong vòng 24 giờ sau khi lấy máu để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu tắc nghẽn xảy ra tại nơi lấy máu, bạn có thể đắp khăn ướt, ấm lên đó sau 24 giờ, điều này sẽ giúp hút bớt tắc nghẽn.

Bạn cũng có thể thích