Mất hàng tỷ đồng sau những cuộc gọi lạ

Mất hàng tỷ đồng sau những cuộc gọi lạ

Liên tiếp nhiều người dân “sập bẫy” lừa đảo qua điện thoại mạo danh cơ quan chức năng như công an, viện kiểm sát… với số tiền hàng tỷ đồng.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an huyện Đông Anh đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 15/11/2021, Công an huyện Đông Anh tiếp nhận tin trình báo của chị T (SN 1978; trú tại: Đông Anh, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng.

Theo đó, vào ngày 29/10/2021, chị T nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là Công an TP. Đà Nẵng thông báo tài khoản ngân hàng của chị T. có liên quan đến một vụ án ma túy và yêu cầu chị cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để điều tra.

Dien-thoai0

Nhiều người “sập bẫy” lừa đảo qua điện thoại với số tiền vài trăm triệu đồng.

Sau khi thực hiện yêu cầu của đối tượng, chị T. phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 300 triệu đồng. Lúc này chị T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Trong khi đó, Công an quận Hai Bà Trưng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 250 triệu đồng.

Trước đó, vào tối ngày 15/11/2021, Công an phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng tiếp nhận tin trình báo của anh H. (SN 1993; trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 250 triệu đồng.

Theo đó, vào 11h cùng ngày, anh H nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là Công an TP. Đà Nẵng thông báo anh H. đứng tên thuê xe ô tô gây tai nạn giao thông chết người trong Đà Nẵng và yêu cầu anh cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để phong tỏa.

Sau khi cung cấp toàn bộ thông tin, anh H phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 250 triệu đồng. Lúc này anh H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự, tại Long Biên một phụ nữ cũng bị các đối tượng giả mạo cơ quan Công an lừa đảo gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn quận Long Biên với số tiền 800 triệu đồng.

Theo đó, ngày 02/11/2021, Công an phường Ngọc Thụy, quận Long Biên nhận được đơn trình báo của bà V. (SN 1951, trú tại Long Biên, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng. Theo đơn trình báo, bà V. nhận được điện thoại từ các đối tượng tự xưng là Công an, Kiểm sát viên thông báo bà có liên quan tới một vụ án. Các đối tượng yêu cầu bà V. phải cung cấp tài khoản ngân hàng, mật khẩu và mã OTP để kiểm tra.

Dien-thoai2

Các đối tượng mạo danh cơ quan chức năng gọi điện để lừa đảo.

Sau khi thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng, bà V phát hiện tài khoản ngân hàng bị rút 800 triệu đồng mình. Lúc này bà mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Mặc dù đây không phải là thủ đoạn mới và đã được các cơ quan chức nănng cảnh báo nhưng rất nhiều bị hại đã sập bẫy của các đối tượng. Đa phần thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Theo khuyến cáo của Công an TP. Hà Nội, đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy” của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và không yêu cầu người dân cung cấp tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Bạn cũng có thể thích