Mắc bệnh tiểu đường nếu uống C sủi cần đặc biệt lưu ý

Vitamin C có nhiều tác dụng như giúp sản xuất collagen là một protein chính của cơ thể ảnh hưởng đến làn da, tham gia sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh và hoocmon giúp hấp thu và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác, đây cũng là chất chống oxy hóa rất quan trọng. Vì vậy, bổ sung vitamin C là một nhu cầu cần thiết của cơ thể người. Một trong những cách được lựa chọn là sử dụng viên C sủi.

Viên C sủi được bào chế dưới dạng viên nén có thành phần chủ yếu là vitamin C được kết hợp với 1 số tá dược khác. Khi gặp nước, viên uống có hiện tượng sủi bọt mạnh, kèm theo khí thoát ra và hòa tan trong nước với thời gian ngắn. Nước C sủi có vị ngọt, chua dễ uống.

Do đó việc uống C sủi là một trong những cách được nhiều người áp dụng để bổ sung vitamin C cho cơ thể. Tuy nhiên, thực tế, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mellatec, C sủi nếu không sử dụng đúng cách, đúng liều lượng đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Mắc bệnh tiểu đường nếu uống C sủi sai cách có thể khiến tình trạng thêm nặng. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu ở Úc đã chỉ ra rằng có một mối liên quan mật thiết giữa Vitamin C và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này đã được công bố lần đầu tiên trên tạp chí Diabetes và được nhiều nhà khoa học công nhận. Nghiên cứu này cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường uống Vitamin C 500 mg/ngày sẽ giúp làm giảm 36% lượng đường trong máu sau bữa ăn. Như vậy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể uống Vitamin C, thậm chí việc bổ sung Vitamin C đều đặn hàng này còn giúp các bệnh nhân tiểu đường ngăn chặn và làm giảm sự tiến triển của bệnh. Thế nhưng, tiểu đường có uống được C sủi không thì cần cân nhắc và nắm được cách dùng hợp lý.

Bởi C sủi là một dạng viên uống bổ sung có tác dụng hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch tăng sức đề kháng, chống oxy hóa và duy trì mức ổn định của huyết áp. Tuy nhiên trong 1 viên C sủi có chứa hàm lượng muối là 1g. Muối không làm ảnh hưởng đường huyết nhưng lại tác động đến các vấn đề như tăng huyết áp, tim mạch, thận,…

Trong khi đó, những trường hợp này lại có mối liên quan đến tiểu đường. Do đó, nếu bệnh nhân tiểu đường uống C sủi thì cần phải cần nhắc về hàm lượng muối trong các loại thực phẩm khác để đảm bảo an toàn sức khỏe. Cách tốt nhất để biết người bị tiểu đường có uống được C sủi không là tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị chuyên khoa. Dựa trên những đánh giá chính xác về mức độ bệnh lý cũng như khả năng hấp thụ của cơ thể bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cho lời khuyên về việc sử dụng C sủi an toàn và hiệu quả.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, với người lớn trưởng thành và khỏe mạnh, lượng Vitamin C cần thiết mỗi ngày được khuyến nghị là 90mg đối với nam giới, ở nữ giới là 75mg. Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, các nghiên cứu cho thấy có thể bổ sung hàm lượng Vitamin C cao hơn so với người bình thường. Tuy vậy cũng không nên lạm dụng vào những lợi ích Vitamin C đem lại mà bổ sung quá nhiều gây phản tác dụng. Bởi uống nhiều Vitamin C có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy hay táo bón; Ợ chua, ợ nóng, nhất là đối với những người bệnh tiểu đường có kèm theo bệnh lý tại dạ dày; Co thắt dạ dày gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu; Mệt mỏi, buồn ngủ, đôi khi lại gây mất ngủ, rối loạn giấc ngủ; Đau đầu, chóng mặt, da mặt đỏ bừng; Không chỉ vậy, việc bổ sung Vitamin C quá liều bằng đường uống (trên 2000mg) mỗi ngày trong một thời gian dài có thể gây nên sỏi thận.

Mục đích chủ yếu khi uống C sủi là bổ sung vitamin C cho cơ thể. Vì vậy hoàn toàn có thể thay thế sản phẩm này bằng cách an toàn hơn là bổ sung vitamin, chất khoáng qua thực phẩm. Cơ thể có thể hấp thụ vitamin C thông qua các loại trái cây thuộc họ cam, quýt hay những quả mọng như việt quất, dâu tây hoặc ổi, ớt chuông, các loại rau xanh,… Tuy nhiên cũng cần phải nhớ cân nhắc chế độ dinh dưỡng hợp lý và an toàn cho người bị bệnh tiểu đường theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra để sử dụng hiệu quả và tránh các tác dụng không mong muốn của viên sủi vitamin C thì người sử dụng cần chú ý không uống viên sủi vitamin C nhiều lần trong ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em muốn bổ sung vitamin C cần tuân theo những chỉ định cụ thể của bác sĩ. Không nên uống viên sủi vitamin C vào buổi tối vì có thể gây kích ứng nhẹ dẫn tới khó ngủ.

Bảo quản vitamin C đúng cách ở trong hộp kín, nơi khô ráo, tốt nhất ở dưới 25 độ C và tránh những nơi ẩm thấp, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Một số chống chỉ định đối với sử dụng viên sủi vitamin C là người tăng huyết áp, người bệnh thận.

Ngọc Nga (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích