Ly hôn kết thúc hay khởi đầu

Ly hôn kết thúc hay khởi đầu
Ly hôn không đáng sợ. Ảnh minh họa

Câu chuyện bắt đầu từ những ngày tháng mặn nồng khi chúng tôi quen nhau, khi ấy mọi thứ đều rất đẹp và cuộc sống đều chỉ thấy một màu hồng. Mỗi lần tan làm đều thấy anh đứng cửa cơ quan đón, với bộ dạng bảnh bao, rất hào hứng, giống như nhận được món quà là tôi. Những món quà mà tôi thích đều được anh cố gắng bằng mọi cách để cho tôi được sở hữu, từ nhỏ là chiếc buộc tóc cho đến quà có giá trị là đồ trang sức đắt tiền, điện thoại…

Trải qua các lần không mấy vui vì chúng tôi chưa hiểu nhau. Rồi mọi thứ cũng qua. Chúng tôi hiểu nhau, khi hai trái tim rung động và quyết định gắn bó bên nhau trên hành trình chung của cuộc đời. Chúng tôi hứa hẹn, chia sẻ và xây dựng từng giấc mơ, từng kế hoạch cho tương lai. Sau hai năm cưới nhau tôi đã sinh một bé gái rất thanh tú, cả gia đình tràn ngập tiếng cười trong hạnh phúc.

Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng đi theo kịch bản đã viết, và đôi khi, giữa những đường rẽ của số phận, chúng tôi gần như lạc mất nhau. Ngày con tôi được một tháng, cả gia đình làm đầy tháng cho con gái. Trong bữa tiệc, một phụ nữ là bạn cũ của anh đã cùng anh đi khắp các bàn chúc mừng đầy tháng con tôi. Khi đó tôi đang tràn ngập trong hạnh phúc vì có thiên thần nhỏ của mình và cũng phần đau vì mổ đẻ nên không tham gia bữa tiệc. Mọi người bên ngoại thấy phụ nữ đó gần như đóng thế mình. Không ai muốn tôi buồn nên việc ngày hôm đó tôi gần như không biết gì. Khi con được hai tháng, anh bắt đầu có biểu hiện rõ hơn việc đi sớm về muộn và nhiều biểu hiện của mối quan hệ ngoài luồng.

Việc gì đến sẽ đến, bằng sự nhạy cảm của người phụ nữ. Câu chuyện của người thứ ba là bạn cũ của anh, tôi đã biết tường tận. Khi chúng tôi ngồi lại để mọi chuyện trở nên tốt đẹp, và rồi cũng có tiếng nói chung. Chuyện đã qua đi, trong lòng tôi vẫn luôn ám ảnh và dè chừng với những mối quan hệ khác giới của anh. Từ đây trong tôi luôn cộng dần lên sự mất lòng tin về anh.

Những mâu thuẫn nhỏ dần chất chứa, những hiểu lầm không được giải quyết, những áp lực từ công việc, từ con cái rồi tình cảm trong nhau ngày một nguội lạnh. Tất cả như những viên gạch xây nên bức tường ngăn cách giữa hai chúng tôi. Bẵng đi hơn mười năm sau hai chúng tôi vẫn gượng gạo ở bên nhau để cùng chung sống. Trong thời gian đó anh không dừng lại ở cô bạn học cũ mà đã trải qua vài ba người phụ nữ khác nữa.

Và rồi đến giờ là trải qua 12 năm chung sống, tôi nhận ra rằng, dù có cố gắng đến đâu, thì cũng không thể cùng nhau tiếp tục bước đi trên con đường mà tôi đã chọn trước kia. Mọi tổn thương, giận hờn, oán hận đã giằng xé trong tôi. Tôi đã rất can đảm để đưa ra quyết định sẽ ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân này.

Ly hôn không chỉ là sự kết thúc của một hẹn ước một hạnh phúc tự nguyện hai người chúng tôi, mà còn là sự kết thúc của biết bao kỳ vọng và mơ ước. Nó để lại trong lòng tôi một khoảng trống, một nỗi buồn sâu lắng, một cảm giác thất bại không dễ dàng gì xoá nhòa. Đặc biệt, khi có con gái tôi đang trong tuổi dậy thì, sự đau đớn đó đã làm tôi chênh vênh, xót xa. Có thể nói con gái đã trở thành những nhân chứng đau lòng nhất cho sự tan vỡ này của chúng tôi.

Nhưng chuyện ly hôn cũng mở ra một góc nhìn khác về cuộc sống. Đôi khi, nó là sự giải thoát cho cả hai, là cơ hội để chúng tôi tìm lại chính mình sau những ngày tháng sống trong mâu thuẫn và bất hạnh hơn mười năm. Nó cho phép tôi bắt đầu lại từ đầu, với những bài học xương máu đã trải qua, với một tâm hồn mạnh mẽ hơn và với hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Với suy nghĩ mẹ ổn con gái tôi cũng sẽ ổn.

Trong cuộc sống, không có gì là mãi mãi, và đôi khi, sự thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Chuyện ly hôn, dù đau đớn, nhưng cũng là một phần của cuộc sống, là một chương trong quyển sách mà tôi phải viết lên. Quan trọng là sau mỗi chương, tôi đã học được gì và làm thế nào để tiếp tục viết nên những trang tiếp theo của cuộc đời mình.

Cuộc sống sau ly hôn có thể là một hành trình đầy thách thức, nhưng cũng là cơ hội để tôi khám phá lại bản thân, để tìm kiếm hạnh phúc theo cách riêng của mình. Đó là lúc để học cách tha thứ, cho chính mình và cho người đã từng là một phần của cuộc đời mình. Đó là lúc để tôi nhìn nhận lại những sai lầm, để trưởng thành hơn, để yêu thương mình hơn và để mở lòng với những khả năng mới.

Chuyện ly hôn không phải là điều ai cũng muốn trải qua, nhưng nếu đã đến lúc phải đối mặt, hãy nhìn nó như một bước ngoặt, một cơ hội để làm mới mình, để sống trọn vẹn hơn, để yêu thương sâu sắc hơn. Cuộc đời vẫn tiếp diễn, và mỗi ngày mới đều là một cơ hội để viết tiếp câu chuyện của mình.

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích