Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Điểm chuẩn “tăng sốc”

Bức tranh điểm chuẩn đại học năm 2022 cho thấy, nhóm ngành Sư phạm thuộc top ngành có mức điểm chuẩn cao nhất. Nhiều ngành thí sinh phải đạt gần 10 điểm/môn mới có cơ hội đỗ.

Tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hai ngành có cùng mức điểm chuẩn 28,5 điểm là Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Ngữ văn (khối C). Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, theo thang điểm 40, ngành Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn cao nhất với 38,67 điểm, tăng đến 13,17 điểm so với năm 2021.

Điểm chuẩn của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) năm 2022 có 2 ngành mức điểm trúng tuyển cao nhất là Đại học sư phạm Ngữ văn chất lượng cao và Đại học sư phạm Lịch sử chất lượng cao là 39,92 điểm (thang điểm 40). Như vậy, nếu không có điểm ưu tiên, tính trung bình thí sinh phải được 9,98 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Nếu như năm trước, ngành Sư phạm Lịch sử nằm trong nhóm ngành sư phạm có điểm chuẩn thấp nhất của Trường Đại học Vinh (Nghệ An) thì năm nay, điểm chuẩn ngành này vọt lên cao thứ nhì với 25,75 điểm, chỉ thấp hơn ngành sư phạm văn 0,5 điểm.

Vì sao điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử tăng?

Lý giải cho mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử tăng “chóng mặt”, PGS.TS Nguyễn Văn Thụ – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết, qua theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường, điểm trúng tuyển vào ngành Sư phạm Lịch sử năm nay hầu hết đều tăng so với năm 2021.

Theo đó, ngành Sư phạm Lịch sử có điểm trúng tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT tăng cao còn do phổ điểm thi năm 2022 của môn Lịch sử tăng vọt so với năm trước.

“Ngoài ra, việc điều chỉnh để Lịch sử là môn học bắt buộc ở bậc THPT cũng thu hút nhiều thí sinh vào ngành Sư phạm Lịch sử” – PGS Thụ thông tin.

Cũng theo ông Thụ, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được Bộ GDĐT giao 20 chỉ tiêu ngành Sư phạm Lịch sử, các phương thức xét tuyển sớm có 11 em đủ điều kiện trúng tuyển. Phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT có chỉ tiêu là 09 nhưng có 1.769 nguyện vọng đăng ký.

Trong khi đó, phổ điểm môn Lịch sử của 1.769 thí sinh này như sau:

Phổ điểm môn Lịch sử
Phổ điểm môn Lịch sử của 1.769 thí sinh đăng ký nguyện vọng Sư phạm Lịch sử.

Từ những nguyên nhân trên, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử không thể thấp so với những năm trước.

Về vấn đề này, PGS.TS Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cho biết, năm 2022, nhà trường thực hiện tuyển sinh 03 ngành đào tạo chất lượng cao (Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử), để tuyển được thí sinh có năng lực vượt trội về các môn tương ứng, hội đồng tuyển sinh đã xây dựng phương án là điểm môn chủ chốt của các ngành đào tạo chất lượng cao sẽ được nhân đôi. Chính vì vậy, điểm trúng tuyển của Sư phạm Lịch sử (chất lượng cao) là 39,92/40.

Theo đó, khi trúng tuyển và nhập học, sinh viên đào tạo các lớp chất lượng cao được miễn tiền ở ký túc xá, nếu học lực đạt loại giỏi, xuất sắc sẽ được cấp học bổng khuyến khích học tập bằng 1,5 lần so với sinh viên lớp đào tạo đại trà tương ứng.

Đặc biệt, sinh viên thuộc các ngành đào tạo chất lượng cao, sau khi tốt nghiệp được UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn đồng ý “ưu tiên” trong tuyển dụng. Bên cạnh đó, sinh viên đào tạo các ngành sư phạm được hỗ trợ sinh hoạt phí. Ngoài ra, thực tế thiếu đội ngũ giáo viên và được tỉnh UBND tỉnh bổ sung biên chế ngành giáo dục là động lực để thu hút một số lượng lớn học sinh khá, giỏi đăng ký học các ngành đào tạo giáo viên, trong đó có các ngành đào tạo chất lượng cao.

Chỉ tiêu ít, độ cạnh tranh cao, điểm chuẩn của các ngành Sư phạm nói chung và ngành Sư phạm Lịch sử nói riêng đã tăng gần kịch trần.

Theo Hà Chi/Laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/ly-giai-nguyen-nhan-diem-chuan-nganh-su-pham-lich-su-len-ngoi-1096485.ldo

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More