Lý do bạn nên dừng ăn mì gói
Lý do bạn nên dừng ăn mì gói
Mì ăn liền có giá rẻ và chỉ cần vài phút chuẩn bị nhưng không có nhiều dinh dưỡng, ăn thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cho dù mì ăn liền (còn gọi là mì gói) đáp ứng cơn đói nhanh chóng nhưng chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.
Thực tế, mì ăn liền rất được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon. Nhưng, bất chấp ưu điểm trên, giới chuyên gia cho rằng mì ăn liền không phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
Thậm chí, tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa.
Dưới đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn mì gói:
Thành phần dinh dưỡng thấp
Mì ăn liền hầu như không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào như vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ.
Thay vào đó, chúng cung cấp một lượng lớn calo, chủ yếu từ carbohydrate tinh chế và chất béo không lành mạnh, gây khó khăn cho việc kiểm soát cân nặng. Nếu bạn hấp thụ mì ăn liền thường xuyên, chúng có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Chứa bột ngọt
Bột ngọt (MSG) là chất phụ gia phổ biến trong các loại mì gói, được sử dụng để tăng hương vị.
Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt nói chung là an toàn nhưng vẫn có một cuộc tranh luận đang diễn ra về tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ nhiều bột ngọt có liên quan đến tăng cân, đau đầu, buồn nôn và thậm chí là huyết áp cao. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ giữa cân nặng và mức tiêu thụ bột ngọt vừa phải.
Chứa nhiều muối
Một trong những tác dụng phụ đáng báo động nhất của mì ăn liền là hàm lượng natri cao. Một khẩu phần ăn có thể chứa hơn một nửa lượng natri khuyến nghị hàng ngày.
Theo Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, lượng natri quá mức có liên quan đến tổn thương nội tạng và có thể gây ra một loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp (huyết áp cao), bệnh tim và đột quỵ.
Chuyên gia dinh dưỡng Saloni Arora (Ấn Độ) giải thích: “Đối với những người đang mắc bệnh tim hoặc những người dễ bị huyết áp cao, việc tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch”.
Được làm từ bột mì trắng (maida)
Mì ăn liền chủ yếu được làm từ maida, một loại bột mì trắng được chế biến kỹ lưỡng. Maida có ít chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu so với ngũ cốc nguyên hạt.
Arora cho biết: “Tiêu thụ một lượng lớn maida có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt gây bất lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin”.
Hơn nữa, chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường loại 2.
Rủi ro sức khỏe tiềm ẩn
Ngoài những lo ngại về vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng, tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên còn tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe lâu dài.
Một nghiên cứu được công bố bởi Nutrition Research and Practice đã gợi ý rằng tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên liên quan đến hội chứng chuyển hóa, một tình trạng làm tăng nguy cơ huyết áp cao, lượng đường trong máu cao (tiểu đường), mỡ thừa quanh eo và các bất thường về cơ thể.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Y học Hàn Quốc cho thấy tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên có liên quan đến lượng vitamin D trong cơ thể thấp. Tuy nhiên, mức vitamin D thấp cũng liên quan đến việc tiếp xúc không đủ với ánh sáng mặt trời và chế độ ăn uống kém.
Chứa nhiều chất béo xấu
Mì ăn liền thường được chiên trong dầu cọ hoặc các loại dầu không tốt cho sức khỏe khác trong quá trình sản xuất. Điều này dẫn đến sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cả hai đều được biết là làm tăng mức cholesterol LDL (có hại) đồng thời làm giảm cholesterol HDL (có lợi).
Arora cho biết: “Chế độ ăn nhiều chất béo này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ”.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có liên quan đến béo phì, bệnh gan và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.
Chứa chất bảo quản có hại
Để kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì hương vị, mì ăn liền chứa nhiều chất bảo quản như Tertiary butylhydroquinone (TBHQ) và butylat hydroxyanisole (BHA). Mặc dù những hóa chất này an toàn với số lượng nhỏ nhưng việc tiêu thụ lâu dài có thể gây hại.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Cơ bản của Iran đã liên kết việc tiếp xúc lâu dài với TBHQ với tổn thương thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch và phì đại gan.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị