Lưu ý khi sử dụng đồ nội thất, thiết bị trong nhà để hạn chế cháy nổ

ThS. BS Doãn Uyên Vy, phụ trách Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, ở thành phố lớn, mật độ dân cư đông đúc khiến những tòa nhà được thiết kế như một chiếc hộp, ít cửa sổ thông thoáng.

Khi xảy ra hỏa hoạn, không gian cháy sẽ là không gian kín nên nhà cao tầng tiềm ẩn nhiều khả năng gây ngạt khí. Thêm vào đó, vật liệu xây dựng, nội thất, thiết bị điện trong nhà ngày nay đa số được làm từ vỏ nhựa, khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc khác nhau. Nhựa polymer sẽ sinh ra khí carbon monoxide (CO), nhựa PVC sinh ra khí Hydrogen chloride (HCl).

Ngoài ra, các vật liệu bằng len, vải, nylon, polyurethane, urea-formaldehyde, acrylic fibre… khi cháy sẽ sinh ra khí HCN (hydrogen cyanide hay khí hydro cyanure), khí NH3 (amoniac), NO (Nitrogen monoc COCl2 (Phosgene)… Bác sĩ Uyên Vy cho biết, những vật dụng quen thuộc trong nhà có thể gây “rủi ro” khi bắt lửa. Đặc biệt, trong không gian kín, nồng độ khí độc sẽ rất cao nên ngạt thở là điều khó tránh khỏi.

 Cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị đồ đạc trong nhà để tránh cháy nổ. Ảnh minh họa

Tùy theo thành phần cấu tạo của vật liệu trong nhà sẽ sinh ra nhiều loại khí độc khác nhau. Trong đó, CO và HCN là hai khí nguy hiểm gây chết người ngay tại hiện trường cháy. “Khí CO nồng độ cao khiến cơ thể bị yếu liệt không thể cử động. Nạn nhân hít quá nhiều khí CO sẽ bị chết ngạt do tế bào hồng cầu trong máu không thể hấp thụ oxy” – chuyên gia phân tích.

Trong khi đó nhiều người do chủ quan hay bất cẩn trong việc sử dụng những vật dụng quen thuộc trong nhà như: sạc dự phòng, tủ lạnh, bếp gas…Điều này có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Đã có rất nhiều trường hợp phát hỏa tại nhà dân, căn hộ vì những thiết bị điện tử thông dụng như tivi, tủ lạnh, ấm nước, xe đạp điện… bị chập điện. Hầu hết đều vì bất cẩn và chủ quan, đồng thời thiếu kiến thức an toàn điện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Vì vậy trong quá trình sử dụng các đồ đạc trong nhà người dân cần lưu ý để tránh hiểm họa cháy nổ. 

Khu vực bếp

Để bao diêm, bật lửa tránh xa khu vực bếp, tốt nhất vào khu vực tủ có khóa. Làm sạch lò nướng, lò vi sóng định kỳ. Cần lắp đặt thiết bị báo khói trong khu vực bếp, tránh lắp gần cửa sổ, cửa ra vào.

Đặt nồi vào trung tâm của bếp khi đang nấu. Không để dây điện phía trên của bếp vì đây là khu vực có nhiệt độ cao. Cần tắt bếp sau khi sử dụng. Nên tạo không khí lưu thông cho tủ lạnh bằng cách chừa khoảng trống xung quanh tủ lạnh.

Khu vực nhà tắm

Cần lắp đặt các thiết bị máy nước nóng, máy sưởi cách xa khu vực bồn rửa, bồn tắm và vòi sen. Tắt máy nước nóng trước khi sử dụng. Bật máy nước nóng, máy sưởi ở nhiệt độ phù hợp. Không bật nhiệt độ quá cao.

Khu vực phòng ngủ

Tuyệt đối không hút thuốc trong phòng ngủ. Sử dụng đệm có khả năng chống cháy, bởi nếu xảy ra hỏa hoạn, những tấm đệm này có khả năng cản lửa. Nếu sử dụng bàn là không tưới nước lên quần áo khi đang là, không là quần áo đang ướt. Sử dụng thiết bị báo khói nếu có thể.

Khu vực phòng khách

Cần hạn chế sử dụng đèn halogen vì nguy cơ gây hỏa hoạn cao. Sử dụng hệ thống dây điện có kích thước phù hợp đúng với công suất hoạt động của thiết bị để giảm nguy cơ hỏa hoạn (đối với tất cả khu vực). Thường xuyên kiểm tra tất cả các thiết bị và bảo dưỡng định kỳ (đối với tất cả khu vực). Hạn chế lắp cục nóng điều hòa ở khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp (đối với tất cả khu vực).

 Ngọc Nga (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích