Lựa chọn đồng hồ đeo tay phù hợp, đảm bảo chất lượng hợp quy

Khả năng chịu nước

Đồng hồ càng mỏng càng dễ vào nước, bởi các phần ron mặt sau và ron cốt mỏng. Vì thế hãy chú ý phần thông số kĩ thuật để lựa chọn loại đồng hồ có khả năng chịu nước trên 10 ATM (100 mét).

Thương hiệu

Hàng hiệu bao giờ cũng thể hiện đẳng cấp, hợp mốt và tạo được niềm tin với khách hàng. Nhưng không phải nhãn hiệu nổi tiếng mới có đồng hồ tốt. Những chiếc đồng hồ tầm trung ở một thương hiệu nổi tiếng chưa chắc tốt bằng sản phẩm cao cấp ở một nhãn hàng bình dân.

Việc lựa chọn thương hiệu tùy thuộc vào khả năng tài chính của người mua. Nếu quyết định chi một số tiền kha khá cho đồng hồ mới hãy tìm đến những nhãn hàng danh tiếng. Nếu khả năng tài chính hạn hẹp hơn hãy ưu tiên những thương hiệu giá bình dân và loại đồng hồ không có quá nhiều tính năng phức tạp.

Chế độ bảo hành

Những nhãn hiệu đồng hồ danh tiếng trên thế giới thường bảo hành sản phẩm lâu dài có khi vài năm có khi trọn đời. Đồng hồ thời trang thường có thời hạn bảo hành ngắn hơn vì vậy người mua nên xem xét kỹ chế độ bảo hành.

Màu sắc đồng hồ

Nhiều người thường xem nhẹ việc lựa chọn màu sắc đồng hồ và mua ngay một chiếc nào đó hợp mắt. Để tạo nên phong cách riêng và có sự nhấn nhá hợp mắt nên xem xét mình thường đeo đồ trang sức vàng hoặc đồ trang sức bạc? Tủ đồ thiên về màu sắc tươi sáng hoặc trung tính. Theo đó đối với những chiếc đồng hồ dây kim loại phù hợp với những bộ đồ sang trọng và môi trường nghiêm túc. Đồng hồ dây da màu cơ bản (đen, trắng, nâu) dễ phối hợp với nhiều bộ cánh theo phong cách khác nhau.

Lựa chọn đồng hồ đeo tay cần lưu ý tới một vài yếu tố như chất liệu, thương hiệu, khả năng chịu nước…Ảnh minh họa

Mặt số đồng hồ

Đây không phải là vấn đề một tín đồ thời trang quá bận lòng nhưng để không nhầm lẫn trong lúc hoa mắt hay bận rộn, nên chọn loại đồng hồ có số hiển thị dễ đọc hay quen mắt khi nhìn lướt. Hiện nay chủ yếu có 3 loại, chữ số la tinh, chữ số la mã và vạch thẳng thường được đánh giấu trên đồng hồ. Ngoài mục đích xem giờ, phần nào những hiển thị này thể hiện nét độc đáo riêng của nhà thiết kế cũng như người sử dụng.

Kích thước và dây đồng hồ

Cũng giống như quần áo, một chiếc đồng hồ quá to hay quá nhỏ đều không đẹp. Kích thước chuẩn những nhãn hàng đồng hồ ở Ý khuyên người tiêu dùng lựa chọn đó là mặt đồng hồ bằng một phần ba cổ tay.

Với trào lưu đồng hồ to bản nên chọn loại vừa đúng bằng chiều ngang cổ tay để tránh cảm giác nặng nề. Nếu không chắc chắn về kích thước mà mình thích nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn hoặc thử thật kĩ càng chiếc đồng hồ định mua.

Nên chọn dây đồng hồ có bề rộng phù hợp với bản thân. Nên chọn đồng hồ có bề rộng dây bằng 1/2 so với mặt kính. Đối với nam giới, bề rộng dây đồng hồ thường rơi vào khoảng 18 mm – 24 mm (đường kính mặt tương ứng là 36 – 48 mm). Đối với nữ dây đồng hồ thường rơi vào kích thước bề rộng từ 12 – 18 mm (đường kính mặt tương ứng 23 – 36 mm).

Người dùng nên chọn những chiếc đồng hồ có chất liệu phù hợp với bản thân. Nếu thích sự thanh lịch, nhẹ nhàng có thể chọn đồng hồ dây da giúp cảm thấy thoải mái, êm dịu khi đeo. Nếu là người thích sự sang trọng, lịch lãm nên chọn những chiếc đồng hồ dây hợp kim, hoặc đồng hồ dây kim loại sẽ giúp trở nên thời thượng hơn.

Nếu là người thích vận động, thích thể thao, thích sự bền bỉ bạn có thể chọn những chiếc đồng hồ dây nhựa hoặc đồng hồ dây silicon, những chất liệu dây này sẽ giúp thoải mái hơn, sản phẩm bền bỉ hơn, hạn chế đứt, gãy khi vận động mạnh.

Các thành phần và chi tiết trên đồng hồ

Người dùng nên chọn đồng hồ sở hữu chi tiết máy và có kết cấu phù hợp. Đồng hồ có thiết kế sang trọng, nhiều họa tiết cầu kỳ thật sự rất phù hợp với những người thích sự sang trọng, thời thượng. Nếu thích sự đơn giản, bền bỉ có thể chọn đồng hồ có thiết kế giản dị, có khung viền và mặt kính chất lượng để bảo vệ các chi tiết máy bên trong. 

Căn cứ vào thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương. Quyết định số 3950/QĐ-TCHQ ngày 30/11/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Về Danh mục hàng hóa xuất khẩu rủi ro về trị giá, Danh mục hàng hóa nhập khẩu rủi ro về trị giá và mức giá tham chiếu kèm theo. Thông tư 11/2020/TT-BTTTT Quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Do vậy, dựa vào thông tư và quyết định trên, đồng hồ đeo tay thông minh khi nhập khẩu về Việt Nam cần phải kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngọc Nga (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích