Lo ngại an toàn, Hàn Quốc giảm mạnh nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản
Lo ngại an toàn, Hàn Quốc giảm mạnh nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản
Ngày 28/1, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã công bố số liệu cho thấy nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản vào nước này trong năm 2023 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012.
Theo hãng tin Yonhap, tổng giá trị nhập khẩu hải sản, bao gồm cá và động vật có vỏ, từ Nhật Bản chỉ đạt 151,9 triệu USD trong năm 2023, thấp hơn 12,8% so với một năm trước đó.
Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2012, khi kim ngạch nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản vào thị trường Hàn Quốc giảm 33,3% so với cùng kỳ do lo ngại về tính an toàn của nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Năm 2013, Hàn Quốc còn cấm nhập khẩu tất cả hải sản từ 8 quận của Nhật Bản gần Fukushima do lo ngại về mức độ nhiễm phóng xạ trong hải sản.
Việc giảm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản tại Hàn Quốc có thể lấy làm ví dụ cho sự quan ngại của người tiêu dùng về tính an toàn và chất lượng của các sản phẩm hải sản sau các tai nạn hạt nhân. Điều này cũng có thể tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu hải sản khác cung cấp sản phẩm bảo đảm chất lượng cho thị trường Hàn Quốc.
Hải Đăng (T/h)
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị