Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Tôn vinh điện ảnh Việt giàu bản sắc dân tộc

“Mắt biếc” thắng giải Bông sen Vàng

Sau ba ngày chính thức được tổ chức từ 18-20/11, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã khép lại. Liên hoan phim có sự tham gia của 128 phim của 42 đơn vị, gồm 26 phim truyện điện ảnh, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình. Các tác phẩm phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện; phản ánh đa diện góc nhìn cuộc sống của các nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Tôn vinh điện ảnh Việt giàu bản sắc dân tộc
Bộ phim “Mắt biếc” được trao giải Bông sen Vàng và giải thưởng cho bộ phim Việt Nam có bối cảnh quay tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Chủ tịch Ban Giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh chia sẻ:“Mọi năm chúng tôi thường nói với nhau rằng phải so bó đũa chọn cột cờ nhưng năm nay điều đó đã khác, chúng tôi so cả lũy tre để chọn cột cờ. Đó vừa là khó khăn vừa là niềm phấn khởi. 17 phim tham gia hạng mục Phim truyện điện ảnh năm nay rất đa dạng, đến từ các hàng phim Nhà nước và các phim tư nhân, thuộc đủ các thể loại. Có nhiều phim đạt doanh thu trăm tỉ hay có những phim đạt giải cao ở Liên hoan phim quốc tế”.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các hoạt động bên lề Liên hoan phim được tinh giản, đón ít khách mời. Các khách tham dự đều đã được tiêm vắc xin trước ngày 3/11 và test nhanh Covid-19 trước 72 giờ. Nghệ sĩ, đoàn làm phim và đại biểu được bố trí ngồi giãn cách. Lễ bế mạc là điểm sáng của Liên hoan phim với kết quả đa phần làm hài lòng người hâm mộ.

Năm nay, giải Bông sen Vàng ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, được trao cho phim“Mắt biếc” của đạo diễn Victor Vũ. Ra mắt công chúng cuối năm 2019 và dán nhãn cấm khán giả dưới 16 tuổi, phim liên tục đạt dấu mốc ấn tượng. Dự án chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh dẫn đầu phòng vé 18 ngày liên tiếp, sánh ngang kỷ lục của bom tấn “Avengers: End Game” khi chiếu tại Việt Nam. Doanh thu “Mắt biếc” đạt hơn 172 tỷ đồng, đứng thứ hai danh sách phim Việt ăn khách nhất mọi thời. Phim chinh phục người xem bởi câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, gợi hồi ức tuổi thơ. Bối cảnh Huế thơ mộng, các bài nhạc phim ý nghĩa cũng góp phần tạo thành công cho phim. Tác phẩm đánh dấu lần thứ ba đạo diễn Victor Vũ đoạt Bông sen Vàng, sau “Scandal: Bí mật thảm đỏ” (2013) và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (2015).

Dấu ấn văn hoá nghệ thuật tiêu biểu

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đánh giá, trong điều kiện bình thường mới, năm nay Liên hoan Phim Việt Nam đã được tổ chức trang trọng và truyền thống, đúng với tiêu chí Ngành điện ảnh Việt Nam trải qua 22 kỳ Liên hoan Phim, để biểu dương các nghệ sĩ điện ảnh và các tác phẩm điện ảnh xuất sắc.Khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã được thực hiện với tinh thần vượt khó và khát vọng cống hiến mà ngành Điện ảnh hướng tới để góp phần thực hiện “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm, 2021-2030”, “Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển của dân tộc, tinh thần yêu nước, tự hào, ý chí tự cường và lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, đồng thuận xã hội”.

Ngoài “Mắt biếc” (hạng mục phim truyện điện ảnh), giải Bông sen Vàng được trao cho:“Ranh giới”,Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất (hạng mục phim tư liệu);“Điểm mù giao thông”, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất (hạng mục phim khoa học); “Con chim gỗ” của đạo diễn Trần Khánh Duyên (ở hạng mục phim hoạt hình).

“Với trách nhiệm của một ngành nghệ thuật sáng tạo được xác định là mũi nhọn trong “Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Liên hoan Phim Việt Nam tiếp tục khẳng định là một sự kiện nghệ thuật có dấu ấn chuyên nghiệp, thu hút được đông đảo các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ, với nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật, có giá trị nhân văn phục vụ khán giả cả nước”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho hay.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII còn là sự kiện góp phần thúc đẩy khôi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch của cả nước và của tỉnh Thừa Thiên Huế. Liên hoan Phim cũng là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức vào ngày 24/11 tới đây, triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”. /.

Phương Bùi

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích