Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có gì đặc biệt?

Chiều ngày 9/1, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh có thông tin chính thức về việc tổ chức Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024. Với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy”, lễ hội chính thức khai mạc vào lúc 17h ngày 7/2/2023 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch) và kéo dài xuyên suốt đến hết ngày 14/2/2024 (tức Mùng 5 Tết) tại tuyến đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang), Quận 1.

 Phối cảnh tại cổng chính của Đường sách Tết, nơi diễn ra Lễ khai mạc của Lễ hội. 

Đặc biệt, thực hiện chủ đề năm 2024 của TP Hồ Chí Minh về “Xây dựng Đảng và chuyển đổi số”, tại Lễ hội Đường sách Tết năm nay, các tác phẩm trưng bày sẽ được mã hóa thành mã QR Code. Với mỗi lần quét mã sẽ giúp độc giả đến với từng trang sách mới dễ dàng và nhanh chóng. Đây là một trong những điểm mới giúp bạn đọc và du khách có thêm những trải nghiệm thú vị và nâng tầm thói quen đọc sách khi tham quan, mua sách tại Lễ hội.

Thêm vào đó, một số nội dung trưng bày khác cũng sẽ được trình bày dưới dạng sách nói, sách điện tử để phục vụ người dân. Đồng thời, phương thức thanh toán không tiền mặt sẽ được lần đầu tiên đưa vào tại Lễ hội. Ở tất cả các gian hàng sẽ được bố trí mã QR Code để người dân có thể thanh toán trực tuyến qua ứng dụng Zalopay tiện lợi và an toàn hơn.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 trở lại với thiết kế đại cảnh trồng đồng Đông Sơn hơn 300m2 mang biểu tượng thiêng liêng của tinh hoa văn hóa truyền thống và lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam. Kết hợp cùng tiểu cảnh linh vật hình rồng ấn tượng đánh dấu sự trở lại của con giáp Thìn sau vòng chu kỳ 12 năm.

Với chủ đề “Chuyển đổi số”, Ban tổ chức xây dựng mô hình Robot tri thức cao hơn 10m. 

Với tổng diện tích 11.200m2,  không gian Đường sách được chia thành 3 khu vực gồm:

Khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur): Là khu vực sân khấu chính diễn ra Lễ Khai mạc và nhiều nội dung trưng bày, triển lãm đặc sắc gồm: Triển lãm, giới thiệu các tác phẩm, bài thơ chúc Tết, bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt là các tác phẩm được viết vào năm 1954, năm 1964. Triển lãm báo Xuân; trưng bày, giới thiệu sách của các cơ quan báo chí và những người làm báo đến người dân và du khách tại Lễ hội Đường Sách Tết.

Thiết kế đại cảnh trồng đồng Đông Sơn hơn 300m2, một trong những điểm nhấn nổi bật nhất của Khu A. 

Triển lãm tư liệu, hình ảnh, tác phẩm nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (21/7/1954 – 21/7/2024), Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (01/5/1904 – 01/5/2024); giới thiệu các tác phẩm đặc sắc đạt giải của chương trình “Người Việt yêu sử Việt”.

Triển lãm những hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm về những công trình tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh; giới thiệu những kết quả Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025…

Khu B (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa): Không gian dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, sách điện tử và các gian hàng đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại. Đồng thời, là nơi tổ chức hoạt động lì xì sách nhân dịp Tết nguyên đán dành cho người dân và du khách khi đến tham gia các hoạt động tại Lễ hội Đường Sách Tết.

Khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang): Khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích đọc, khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.

Năm nay, Ban tổ chức bố trí khu vực hướng dẫn và hỗ trợ du khách khi đến thưởng ngoạn, mua sắm tại Lễ hội.  

Chương trình Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào 17h ngày 7/2/2024 tại sân khấu A và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh. Vào ngày khai mạc, các hoạt động tham quan, giao lưu đặc biệt cũng sẽ diễn ra như: Không gian giới thiệu tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí Thư diễn ra tại Khu Đại cảnh trang trí trống đồng.

Giới thiệu các tựa sách quý, sách có giá trị, sách giới hạn diễn ra tại Khu vực sách quý, sách hiếm. Giới thiệu tác phẩm Lục Vân Tiên bằng nghệ thuật trình diễn Nam bộ: nói lối thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu, nhân vật Việt Nam thứ sáu và nhân vật Nam Bộ đầu tiên được Unesco ghi nhận và tôn vinh danh nhân văn hóa thế giới diễn ra tại Khu vực thư viện số Nguyễn An Ninh.

Ngoài ra, chương trình Lì xì sách (ngày 10/2/2024 nhằm Mùng 1 Tết) đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Chương trình Sách và Tình yêu (ngày 14/2/2024 nhằm Mùng 5 Tết), người dân và du khách được thưởng thức không gian âm nhạc sôi động, lãng mạn, vui tươi với các tiết mục văn nghệ acoustic. Đặc biệt, tại các gian hàng sẽ đồng loạt phát động “Phá cỗ sách Tết” tặng sách cho người tham dự.

Một số phối cảnh không gian của Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024. 

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích