Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Lãnh đạo Thành phố cùng đại biểu dâng hương tại tượng thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. 

Đến tham dự lễ giỗ có đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố, đ/c Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch UBND Thành phố, đ/c Trần Kim Yến – Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố, đ/c Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, đ/c Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc sở Nội vụ Thành phố cùng các lãnh đạo quận ủy, ban quản lý đền thờ, cơ quan báo đài, người dân…

Lễ giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức hàng năm là dịp để tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc, và kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang.

Mỗi người trong chúng ta thắp nén tâm hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các bậc tiền nhân, không chỉ hướng lòng tới Đức Thánh, mà còn tưởng nhớ và biết ơn biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của đất nước. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng, không những có ý nghĩa ôn lại truyền thống hào hứng của ông cha mà còn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, củng cố niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”, ông Nguyễn Thế Định – Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo phát biểu .

Tại buổi lễ, Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cũng trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì biển đảo quê hương – vì tuyến đầu Tổ quốc, tặng 200 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo cho UBMTTQVN Quận 1 và 50 triệu đồng học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới.

Ông Nguyễn Thế Định – Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo trao tặng hỗ trợ cho đại diện UBMTTQ Quận 1…

Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228 – mất năm 1300). Quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ngài là bậc kỳ tài, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn là anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. 

Ngài là vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam và được tôn vinh là một trong 10 danh tướng tài ba của thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Ngài, quân dân Đại Việt đánh thắng 3 lần quân Nguyên Mông tại Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, giữ nguyên bờ cõi đất nước. Ngài còn là tác giả của hai bộ binh thư lịch sử và đặc biệt là bài “Hịch tướng sĩ” nổi tiếng còn lưu truyền đến ngày nay. Sau khi Ngài mất, triều đình đã phong tặng Ngài là Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương.

Đền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại 36 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Lễ giỗ  cũng là dịp góp phần tăng cường tình đoàn kết, giới thiệu, quảng bá du lịch Thành phố đến du khách trong và ngoài nước. 

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, Đức Thánh Trần Hưng Đạo có một vị trí, vai trò rất đặc biệt. Từ một anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử với những chiến công hiển hách, Ngài bước vào không gian thiêng liêng của đời sống tín ngưỡng dân gian như một vị thánh của dân tộc. Nhân dân Việt Nam suy tôn Ngài là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước. 

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More