Lật tẩy chiêu trò đối phó của đường dây “tín dụng đen” tại quận Hà Đông

Thời gian qua, bám sát công tác nghiệp vụ về phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với phòng chức năng Công an Thành phố cũng như Công an 17 phường trên địa bàn quận, tập trung điều tra cơ bản, rà dựng các ổ nhóm, đối tượng cho vay lãi nặng trá hình cũng như công khai.

Lực lượng Công an quận Hà Đông đã sớm đưa vào “tầm ngắm” đối tượng Phùng Văn Huy (sinh năm 1989; trú tại Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội; có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản).

Theo tài liệu trinh sát của lực lượng Cảnh sát hình sự, đối tượng Huy có biểu hiện đi thu tiền “họ” của người dân trên địa bàn quận Hà Đông. Tập trung đi sâu xác minh Huy và một số đối tượng liên quan, trinh sát nắm được ổ nhóm này có biểu hiện kinh doanh tài chính (cho vay dưới hình thức “bốc họ” với lãi suất cao) hoạt động tại nhiều quận, huyện thuộc địa bàn Hà Nội.

“Thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi. Chúng không sử dụng địa điểm cố định, không đặt biển hiệu cầm đồ hoặc kinh doanh tài chính theo phương thức truyền thống, mà sử dụng mạng Internet lập tài khoản ảo trên mạng đăng quảng cáo cho vay để khách có nhu cầu liên hệ trên không gian mạng”, chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết.

Cơ quan Công an đã lật tẩy chiêu trò đối phó của đường dây “tín dụng đen” này. Cụ thể nếu một trong các đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện thì đối tượng trong nhóm sẽ lập tức xóa dữ liệu, tiêu hủy chứng cứ của cả nhóm trên không gian mạng. Mặt khác các đối tượng này thường xuyên thay đổi nơi ở để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Căn cứ các tài liệu trinh sát thu thập được, ngày 17/7, lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng chính là Phùng Văn Huy, và Đỗ Tiến Thành (sinh năm 2000, nhà ở xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội; tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội).

Lời khai của các đối tượng và tài liệu ban chuyên án thu thập cho thấy, nhóm đối tượng này có thời gian khá dài hoạt động kinh doanh tài chính trên không gian mạng dưới hình thức cho vay bốc “bát họ” với tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày (khách vay 10 triệu đồng sẽ nhận về 8 triệu đồng, cắt lãi trước 2 triệu đồng); lãi xuất cho vay 146%/ năm.

Để tổ chức hoạt động tội phạm, các đối tượng bàn bạc và phân công từng nhiệm vụ, từng khâu, như quảng cáo, khai thác người có nhu cầu vay tiền; kiểm tra thông tin khách vay; làm thủ tục cho khách vay tiền; và nhắc khách đóng tiền hàng ngày. Để quản lý khách vay tiền, Huy và Thành sử dụng mạng xã hội Zalo, Viber cùng ứng dụng quản lý khách vay trên mạng Internet…

Căn cứ vào lời khai và các giấy tờ, tài liệu thu giữ được ban đầu Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 7/2023, nhóm đối tượng này đã cho nhiều khách vay ở nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội như: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thanh Trì…. với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phùng Văn Huy và Đỗ Tiến Thành để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích