Lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ tiền bảo hiểm

(Xây dựng) – Ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác, gian lận trong bảo hiểm y tế để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ, gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế, xảy ra ở một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ tiền bảo hiểm
Bị can Lê Thị Hà An khai báo tại cơ quan điều tra.

Trước đó, công an Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế nên lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình điều tra xác định, các đối tượng Lê Thị Hà An (SN 1989), Nguyễn Thị Quỳnh An (SN 1988), cùng trú thành phố Vinh và Thái Thị Mai (SN 1967, là mẹ của Hà An, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ) đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (SN 1984) là kỹ thuật viên chụp X-quang của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án, để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng trả cho Việt từ 2,5 triệu đến 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng/bộ hồ sơ bệnh án. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 đến 200 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an phát hiện Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (SN 1982), là bác sỹ tại Bệnh viện Trường Đại học y khoa Vinh để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Theo đó, Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Hà An và một số đối tượng khác như: Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên Bệnh viên Đại học y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt) rồi làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… như quy trình của bệnh viện. Đến thời hạn ra viện, Lượng làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án rồi đưa cho những người nhờ làm bệnh án.

Bước đầu cơ quan chức năng làm rõ, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Quốc Việt về tội “Giả mạo trong công tác”; Trần Đức Lượng về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More