Lãnh án tù vì khai thác đất trái phép

Theo cáo trạng, Phan Đăng Khoa không được cấp phép khai thác khoáng sản, từng bị xử lý hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Đầu tháng 5/2022, Khoa biết có người cần cải tạo đất để làm trang trại nên đã liên hệ, xin san gạt phần đất trên. Sau đó, Phan Đăng Khoa liên hệ với ông Ông Văn Trung (SN 1987, trú Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để khai thác đất trái phép, nhằm bán cho người khác hưởng lợi. Nhóm này thuê 1 xe múc, 3 ô tô tải để vận chuyển đất.

Đến ngày 17/5/2022, khi nhóm này đang khai thác thì bị lực lượng tuần tra của UBND xã Hòa Ninh phát hiện nên chỉ kịp khai thác hơn 23m3 đất, chưa kịp hưởng lợi.

Lần 2, Phan Đăng Khoa được người của Công ty Cổ phần Xây dựng dịch vụ và thương mại 68 liên hệ, nhờ cấp đất đổ lề đường cho dự án đường DH2 (tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Biết Công ty Cổ phần Xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đang thực hiện nhiều dự án nên Khoa đồng ý cung cấp đất để “tạo mối quan hệ”. Đối tượng còn không lập hợp đồng mua bán, không tính tiền đất.

Để có đất, Phan Đăng Khoa đến một thửa đất vắng người trông coi tại thôn Phước Thái (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) để khai thác trộm. Ngày 9/6/2022, Phan Đăng Khoa cho người đến khai thác, vận chuyển trộm được 9 chuyến đất, đến đổ tại lề đường dự án đường DH2. Thấy mọi việc trót lọt quá dễ dàng, Khoa tiếp tục cho người khai thác trộm thì bị Công an huyện Hòa Vang bắt quả tang.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng kết luận, tổng khối lượng khoáng sản bị cáo 2 lần khai thác trộm là hơn 102m3, giá trị khoảng 12 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên xử phạt Phan Đăng Khoa 18 tháng tù về tội “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

Việc khai thác trái phép, không phép đất đai để làm vật liệu san lấp các dự án đầu tư hạ tầng diễn ra khá thường xuyên tại nhiều tỉnh, thành. Reatimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc thực trạng và giải pháp xử lý nhằm hạn chế tối đa vấn nạn nêu trên. 

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More