Làng ổ chuột bên cạnh khu nhà giàu Seoul

Chỉ cách khu Gangnam vài bước chân, làng Guryong là một trong những khu ổ chuột cuối cùng còn sót lại ở Seoul, cho thấy sự phân hóa giàu nghèo tại xứ kim chi.

lang o chuot ben canh khu nha giau seoul
Làng Guryong là khu ổ chuột sát quận Gangnam hoa lệ. Ảnh: Bloomberg.

Jason Basulto, du khách Mỹ 27 tuổi, đến thăm làng Guryong vào tháng 4. Anh tò mò về khía cạnh không mấy sáng sủa ở thủ đô Hàn Quốc, giống như những ngôi nhà bán hầm trong phim Parasite.

“Không chỉ Hàn Quốc, các khu ổ chuột ở đô thị còn xuất hiện ở nhiều quốc gia khác bởi vì sự chênh lệch giàu nghèo là vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên khung cảnh làng Guryong nằm giữa những tòa nhà cao tầng thực sự ấn tượng”, anh nói, cho rằng đây có thể là một nơi thú vị để ghé thăm đối với những người quan tâm đến các vấn đề xã hội, theo Korea Herald.

Trên YouTube, có một số video ghi lại hành trình tham quan ngôi làng này, nơi có những dãy nhà lụp xụp tương phản với các khu chung cư cao tầng lấp ló ngay bên kia đường. Một clip mô tả ngôi làng là “một thực tế đáng buồn bên trong thành phố tiên tiến nhất thế giới”.

Trong một video khác, một YouTuber người nước ngoài cố gắng phỏng vấn cư dân ở Guryong với những câu hỏi như “Ở đây có nước và điện không?”. Dưới phần bình luận, nhiều người xem ngạc nhiên trước sự tồn tại của một nơi như vậy ở quận Gangnam sang trọng.

“Làng mặt trăng”

Nằm dưới chân Guryongsan, một ngọn đồi ở Gaepo-dong, Gangnam, làng Guryong là một trong những khu ổ chuột cuối cùng còn sót lại ở Seoul, thường được gọi là “làng mặt trăng” vì vị trí nằm trên sườn núi.

Làng được hình thành trong quá trình phát triển của Seoul vào những năm 70, 80, khi người nghèo bị đẩy ra khỏi trung tâm thành phố để nhường chỗ cho các tòa văn phòng cao tầng và chung cư.

lang o chuot ben canh khu nha giau seoul
Nhiều du khách nước ngoài tìm đến khám phá làng Guryong. Ảnh: YouTube.

Cư dân của Guryong chủ yếu là dân chiếm nhà (người định cư hoặc chiếm giữ một phần tài sản mà không có yêu cầu pháp lý đối với tài sản đó) bị đuổi khỏi những ngôi nhà bất hợp pháp ở khu Gangnam trước khi thời kỳ bùng nổ xây dựng biến khu vực này thành Beverly Hills của Seoul.

Vào lúc đỉnh điểm, ngôi làng chiếm khoảng 320.000 m2 đất, có hơn 1.100 hộ gia đình. Hiện, khoảng 600 người vẫn đang sống ở đây, 454 hộ gia đình đã được di dời tính đến năm ngoái.

Sau khi giá bất động sản ở Gangnam bùng nổ, Guryong đã thu hút nhiều sự chú ý khi là một trong những mảnh đất cuối cùng còn sót lại có thể xây nhà mới. Tuy nhiên các kế hoạch nhằm phát triển Guryong vấp phải khó khăn, chủ yếu do tranh chấp về tiền bồi thường.

Tháng 6/2021, chính quyền thành phố Seoul đã phê duyệt kế hoạch xây dựng 2.838 ngôi nhà mới của một nhà phát triển nhà ở do thành phố điều hành, khoảng 1.107 ngôi nhà trong số đó sẽ được phân bổ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Nhà phát triển Seoul Housing & Communities Corp. đề nghị cung cấp nhà cho thuê công cộng cho những người sẽ phải chuyển đi, nhưng dân làng từ chối và yêu cầu mỗi người được cấp một căn hộ trong khu chung cư mới sẽ được xây dựng, mỗi căn có thể có giá lên tới hàng triệu USD.

Cuối năm 2021, một căn hộ 3 phòng ngủ tại Raemian Blestige, khu phức hợp nằm ngay bên kia đường từ làng Guryong, có giá 3,1 tỷ won (2,2 triệu USD).

Không thích bị chú ý

Khu ổ chuột gần Gangnam nhận được sự quan tâm khi những hình ảnh tương tự xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng toàn cầu, chia sẻ yếu tố phê phán xã hội. Ví dụ trong phim Squid Game, 456 người Hàn Quốc liều lĩnh đặt cược mạng sống, tham gia các trò chơi để có cơ hội giành được giải thưởng lớn.

Còn bộ phim đoạt giải Oscar Parasite không chỉ giúp điện ảnh Hàn Quốc nhận được sự quan tâm trên toàn cầu mà còn khiến giới truyền thông chú ý đến vấn đề nghèo đói, sự phân biệt giữa người giàu và người nghèo.

lang o chuot ben canh khu nha giau seoul
Hình ảnh lụp xụp, tồi tàn của ngôi làng tương phản với sự xa hoa của khu Gangnam phía sau. Ảnh: Bloomberg.

Cùng với những ngôi nhà bán hầm, làng Guryong bằng cách nào đó đã trở thành một biểu tượng của sự phân chia giàu nghèo ở Hàn Quốc.

“Tôi muốn giới thiệu địa điểm bị lãng quên này để mọi người nghĩ sâu hơn một chút về thế giới, nó có cả người giàu và người nghèo ở khắp mọi nơi. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích và nghĩ về những chi tiết sâu sắc này ở Hàn Quốc”, một YouTuber nói trong video giới thiệu về làng Guryong.

Tuy nhiên, một số dân làng tỏ ra không thích bị chú ý.

“Ngôi làng của chúng tôi không phải là điểm du lịch hay phim trường. Đó là nơi sinh sống của chúng tôi. Sinh kế của chúng tôi không nên được sử dụng để thu hút sự chú ý từ mọi người”, một người dân giấu tên cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo địa phương.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More