Làng đào Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Làng đào Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, các nhà vườn trồng hoa đào cảnh ở xã Đặng Cương, huyện An Dương (TP Hải Phòng) đang tất bật chuẩn bị vào vụ Tết.

Xã Đặng Cương từ lâu được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng đào cảnh lớn, nổi tiếng của TP Hải Phòng. Thời điểm này tại các nhà vườn, người người bận rộn với công việc chăm sóc hoa, cây cảnh chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm đón Tết Giáp Thìn.

Thời điểm này các hộ trồng đào tại Đặng Cương đang tập trung gấp rút thực hiện các công đoạn tuốt lá, bón phân, tưới nước để cây đào phát triển tốt và nở hoa vào đúng dịp Tết. Chủ vườn cũng hy vọng thời tiết thuận lợi cho một mùa bội thu.

tet 7

Những ngày này, các chủ vườn trồng đào ở xã Đặng Cương tất bật với công việc chăm sóc, tuốt lá để đào nở đúng dịp Tết

tet 1

Ông Đỗ Văn Kiên, thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương cho biết: “Gia đình trồng đào khoảng 18 năm. Hiện tại vườn có khoảng 2 sào trồng đào, trong đó 1 sào trồng đào phôi, 1 sào là đào cho thu hoạch khoảng hơn 100 gốc. Từ thời điểm ươm cây gốc rồi ghép mắt, chăm sóc mất 2 năm mới cho thu hoạch. Mỗi năm thu hoạch sau khi trừ chi phí tất cả thì cũng được 100 triệu đồng/vụ”

tet 5

Giữa tháng 11 âm lịch là thời điểm phải xuống vườn để tuốt lá đào trung ngày để nụ đào phát triển và nở đúng dịp

tet 3

Chủ yếu các chủ vườn trồng đào phai – một trong giống đào được người dân Hải Phòng ưa chuộng

tet 2

Ông Đỗ Văn Thực cũng ở thôn Hòa Nhất cho hay: “Gia đình tôi có gần 4 sào trồng đào, cả đào cành và đào gốc khoảng 300 gốc. Đào bán cành chỉ 100 – 200 nghìn/cành, còn đào gốc theo năm nếu 3 – 4 năm là 2,5 – 3 triệu/ gốc, 2 năm là tầm 1 triệu, còn bé hơn chỉ 700 – 800 nghìn/gốc. Cuối tháng 11 đến tận 30 Tết là nhà nhà đều tất bận xuống vườn để chăm góc, trông coi đào”

tet 4

Đầu tháng 12 âm lịch là thời điểm thương lái đổ về tận vườn để mua đào. Các gốc đào đã được các chủ vườn sẵn sàng để thương lái đến đánh và vận chuyển

tet 13

Đào trung ngày giao động từ 50 – 55 ngày và đào ngắn ngày trung bình 35 – 40 ngày là đào nở nên các chủ vườn phải tính toán cân đối ngày tuốt lá cho cây để hoa nở đúng dịp Tết

tet 8

Đào thế, đào cổ được bà con tìm mua gốc ở các tỉnh miền núi phía Bắc để về chăm sóc rồi ghép mắt đào phai của địa phương

tet 9

Công đoạn buộc cành cũng được các chủ vườn làm cẩn thận và tỷ mỷ

tet 6

Đào là cây chủ lực chính, đem lại thu nhập khá cho bà con nơi đây

tet 11

Ông Phạm Đăng Thuận, trưởng thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương cho biết: “Hiện tại ở cánh đồng Bàn Tai có gần 10ha trồng đào với hơn 100 hộ gia đình chuyên trồng đào Tết. Hộ trồng đào lâu năm nhất cũng phải hơn 20 năm, cây đào đem lại thu hập ổn định cho người nông dân. Đào ở đây được thương lái thu mua sau đó đưa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước để bán cho người dân chơi Tết”

tet 12

Đều đặn mỗi dịp sau Tết là các nhà vượn lại tiếp tục công việc cải tạo đất, trồng, chăm sóc, uốn cành, cắt tỉa, tạo kiểu đào gối vụ. Đồng thời mua thêm đào rừng non để ươm, ghép mắt chăm cho vụ sau. Những gốc đào cổ thụ cũng được các chủ vườn tìm mua để ghép mắt

tet

Các chủ vườn cũng hy vọng thời tiết năm nay thuận lợi để một mùa bội thu

-> Người trồng đào Nhật Tân lần đầu tiết lộ bí quyết giúp nở hoa đúng dịp Tết

Bạn cũng có thể thích