Làng cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc nhộn nhịp trước ngày ông Công ông Táo

Làng cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc nhộn nhịp trước ngày ông Công ông Táo

Những ngày này, người dân làng nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm lại hối hả vớt những mẻ cá để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết ông Công, ông Táo đang cận kề.

Empty

Nằm trải mình bên dòng sông Thao hiền hòa, từ lâu làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) nổi danh với nghề nuôi cá chép đỏ dâng cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Empty

Làng Thủy Trầm được coi là “thủ phủ” nuôi cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc những ngày này đã bắt đầu tấp nập cảnh bán, mua. Trên các ao nuôi, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch cá chép đỏ bán cho thương lái.

lang ca chep (6)

Cận ngày 23 tháng Chạp nơi đây luôn trong bầu không khí hối hả, rộn ràng chuẩn bị cho vụ thu hoạch lớn cuối năm tràn ngập khắp thôn xóm.

Empty

Để có được những lứa cá đẹp nhất phục vụ nhu cầu thị trường, ngay từ tháng 6 âm lịch, người Thủy Trầm phải tiến hành vệ sinh ao và chuẩn bị cá giống.

Empty

Nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960 và phát triển cho đến ngày nay. Hiện nay, xã Tuy Lộc có hơn 30 ha nuôi cá chép đỏ của 250 hộ dân.

Empty

Nói về nguồn gốc của giống cá này, ông Nguyễn Huy Luận (chủ đầm nuôi cá chép đỏ) cho biết: “Từ những năm 60 của thế kỷ XX, Thủy Trầm đã có nghề ươm, nuôi cá giống từ cá bột vớt ở sông Hồng vào mùa lũ. Bỗng một năm, bà con Thủy Trầm thấy xuất hiện loài cá lạ, tuy thuộc giống cá chép nhưng toàn thân có màu đỏ rực rất đẹp mắt. Từ đó, làng nuôi cá Thủy Trầm đã nhân giống loài cá này để làm cảnh, tặng bạn quý hoặc phóng sinh. Dần dà, con cá “linh” của làng được nhiều người biết đến và trở thành sản phẩm đặc hữu, là phương tiện không thể thiếu để các Táo về trời trong ngày lễ cuối năm”

Empty

Empty

Những ngày cận Tết ông Công ông Táo, người dân làng Thuỷ Trầm lại tất bật thu hoạch những mẻ cá đầu tiên cung ứng ra thị trường.

Empty

Cá đẹp sẽ có màu đỏ, không đốm đầu, đốm đuôi, kích cỡ đều nhau. Một cân cá sẽ có từ 35 – 40 con là đủ điều kiện xuất đi bán tại các tỉnh.

IMG_1933 (1)

Các hộ nuôi cá chép đỏ cho biết, giá cả năm nay có chút biến động nhưng nhiều hộ đã được thương lái đặt mua cá với số lượng lớn từ khoảng 1 tháng trước.

Empty

Trước đó vào năm 2011, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ công nhận Thủy Trầm là làng nghề nuôi cá chép đỏ. Đến nay, nghề nuôi cá này đã khiến cuộc sống nơi đây trở nên sung túc, đầy đủ.

-> Năm nào cũng cúng ông Công ông Táo nhưng nhiều gia đình mắc phải 5 sai lầm tai hại

Bạn cũng có thể thích