Lan toả phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, văn minh

Ngay trong ngày đầu ra quân, các tuyến đường, phố trên địa bàn quận Ba Đình và Cầu Giấy vẫn duy trì được nền nếp với không gian xanh, mát, sạch đẹp. Việc giữ gìn trật tự vệ sinh môi trường, cảnh quan đẹp đã dần trở thành thói quen và nét đẹp văn hóa của người dân.

Ghi nhận tại quận Ba Đình, người dân sinh sống tại ngách 463/28 Đội Cấn đã có sáng kiến đặt các biển cảnh báo để tránh các xung đột về giao thông như: “Ngõ nhỏ, yêu cầu đi chậm”, “Ngõ cụt”… Ngay trước đầu ngõ niêm yết rõ Nội quy trật tự văn minh đô thị theo Quyết định của Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Phúc, niêm yết bảng tiêu chí tuyến ngõ “xanh, sạch, đẹp” với 12 nội dung, nhắc nhở người dân cần thực hiện tốt để góp phần xây dựng phường, quận và Thủ đô luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Lan toả phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, văn minh
Đoàn công tác kiểm tra thực địa các ngõ phố xanh, sạch, đẹp trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Tại quận Cầu Giấy, Đoàn kiểm tra ghi nhận dọc theo ngách 45, ngõ 10, đường Nguyễn Văn Huyên, người dân đã tích cực trồng hoa, cây cảnh phía trước cửa nhà, tạo không gian xanh và môi trường cảnh quan đẹp. Không có tình trạng rác thải tồn đọng trên vỉa hè, lòng đường, người dân sắp xếp phương tiện giao thông gọn gàng, đúng nơi quy định.

Nhờ phương thức xã hội hóa, phường đã vận động nhân dân đóng góp để xây dựng “Vườn cây phụ nữ vun trồng tương lai” và lắp đặt thiết bị vui chơi cho trẻ em. Tuyến đường Mạc Thái Tông, phường Yên Hòa đảm bảo các tiêu chí về trật tự vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

Lan toả phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, văn minh
Nhân dân Thủ đô tích cực vệ sinh môi trường, giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp.

Qua công tác kiểm tra thực địa tại các tuyến đường và ngõ phố đẹp trên địa bàn 2 quận Ba Đình và Cầu Giấy, thay mặt Đoàn kiểm tra của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình đã đánh giá cao kết quả mà 2 quận đã đạt được từ cuộc thi giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội lưu ý các đơn vị cần quan tâm hơn nữa tới việc tháo dỡ các biển quảng cáo rao vặt trên thân cây, cột điện; quản lý tốt trật tự quảng cáo tại hàng rào các công trình xây dựng; vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn trật tự đô thị và vệ sinh môi trường để trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ, thể hiện tốt trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, để trở thành nét văn hóa đẹp của người dân Thủ đô.

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31- SEA Games 31 được Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phát động từ tháng 4/2022, với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, trật tự đô thị; đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh trên địa bàn thành phố; tạo chuyển biến rõ nét trong cộng đồng dân cư, xây dựng bộ mặt đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Theo kế hoạch, sau khi triển khai cuộc thi tại cấp quận, huyện, trong tháng 9 và tháng 10 Thành phố sẽ tổ chức đánh giá, chấm điểm cấp Thành phố và dự kiến sẽ trao 01 Giải đặc biệt, 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 20 Giải Khuyến khích và 02 Giải phụ cho các đơn vị thực hiện tốt.

P.B

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích