Lạm phát tăng, nhà đầu tư chuyển hướng ‘rót’ tiền vào đâu?

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, nhà đầu tư có xu hướng sẽ tìm về hướng an toàn hơn, đầu tư lâu dài chứ không lướt sóng như trước.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, nhà đầu tư có xu hướng sẽ tìm về hướng an toàn hơn, đầu tư lâu dài chứ không ăn xổi, lướt sóng như trước.

Ngày 24/9, tại tọa đàm đầu tư với chủ đề “Dòng tiền” được tổ chức tại TPHCM, ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia – cho rằng, lạm phát của Việt Nam vẫn chưa đạt đỉnh và sẽ tăng từ nay đến cuối năm vì chúng ta có độ trễ, thậm chí sang năm 2023 lạm phát sẽ còn cao hơn năm nay.

lam phat tang nha dau tu chuyen huong rot tien vao dau
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Kinh tế thế giới đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ những sự kiện và tin tức không tốt từ đầu năm 2022 đến nay. Trong bối cảnh đó, Việt Nam tuy vẫn chịu ảnh hưởng nhẹ do áp lực giá xăng tăng giai đoạn đầu năm và tình hình lạm phát từ Mỹ cũng như các quốc gia châu Âu, tuy nhiên vẫn có mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng với GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,4% với các chỉ số FDI, xuất khẩu đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là lạm phát vẫn được kiểm soát tốt.

Vị chuyên gia này cho rằng, kinh tế Việt Nam năm nay được dự đoán có thể đạt 7-7,5% nhưng năm tới chỉ ở mức 6,5-7%. Năm nay lạm phát được kiểm soát ở mức 4% . “Năm 2023, kinh tế thế giới toàn cầu chắc sẽ khó khăn hơn, điều này tác động đến xuất khẩu, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam” – ông Lực dự báo.

lam phat tang nha dau tu chuyen huong rot tien vao dau
Theo các chuyên gia, chứng khoán Việt Nam vẫn được định giá tốt.

Trước tình hình đó, ông Lực cho rằng, xu hướng đầu tư trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ tìm về hướng an toàn hơn, không thể đầu cơ, lướt sóng mà sẽ đầu tư trung và dài hạn nhiều hơn. Trong đó, họ sẽ đầu tư vào những lĩnh vực đang có lợi thế như năng lượng tái tạo, lĩnh vực chuyển đổi xanh; đầu tư theo hướng tài chính bền vững tăng nhanh…

Nhận định khi tăng lãi suất là cơ hội thanh lọc thị trường, ông Nguyễn Đức Hải – chuyên gia về đầu tư cấp cao, chứng khoán thu nhập cố định – lý giải, lãi suất tăng kéo theo chi phí cơ hội của việc đầu tư cũng sẽ tăng lên. Nhà đầu tư sẽ cân nhắc rất nhiều khi đầu tư vào kênh rủi ro, điều đó làm giảm dòng tiền đầu tư.

“Lãi suất tăng sẽ khiến chi phí vốn tăng lên, đồng thời làm giảm lợi nhuận DN, DN cũng phải cân nhắc nhiều hơn khi muốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Chỉ những DN làm ăn hiệu quả mới trụ vững và phát triển” – ông Hải nói.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán có nhiều biến động trong những tháng qua. Tuy nhiên, đánh giá từ hãng tin Bloomberg cho biết, các DN Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay với mức dự báo tăng trưởng thu nhập mỗi cổ phiếu của thị trường là 19,89% trong năm 2022. Đặc biệt, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam (P/E) đang được xem là đang ở trong vùng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, là cơ hội để đầu tư vào thị trường nhằm hưởng lợi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam nhiều điểm sáng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More