Làm giàu từ hoa ly

Hoa ly là một loài hoa có hiệu quả kinh tế rất cao. Việc trồng hoa ly cho hiệu quả kinh tế gấp cả trăm lần trồng lúa, thậm chí nếu thời tiết thuận, hoa trúng vụ Tết người trồng có thể thu nhập lên đến vài tỷ đồng.

Những năm gần đây, nhiều người dân huyện Đan Phượng đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây lúa sang mô hình trồng hoa ly, hoa loa kèn. Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã tập trung giúp người dân ở khâu làm hạ tầng, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xử lý dịch bệnh cho cây hoa.

Đến nay, nhiều người dân từ các địa phương khác đã đến Đan Phượng tham quan và học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế từ mô hình trồng hoa ly.

Làm giàu từ loài hoa đẹp nhất thế giới
Nhiều người dân huyện Đan Phượng đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây lúa sang mô hình trồng hoa ly, hoa loa kèn

Anh Trịnh Trường Giang (sinh năm 1974) sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp. Với bản tính cần cù lao động, ham học hỏi, anh đã tham dự nhiều lớp học chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật về nông nghiệp. Trước khi quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng hoa, anh đã tham quan nhiều mô hình ở nhiều nơi để học hỏi đúc kết kinh nghiệm, cách làm hay.

Với diện tích chuyển đổi 9,7ha, anh đã áp dụng thành công mô hình trồng hoa ly, hoa loa kèn trên đất nông nghiệp của gia đình, mang lại giá trị kinh tế cao.

Trong quá trình canh tác, anh Giang đã có nhiều cách làm hay, sáng kiến hiệu quả nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao lợi nhuận từ mỗi vụ hoa. Theo anh Giang, để trồng thành công được hoa ly phải có kiến thức sâu về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng hoa là giống, sau đó là yếu tố thời tiết.

Làm giàu từ loài hoa đẹp nhất thế giới
Anh Trịnh Trường Giang đã có nhiều cách làm hay, sáng kiến hiệu quả nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao lợi nhuận từ mỗi vụ hoa

“Hoa ly không chịu được khí hậu khắc nghiệt, cần phải có biện pháp che mát. Ngoài ra, củ giống có tốt thì cây mới sinh trưởng, phát triển tốt. Nhưng khi đã trồng, chăm sóc cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, giảm thiểu tối đa tác hại của sâu bệnh thì yếu tố quan trọng hơn cả quyết định đến chất lượng, doanh thu chính là yếu tố thời vụ. Và để làm sao cho hoa nở đúng vào thời gian đã ấn định sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao”, anh Giang chia sẻ.

Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững” được các cấp hội nông dân xã Liên Hồng triển khai thực hiện có hiệu quả.

Điển hình trong đó có hộ gia đình anh Trịnh Trường Giang. Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, anh là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn luôn tích cực, gương mẫu tham gia thực hiện các cuộc vận động, phong trào do hội nông dân và địa phương phát động.

Làm giàu từ loài hoa đẹp nhất thế giới
Mô hình kinh tế của gia đình anh Giang đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân

Với những kết quả đã đạt được, anh Trịnh Trường Giang đã được nhận nhiều giấy khen của Hội Nông dân huyện Đan Phượng, Hội Nông dân xã Liên Hồng. Từ năm 2012 đến nay, anh đều đạt Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Thành phố; được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen giai đoạn 2014 – 2019.

Mô hình kinh tế của gia đình anh đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân. Qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Thiều Văn Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết, những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng nông thôn mới được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế.

Để phong trào thực sự lan tỏa và có chiều sâu, hàng năm, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã chủ động phối hợp với các đoàn thể các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình cây, con giống mới, cải tiến kỹ thuật, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, tạo mọi điều kiện để nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích