Lâm Đồng: Nhận hối lộ, cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lĩnh án

(Xây dựng) – Nhận 120 triệu đồng để tách sổ, ông Vũ Chí Hữu – cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) bị tuyên phạt 42 tháng tù giam.

Lâm Đồng: Nhận hối lộ, cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lĩnh án
Huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) trong 3 năm trở lại đây là địa phương xảy ra rất nhiều về tình trạng sốt đất, phân lô, bán nền.

Ngày 6/5, TAND huyện Bảo Lâm vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Chí Hữu (52 tuổi, cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm) 42 tháng tù về tội Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, khi bị bắt giữ, bị cáo Vũ Chí Hữu là Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đạ Huoai nhưng thời điểm phạm tội là Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm.

Cụ thể, tháng 9/2020, do thị trường bất động sản tăng lên và có giá trị cao, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn (cùng ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) mang giấy tờ của các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng (rộng khoảng 3.000m2) đi tách thành các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán, nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa.

Sau đó, các ông Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và giao cho ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Do biết Lê Văn Sáng, Trần Văn Chương có mối quan hệ thân thiết với Vũ Chí Hữu, lúc này là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm nên Nhương đã nhờ Sáng và Chương liên hệ nhờ Hữu thực hiện tách thửa đất nhanh với số tiền là 40 triệu/1 sổ và được Hữu đồng ý.

Vào tháng 9/2020, sau khi được Sáng cho biết đã hẹn gặp được ông Hữu, ông Nhương mang 120 triệu đến nhà ông Hữu ở thành phố Bảo Lộc. Sau khi đến nhà ông Hữu, ông Nhương đã mở hộc bàn phòng khách bỏ túi nylon đựng 120 triệu đồng rồi đóng hộc bàn, rồi nói với ông Hữu “gửi anh ít tiền uống nước” để làm hồ sơ.

Lâm Đồng: Nhận hối lộ, cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lĩnh án
Ông Vũ Chí Hữu bị tuyên phạt 42 tháng tù giam vì tội “Nhận hối lộ”.

Sau đó, ông Hữu đã mang số tiền trên đưa cho trụ trì một ngôi chùa ở huyện Đạ Huoai để góp tiền xây 3 căn nhà tình thương. Sau đó vài ngày, ông Hữu đã đưa hồ sơ tách thửa đất trên đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập tách thửa.

Tuy nhiên, ngày 26/1/2021, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương nhưng không làm được việc tách thửa. Do đó, ông Nhương đến nhà Hữu gặp, nói chuyện đòi lại số tiền 120 triệu đồng thì Hữu không trả và nói rằng chỉ nhận được số tiền 20 triệu đồng.

Đến ngày 13/6/2023, ông Ngô Trí Nhương, ông Lê Văn Sáng làm đơn tố cáo Hữu đến Công an huyện Bảo Lâm. Sau khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình, ông Hữu đã mượn bạn 200 triệu đồng và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương.

Tiếp đó, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 14/6/2023, bạn ông Hữu thay mặt ông Hữu trả lại số tiền cho Nhương và trả thêm phần lãi. Tuy nhiên ông Nhương chỉ đồng ý nhận lại 120 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, ông Nhương đã mang số tiền trên đến Công an huyện Bảo Lâm giao nộp. Sau đó, ông Hữu đã bị Công an huyện Bảo Lâm bắt giữ, khởi tố.

Ngoài bị cáo Vũ Chí Hữu, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm còn tuyên phạt Trần Văn Chương 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Môi giới hối lộ”.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích