Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Đồng lòng hướng về Điện Biên Phủ lịch sử

(Xây dựng) – Hướng về ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), đông đảo người dân trên cả nước và khách du lịch đã nô nức đổ về tỉnh Điện Biên trong không khí hân hoan, háo hức.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Đồng lòng hướng về Điện Biên Phủ lịch sử
Người dân khắp mọi miền tổ quốc đã cùng nhau đã tụ họp về Điện Biên.

Khí thế hào hùng trở về Điện Biên

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ những ngày đầu tháng 5, người dân khắp mọi miền tổ quốc đã cùng nhau đã tụ họp về Điện Biên để hòa mình vào không khí hào hùng của chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Đến thành phố Điện Biên Phủ ngay từ sáng sớm 5/5, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Nội cảm thấy vui và hạnh phúc khi được tới đây. Ông Hoàng cho biết: “Chúng tôi đã phải đặt khách sạn từ cuối tháng 4 và đặt xe sớm nhất có thể. Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là ngày lễ lớn của cả dân tộc, chúng tôi cảm thấy may mắn khi được cùng với nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Điện Biên nói riêng ôn lại thời khắc lịch sử hào hùng này”.

Những ngày này, quầy bán vé tại các điểm di tích, điểm tham quan tại Điện Biên đều đông kín người. Lượng khách tới tham quan đông hơn nhiều so với ngày thường. Các điểm tham quan đã phải huy động toàn bộ lực lượng để phục vụ, hỗ trợ du khách, đồng thời đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước…

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Đồng lòng hướng về Điện Biên Phủ lịch sử
Các điểm di tích lịch sử luôn đông khách du lịch tới tham quan.

Để phục vụ du khách, tỉnh Điện Biên đã vận động người dân hỗ trợ trong việc ăn, ở, đi lại. Bên cạnh đó, khắp các tuyến đường, điểm di tích đều được bố trí nước uống phục vụ miễn phí. Lực lượng Quân đội, Công an chốt trực khắp nơi để hỗ trợ người dân, khách du lịch.

Ghi nhận tại Di tích lịch sử Đồi A1, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhiều người là cựu chiến binh, trẻ em, gia đình, du khách đến từ: Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Sơn La, Lạng Sơn và từ các tỉnh thành của miền Trung, miền Nam đã tới để tìm hiểu về lịch sử và ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng.

Chị Nguyễn Ngọc Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh hào hứng nói rằng: “Tôi đã phải di chuyển ngay trong đêm để tới được Điện Biên trước ngày kỷ niệm. Ngày 6/5 tôi cùng gia đình đã tới tham quan Di tích lịch sử Đồi A1, địa danh ghi dấu ấn lịch sử hào hùng nổi tiếng bậc nhất của Điện Biên. Dù hôm tới tham quan thời tiết có nắng to, đông đúc nhưng cả gia đình đều cảm thấy phấn khởi, vui vẻ”.

Năm 2024 là Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lượng khách tới du lịch tăng cao trong những ngày vừa qua, có ngày tăng gấp 5 lần so với ngày thường.

Theo Cảng hàng không Điện Biên, số chuyến bay từ ngày 3 – 5/5 tăng lên 10 chuyến/ngày, riêng 2 ngày 6-7/5 có 18 chuyến bay/ngày. Khi còn 1 ngày nữa là đến Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các chuyến bay giữa Hà Nội – Điện Biên đã hết sạch vé, chặng Thành phố Hồ Chí Minh – Điện Biên ngày 6/5 không còn vé.

Còn theo Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Điện Biên, ngành Du lịch đã huy động hơn 200 nhà dân đủ điều kiện lưu trú để phục vụ du khách. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ đã kín chỗ ngày từ ngày 3/5 đến hết chính lễ. Từ ngày 4/5, UBND tỉnh Điện Biên đã yêu cầu các cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định niêm yết giá, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ thuật với các cơ sở có thang máy và nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm với khách du lịch.

Tưng bừng các hoạt động kỷ niệm

Những ngày qua, trên khắp những con phố của thành phố Điện Biên Phủ đã xuất hiện những băng rôn, khẩu hiệu tưng bừng đón chào ngày lễ lớn. Các đơn vị cũng đã lắp đặt cờ, hoa dọc các tuyến đường, tô điểm cho các tuyến phố thêm rực rỡ. Nhiều dự án sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, công trình, hệ thống điện chiếu sáng cũng đã cơ bản được hoàn thành.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Đồng lòng hướng về Điện Biên Phủ lịch sử
Trên khắp những con phố của thành phố Điện Biên Phủ đã xuất hiện những băng rôn, khẩu hiệu tưng bừng đón chào ngày lễ lớn.

Đến nay, một số tuyến đường tại thành phố Điện Biên Phủ đã cơ bản hoàn thành công tác đầu tư, cải tạo, chỉnh trang đô thị, sẵn sàng phục vụ đại lễ kỷ niệm như: Dự án Nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Điện Biên; 5.000 ngôi nhà Đại Đoàn kết được hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Dự án Nhà khách tỉnh Điện Biên; Dự án sửa chữa, nâng cấp trường Tiểu học Hà Nội – Điện Biên Phủ; một số dự án xây dựng trùng tu, tôn tạo các công trình kỷ niệm và cải tạo, chỉnh trang một số điểm di tích, chỉnh trang đô thị kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ các hoạt động kỷ niệm; tổ chức lễ động thổ Dự án Bảo tồn tôn tạo di tích khu trung tâm đề kháng Him Lam…

Tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động nhân dân tự chỉnh trang đô thị, làng bản, nhà cửa xanh – sạch – đẹp, xây dựng môi trường văn hóa để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách; bảo đảm an ninh trật tự trong những ngày diễn ra các sự kiện; phối hợp tốt với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Đồng lòng hướng về Điện Biên Phủ lịch sử
Các đơn vị cũng đã lắp đặt cờ, hoa dọc các tuyến đường, tô điểm cho các tuyến phố thêm rực rỡ.

Về công tác đảm bảo an ninh, đã huy động 3.000 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tham gia triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự. Về công tác hậu cần, cơ sở vật chất, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, thống kê, phân loại nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống; đề xuất nội dung tham mưu bố trí ăn, nghỉ cho đại biểu và hướng dẫn cho khách du lịch, cụ thể: Địa bàn thành phố Điện Biên Phủ có tổng số 107 cơ sở lưu trú với 1.746 buồng/3.412 giường; huyện Điện Biên có tổng số 20 cơ sở lưu trú với 170 buồng/352 giường. Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo chính quyền cơ sở đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, bản văn hóa, nhà hàng…

Tỉnh đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Điển hình như: Khai trương Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Phát hành Bộ tem kỷ niệm; Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ quyết thắng” ngày 5/5; Giải đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ” – Cúp Báo Quân đội nhân dân các chặng đua tại tỉnh Điện Biên; Chương trình nghệ thuật đặc biệt tổ chức tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ…

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành được tổ chức vào sáng 7/5tại Sân vận động tỉnh Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lực lượng tham gia khoảng 12.000 người gồm tất cả các lực lượng của Quân đội, Dân quân tự vệ và Công an, các ban ngành, đoàn thể xã hội. Điểm nhấn của chương trình là lực lượng Pháo lễ và Không quân bay chào mừng.

Đây là điểm nhấn quan trọng của dịp Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm biểu dương lực lượng, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của sự kiện đặc biệt này.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích