Kiểm tra chéo an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

 

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Bắc Kạn làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh. Ảnh: vfa.gov.vn.

Đoàn do ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn làm Trưởng đoàn.

Nội dung kiểm tra theo bảng điểm kiểm tra tại Quyết định số 511/QĐ-ATTP ngày 12/10/2023 của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế ban hành.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận trong năm 2023 Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu triển khai đồng bộ công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã thông qua việc thành lập và kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm với Trưởng ban là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ở tất cả các cấp.

Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đơn vị cũng triển khai nhiều hội nghị truyền thông, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với 8 hội nghị tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho 900 lượt người tham dự, truyền thông qua mạng xã hội tiếp cận được khoảng 8.000.000 lượt người quan tâm.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm cũng được thực hiện theo đúng kế hoạch năm, các đoàn liên ngành tuyến tỉnh và đoàn chuyên ngành của Ban Quản lý đã thực hiện kiểm tra 4.510 cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Công tác lấy mẫu kiểm nghiệm giám sát mối nguy đối với các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao trên thị trường được chú trọng thực hiện thường xuyên; qua đó cảnh báo người tiêu dùng về sản phẩm thực phẩm không an toàn, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Tổng số mẫu xét nghiệm giám sát mối nguy trong năm 2023 là 1.530 mẫu. Kết quả số mẫu đạt là 1.282 mẫu (chiếm tỉ lệ 83,8%); số mẫu không đạt là 248 mẫu (chiếm tỉ lệ 16,2%).

Hoạt động quản lý cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thực hiện chặt chẽ; việc cấp các loại giấy phép về An toàn thực phẩm thực hiện theo đúng quy định; lưu trữ hồ sơ đầy đủ, khoa học. Công tác điều tra ngộ độc thực phẩm thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm triển khai để xây dựng mô hình quản lý về an toàn thực phẩm tại địa phương.

Trưởng đoàn Kiểm tra Trần Văn Tuyến đánh giá, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đồng thời, khẳng định, thông qua hoạt động kiểm tra chéo giúp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và công tác chuyên môn, giúp cho công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ngày càng tốt hơn.

Trong quá trình kiểm tra, hai cơ quan cũng đã trao đổi, thảo luận, ghi nhận các ưu điểm đạt được và những khó khăn, vướng mắc để rút ra bài học kinh nghiệm nhằm triển khai thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở từng địa phương trong thời gian tới.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích