Khuyến cáo phòng, chống cháy mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công an Hà Nội khuyến cáo khi đốt vàng mã phải trông coi, luôn luôn che chắn khi đốt để tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây hỏa hoạn. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Công an Hà Nội khuyến cáo khi đốt vàng mã phải trông coi, luôn luôn che chắn khi đốt để tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây hỏa hoạn. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Về nguy cơ cháy nổ xuất phát sử dụng điện, Công an thành phố Hà Nội yêu cầu, người dân cần thiết kế, lắp đặt hệ thống dây dẫn đúng tiêu chuẩn và có hệ số dự phòng, không tự ý thay đổi các thiết bị tự ngắt; không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm; thường xuyên định kỳ kiểm tra hệ thống để khắc phục kịp thời những nguy cơ gây ra quá tải.

Đối với mỗi hộ gia đình phải thường xuyên kiểm tra, thay thế các đường dây điện đã cũ. Mỗi hộ dân nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay bằng khí (CO2…) đảm bảo về chất lượng. Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ theo số 114 hoặc các cơ quan chức năng gần nhất và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa như bình chữa cháy xách tay bằng khí (CO2 …); cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

Đối với cháy nổ từ các nguyên nhân khác, Công an thành phố Hà Nội lưu ý người dân đề phòng cháy nổ từ điện thoại di động và thiết bị sạc, từ việc thờ cúng, nấu nướng, từ bình xăng xe máy…. Đồng thời tuân thủ một số biện pháp cơ bản sau:

Những vật dễ gây cháy nổ trong gia đình như bếp gas, bật lửa, bông gòn… nên để ở nơi thoáng mát, kín đáo hoặc có thể đặt gần nơi có thiết bị chữa cháy…

Xe máy, ô tô là các phương tiện có sử dụng nhiên liệu xăng dầu nên cũng dễ gây cháy, khi để trong nhà ở phải cách xa bếp gas, các thiết bị chứa dẫn xăng dầu phải được khóa kín lại, vừa tránh trường hợp cháy nổ, vừa tránh bốc mùi gas ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình.

Nếu muốn dự trữ xăng dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy thì không nên để gần bếp lửa. Những thiết bị điện như bàn là, nồi cơm điện, bếp điện… nên để xa tầm tay trẻ em, người già. Đặt nơi thờ cúng hợp lý, phía trên bàn thờ nên sử dụng vật liệu không gây cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, luôn luôn che chắn khi đốt để tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây hỏa hoạn.

Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, bếp gas, nơi thờ cúng có an toàn chưa. Tắt mọi thiết bị điện không cần thiết.

Công an thành phố Hà Nội cho rằng, khi nhà dân có nhiều cửa, có nhiều khóa, nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khóa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy. Tương tự với các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy cũng nên để ở nơi dễ lấy phòng trường hợp đám cháy xảy ra bất ngờ.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người già hay người tàn tật Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, có biện pháp, thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp. Đặc biệt, không nên khóa cửa phòng ngủ của họ.

Trong nhà tắm luôn luôn để một số xô (thùng) có nước để phòng khi có đám cháy nhỏ xảy ra sẽ kịp thời ứng biến.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp Công an thành phố Hà Nội yêu cầu, cần tuân thủ thực hiện nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy: Duy trì thường xuyên chế độ và quy trình tự kiểm tra phòng cháy chữa cháy trong cơ sở (kiểm tra định kỳ và đột xuất), chú trọng kiểm tra tổng thể các thiết bị điện, táp lô điện định kỳ bảo trì, sửa chữa những hư hỏng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy về điện. Có quy chế chặt chẽ về việc thực hiện quy định phòng cháy chữa cháy của cán bộ, công nhân viên chức. Khi hết giờ làm việc, trước khi ra về ngắt hết các thiết bị điện, tránh gây lãng phí, hao tổn điện năng, cần trang bị hệ thống rơle, cầu chì chuẩn có thể tự ngắt điện khi xảy ra sự cố.

“Khi phát hiện đám cháy, cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh, gọi điện thoại cho Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ theo số 114, hoặc Công an nơi mình ở; đồng thời kêu gọi mọi người cùng thoát hiểm”, Công an thành phố Hà Nội đề nghị.

Theo TTXVN

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích