Không thể hời hợt với hợp đồng thuê nhà

Trong hợp đồng, bạn nên điền tên tất cả thành viên thuê nhà. Điều này giúp bạn tránh rắc rối với những hóa đơn thuế và điện, nước về sau.

khong the hoi hot voi hop dong thue nha

Khi thuê một căn hộ, dù ở trong nước hay nước ngoài, bạn đều cần ký kết hợp đồng cho thuê. Đây là loại tài liệu cung cấp và làm rõ những trách nhiệm về mặt pháp lý, bảo vệ bạn và chủ nhà trước pháp luật.

Các thuật ngữ và biệt ngữ trong hợp đồng thuê nhà thường phức tạp, gây khó hiểu cho những người ít kinh nghiệm. Bạn không nên thỏa thuận miệng với chủ nhà mà hãy dành thời gian đọc thật kỹ hợp đồng. Điều này giúp bạn không hiểu lầm điều kiện nào với chủ nhà trong suốt thời gian thuê trọ và sinh sống.

Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần lưu ý đối với hợp đồng thuê nhà.

Các loại hợp đồng

Có 2 loại hợp đồng thuê nhà bạn cần phân biệt, bao gồm: Hợp đồng thuê nhà có thời hạn và Hợp đồng thuê nhà vô thời hạn.

Hợp đồng thuê nhà có thời hạn được ký khi bạn chỉ thuê nhà trong một thời gian cố định, xác định được thời điểm kết thúc hợp đồng.

Loại hợp đồng này bao gồm một số điều khoản:

– Ngày kết thúc hợp đồng.

– Quy định không được chấm dứt hợp đồng sớm hơn.

– Đền bù nếu chủ nhà hoặc người thuê kết thúc hợp đồng sớm hơn ngày đã định.

Trong khi đó, hợp đồng thuê nhà vô thời hạn không có thỏa thuận về thời hạn cho thuê.

Loại hợp đồng này bao gồm các điều khoản:

– Không có ngày kết thúc cụ thể.

– Chủ nhà có thể chấm dứt hợp đồng nếu có lý do pháp lý chính đáng.

– Thời gian thông báo chấm dứt hợp đồng phải được ghi chú rõ ràng, thông thường trước 1-3 tháng.

khong the hoi hot voi hop dong thue nha
Người thuê cần đọc kỹ, hiểu rõ ràng những điều khoản trong hợp đồng thuê nhà.

Đảm bảo tên các thành viên đều có trong hợp đồng

Một số chủ nhà nói với bạn rằng chỉ cần một người đứng tên trong hợp đồng cho thuê. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối về sau.

Ở một số quốc gia, người đứng tên hợp đồng thuê nhà cũng sẽ được điền tên vào phiếu thuế, hóa đơn điện, nước. Họ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những khoản thanh toán này.

Ví dụ: Nếu bạn đứng tên hợp đồng thuê nhà, sau đó có xích mích với một trong những người bạn cùng nhà. Người đó không thanh toán tiền thuế, điện, nước đúng hạn, nhưng theo luật, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ hóa đơn chung.

Trong trường hợp bạn hoặc bạn cùng nhà chuyển đi, bạn vẫn sẽ là người nhận được phiếu thuế còn hạn hoặc hóa đơn dịch vụ còn lại.

Sau khi “đường ai nấy đi” với bạn cùng nhà, việc thúc ép, yêu cầu họ chịu trách nhiệm với các hóa đơn có thể rất khó khăn, nhạy cảm. Vì vậy, để tránh tất cả rắc rối này, tên của tất cả thành viên thuê nhà đều cần được nêu rõ trong hợp đồng thuê.

Đọc kỹ các điều khoản phụ

Hợp đồng thuê nhà sẽ nêu rõ những điều bạn có thể và không thể thực hiện đối với tài sản.

Ví dụ: Nếu bạn đang thuê một căn hộ và muốn treo tranh hoặc vẽ tường, hãy đảm bảo hợp đồng cho phép điều này. Nếu bạn làm thay đổi hiện trạng ban đầu của bức tường mà không có sự cho phép của chủ nhà, bạn có thể mất khoản tiền đặt cọc ban đầu.

Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nêu một số điều khoản phụ khác như không hút thuốc hoặc không cho phép vật nuôi. Nếu bạn mong muốn làm điều gì đó trong số này, hãy kiểm tra thông tin và xin phép sự đồng ý của chủ nhà trước khi thuê.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích