Không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán không có lý do

Theo Bộ Công Thương, trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của một số yếu tố quốc tế như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, việc OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ… đã và đang ảnh hưởng đến giá và nguồn cung xăng dầu thị trường thế giới và trong nước.

Trước bối cảnh trên, triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ.

Theo đó, Vụ Thị trường trong nước theo dõi chặt chẽ việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường và yêu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, DN. Bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán không có lý do.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phối hợp với Sở Công thương, các địa phương xây dựng phương án, kế hoạch, kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi buôn lậu xăng dầu qua biên giới, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu. Phối hợp cơ quan thuế kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của đơn vị kinh doanh theo quy định.

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam quán triệt các hội viên nghiêm túc thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ quy định tại các nghị định về kinh doanh xăng dầu, các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đối với thương nhân đầu mối chấp hành đúng quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã được phân giao để bảo đảm cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng. Chủ động nguồn hàng trong nước và nhập khẩu; thực hiện việc dự trữ xăng dầu theo quy định. Tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh từ đầu mối, thương nhân phân phối, DN bán lẻ.

Trong mọi tình huống phải cung cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của DN để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, bảo đảm đủ nguồn hàng đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì bán hàng liên tục cho thị trường, nhất là trước, trong và sau tết Giáp Thìn năm 2024.

Chú trọng chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối một cách hợp lý đề đảm bảo không bị gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Sở Công Thương các tỉnh, thành trực thuộc trung ương phối hợp các đơn vị chức năng giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa phương bảo đảm các thương nhân tuân thủ đúng các quy định. Giám sát chất lượng xăng dầu; thời gian bán hàng, giá bán lẻ của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quản lý.

Không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán hàng không có lý do, gây thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu cục bộ trên địa bàn.

Nam Dương

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích