Không để người bệnh phải tự mua thuốc trong thời gian điều trị nội trú

Chiều 7/11, Quốc hội tiếp tục họp phiên chất vấn việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn đối với các lĩnh vực: Khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Hà Hồng Hạnh (Đoàn tỉnh Khánh Hoà) dẫn Văn bản số 2060 ngày 20/10/2023 có ý kiến của Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua thuốc để điều trị thì có cơ chế để bảo hiểm y tế hoàn trả lại các khoản này nhằm bảo đảm quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế.

Không để người bệnh phải tự mua thuốc trong thời gian điều trị nội trú
Đại biểu Hà Hồng Hạnh (Đoàn tỉnh Khánh Hoà) chất vấn. Ảnh: Quốc hội

“Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về ý kiến này? Đồng thời, theo báo cáo của Chính phủ, đến nay còn xấp xỉ 2.500 tỷ chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa được thanh toán, quyết toán từ năm 2021 chưa được giải quyết. Xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp để chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, về mặt nguyên tắc cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh và không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú.

Nếu cho người bệnh tự mua có thể có nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn người bệnh và giải quyết tranh chấp khi có tai biến rủi ro, lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong vấn đề thanh toán.

Bộ Y tế trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu thuốc và thực tế là nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc và bệnh nhân có hiện tượng ra ngoài mua thuốc để tự điều trị.

“Chúng tôi xin phép ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này và thống nhất quan điểm về quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo và đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay trong các quy định của chúng ta chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Không để người bệnh phải tự mua thuốc trong thời gian điều trị nội trú
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn. Ảnh: Quốc hội

Vì vậy, trong thời gian vừa qua về phía Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp.

Thứ nhất, đề nghị các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, các quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Thứ hai, đề xuất các cơ chế để nghiên cứu làm sao các cơ sở khám chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi các kết quả thầu còn hiệu lực.

Thứ ba, rà soát lại các danh mục thuốc và dự kiến đầu năm 2024 sẽ bổ sung thêm danh mục thuốc này, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ tư, liên quan đến vấn đề cơ chế để thanh toán tiền cho người bệnh. Trực tiếp liên quan đến nội dung này Bộ Y tế đã giao cho Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng Thông tư và hiện nay nội dung này đang được đơn vị chuyên môn xây dựng. Bộ Y tế sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện thông tư này để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Về việc thanh toán tổng mức của bảo hiểm y tế theo Nghị quyết của Chính phủ, Bộ trưởng cho biết, tại Nghị quyết số 144 ngày 5/11/2022 của Chính phủ ban hành đã cho phép tháo gỡ vấn đề tổng mức về bảo hiểm y tế bị vượt tổng mức của năm 2021.

Không để người bệnh phải tự mua thuốc trong thời gian điều trị nội trú
Toàn cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Quốc hội

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cùng với các cơ sở y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã rà soát các nội dung chi để thực hiện đúng theo các quy định, hiện nay tổng mức trên cơ sở rà soát khoảng hơn 1.000 tỷ. Nội dung này đang được Bảo hiểm Việt Nam phối hợp cùng với các cơ sở y tế thanh toán.

Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75 ngày 19/10/2023, tháo gỡ những vấn đề liên quan đến vướng mắc về tổng mức của các cơ sở y tế giai đoạn trước năm 2021. Hiện nay Nghị định này đang được triển khai thực hiện. Đây là một nội dung mà Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đã phối hợp và trình với Chính phủ ban hành.

Cũng trong phiên chất vấn chiều 7/11, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn tỉnh Bình Thuận) đã nêu câu hỏi về trách nhiệm và giải pháp của Bộ Y tế trước tình trạng lạm dụng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật lâm sàng như: Xét nghiệm, nội sôi, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cao và thuốc quá mức và không cần thiết trong khám, chữa bệnh, gây tốn kém cho người dân, nhất là người nghèo.

Tuy nhiên, do hết giờ làm việc nên nội dung này sẽ được Bộ trưởng trả lời vào sáng mai 8/11.

Phương Thảo

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích