Khởi tố “đại gia” Đinh Trường Chinh liên quan đến dự án khu đô thị An Phú – An Khánh

Ngày 27/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Trường Chinh (sinh năm 1974, nơi ở hiện tại 134 Trần Hữu Trang, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM, có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 tiền sự) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty HDTC để điều tra về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; đồng thời ra Lệnh khám xét đối với Công ty HDTC.

Khởi tố “đại gia” Đinh Trường Chinh liên quan đến dự án khu đô thị An Phú - An Khánh
Bị can Đinh Trường Chinh tại Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ảnh: CACC.

Quá trình khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ phục vụ hoat động điều tra. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đang thụ lý vụ án “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty HDTC. Vào ngày 16/10/2023, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc Công ty HDTC) và Lý Kim Vân (nguyên Kế Toán trưởng Công ty HDTC) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, một số cá nhân có liên quan đến vụ án đã tố cáo Đinh Trường Chinh về các sai phạm trong quá trình điều hành Công ty HDTC. Đồng thời nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh, thành phố Thủ Đức (TP.HCM) do Công ty HTDC làm chủ đầu tư, cùng tố cáo Đinh Trường Chinh và nhiều cá nhân có liên quan về việc dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cố ý không thực hiện cam kết hợp đồng chuyển nhượng, không bàn giao các nền đất đã ký với người dân để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra xác định, mặc dù khách hàng đã thanh toán hợp đồng nhận chuyển nhượng nền đất tại Dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh; Công ty HDTC có trách nhiệm, nghĩa vụ phải bàn giao đất nền cho khách hàng theo thỏa thuận nhưng Đinh Trường Chinh lấy nhiều lý do để tự đơn phương chấm dứt hợp đồng và không thực hiện bàn giao các nền đất này cho người dân. Với thủ đoạn trên, Đinh Trường Chinh đã chiếm đoạt các nền đất trên để chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra làm rõ đối với nội dung của các đơn tố cáo còn lại về hành vi của Đinh Trường Chinh liên quan đến các nội dung sai phạm đang điều tra trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và vụ án”Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; làm rõ về các hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và các hành vi sai phạm khác cũng như làm rõ vị trí, vai trò của các đối tượng liên quan còn lại để xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo thu hồi tài sản của nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án trên.

Liên quan đến “đại gia” Đinh Trường Chinh, trước đó vào ngày 27/10/2023 Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 2 nguyên lãnh đạo Công ty Vinafood 2 và Đinh Trường Chinh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” do có sai phạm tại khu đất “vàng” số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước. Vụ án này đã được Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện chỉ đạo, theo dõi.
Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích