Khí N2O gây hiệu ứng nhà kính đang gia tăng đáng lo ngại
Khí N2O gây hiệu ứng nhà kính đang gia tăng đáng lo ngại
Nồng độ N2O trong khí quyển đã tăng lên khoảng 25% so với trước Cách mạng Công nghiệp, đặc biệt là do tác động của nông nghiệp.
Gần đây, các nhà khoa học về Trái đất đã phát hành một bản báo cáo chi tiết về tình trạng phát thải khí Nitơ Oxit (N2O) – một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ, chủ yếu từ các hoạt động sản xuất thực phẩm. Báo cáo này do GS. Hanqin Tian từ Đại học Boston và GS. Eric Davidson từ Đại học Maryland cùng các đồng nghiệp biên soạn.
Thông tin được chia sẻ trên theconversation.com cho biết, khí N2O cùng với CO2 và Metan, là những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ nhất lên biến đổi khí hậu. Mặc dù tỷ lệ N2O trong khí quyển thấp hơn so với CO2, khả năng làm ấm Trái đất của nó cao gấp 300 lần và có thời gian tồn tại lâu hơn một thế kỷ.
Báo cáo chỉ ra rằng, nồng độ N2O trong khí quyển đã tăng lên khoảng 25% so với trước Cách mạng Công nghiệp, đặc biệt là do tác động của nông nghiệp. Việc sử dụng phân bón đạm và xử lý chưa hiệu quả chất thải động vật đã góp phần lớn vào tăng lượng N2O thải ra môi trường. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 74% tổng phát thải N2O của nhân loại đến từ nông nghiệp, trong số đó, phân bón chiếm đến 70% và phân động vật chiếm gần 30%.
Các ngành công nghiệp khác như sản xuất nylon và phân bón, cũng như các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, đang đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến và chính sách hỗ trợ từ chính phủ là rất cần thiết để giảm thiểu phát thải N2O.
Trong bối cảnh này, các nhà khoa học khuyến cáo rằng giảm lượng thịt và sữa trong khẩu phần ăn có thể là một giải pháp hiệu quả, bởi việc sản xuất thực phẩm động vật góp phần đến phát thải N2O. “Bạn không cần trở thành một người ăn chay, nhưng giảm khẩu phần thịt và sữa có thể tốt cho cả bạn và môi trường”, các nhà khoa học cho biết. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp chính xác và các công nghệ xử lý hiện đại để giảm phát thải từ sản xuất nông nghiệp.
Để đối phó với tình trạng gia tăng này, các chuyên gia kêu gọi một phản ứng toàn diện từ cấp chính phủ, công nghiệp và cộng đồng. Việc hành động từng cá nhân nhằm giảm lượng N2O, từ việc lựa chọn thực phẩm đến sử dụng các sản phẩm có giá trị sinh học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị