Khẩu trang điện tử sinh học có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp

Khẩu trang điện tử sinh học có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp

Bắc Lãm –  Thứ tư, 28/09/2022 15:44 (GMT+7)

Báo Bưu điện Hoa Nam dẫn nghiên cứu công bố trên Tạp chí Matter, các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả Covid-19 chỉ sau 10 phút.

Chiếc khẩu trang được kết nối với mạng không dây, chiếc khẩu trang này có thể truyền dữ liệu thời gian thực tới thiết bị di động của người dùng, bao gồm cảnh báo phát hiện virus. Để kiểm tra hiệu quả của loại khẩu trang này, các nhà nghiên cứu đã đặt thiết bị vào một buồng kín, sau đó phun khí chứa lượng rất nhỏ các protein virus Covid-19, H1N1 và H5N1 vào không gian. Dữ liệu cho thấy thiết bị có thể phát hiện các protein virus với lượng nhỏ tới 0,3 microlit – nồng độ thấp hơn tới 560 lần so với nồng độ virus được tạo ra trong một lần hắt hơi.

Khẩu trang điện tử sinh học có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp
Mô phỏng chiếc khẩu trang điện tử sinh học. Ảnh minh hoạ: SCMP

Theo các nhà nghiên cứu, nếu một loại virus hô hấp mới xuất hiện trong tương lai, thiết bị này cũng có thể được cập nhật để phát hiện. Họ hy vọng sẽ giảm thời gian phát hiện virus và tăng độ nhạy của thiết bị trong tương lai.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More