Khánh Hòa “mở đường” gia hạn thời gian thực hiện các hợp đồng BT sân bay Nha Trang đã hết hạn

(Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã chấp thuận cho điều chỉnh giãn thời gian thực hiện các tuyến đường kết nối sân bay Nha Trang, làm cơ sở để các bên ký kết hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện các dự án BT (xây dựng – chuyển giao).

khanh hoa mo duong gia han thoi gian thuc hien cac hop dong bt san bay nha trang da het han
Dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang đưa vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện.

Kết luận tại cuộc họp liên quan vấn đề trên, ông Lê Hữu Hoàng cho biết: “Chủ trương UBND tỉnh là thống nhất gia hạn thời gian thực hiện các tuyến đường trên đến hết ngày 31/8/2022. Mốc thời gian này cũng là căn cứ để các bên gia hạn các hợp đồng BT tại sân bay Nha Trang đã hết hạn vào ngày 30/6/2021”.

Cũng theo ông Hoàng, sau khi thống nhất được vấn đề thời gian, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (đơn vị thực hiện BT sân bay Nha Trang cũ) khẩn trương rà roát, thống nhất nội dung điều chỉnh hợp đồng dự án BT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau đó, các nội dung điều chỉnh thời gian thực hiện các tuyến đường kết nối sân bay Nha Trang cũ và điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng BT liên quan sẽ được trình lên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để có ý kiến thống nhất, chỉ đạo.

Được biết, để thực hiện BT sân bay Nha Trang cũ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được UBND tỉnh Khánh Hoà giao thực hiện 3 dự án BT: Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang; Dự án Đường vành đai kết nối Nút giao Ngọc Hội và dự án Nút giao Ngọc Hội. Tổng mức đầu tư 3 dự án là 3.562 tỷ đồng. Cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá mà được chỉ định giao cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện.

khanh hoa mo duong gia han thoi gian thuc hien cac hop dong bt san bay nha trang da het han
Dự án BT tại nút giao thông Ngọc Hội vẫn còn “dang dở” sau nhiều năm.

Nguồn vốn đối ứng cho nhà đầu tư là hơn 20ha thuộc dự án Trung tâm Tài chính Nha Trang trên nền sân bay Nha Trang cũ với giá “tạm tính” là 3.261 tỷ đồng. Hiện đa phần các dự án BT Tập đoàn Phúc Sơn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, Tập đoàn Phúc Sơn đã làm hạ tầng dự án Trung tâm Đô thị Thương mại – Dịch vụ Tài chính – Du lịch Nha Trang trong quỹ đất được giao, phân lô bán nền ký “hợp đồng góp vốn” với nhiều khách hàng. Việc bán nền tại sân bay Nha Trang của Phúc Sơn từng bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 275 triệu đồng.

Cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức thành tra, rà soát việc chấp hành chính sách pháp luật liên quan đến loạt dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư và đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích