Khánh Hòa: Lợi dụng việc xây dựng nghĩa trang để khai thác đất tại Diên Khánh

Khánh Hòa: Lợi dụng việc xây dựng nghĩa trang để khai thác đất tại Diên Khánh

Quang Sáng –  Chủ nhật, 18/09/2022 14:08 (GMT+7)

Thời gian qua, lợi dụng việc xây dựng nghĩa trang xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, một số cá nhân, tổ chức đã tiến hành khai thác đất trái phép vận chuyển đi nơi khác thu lợi bất chính. Tuy nhiên, không gặp bất kỳ sự cản trở nào từ cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của người dân, mặc dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép tận thu đất san lấp trong quá trình triển khai xây dựng, nhưng dự án  nghĩa trang xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) lại ngang nhiên chở đất ra ngoài bán trục lợi, quá trình vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường và băm nát con đường nội đồng.

tm-img-alt
Công trình xây dựng nghĩa trang xã Diên Thọ

Nhận được phản ánh, ngày 17/9/2022 chúng tôi về tại khu vực nghĩa trang xã Diên Thọ thuộc phần chân núi Hòn Ngang để ghi nhận thực tế, tại hiện trường có hàng loạt máy đào (4 chiếc), và hàng chục chiếc xe ben các loại hoạt động khai thác và vận chuyển đất rầm rộ. Điều đáng nói, toàn bộ số xe tải đều cơi nới thành thùng, có dấu hiệu quá tải chạy từ điểm thi công nghĩa trang theo 2 ngả và đi ra Quốc lộ 27, sau đó chở đi bán cho những điểm có nhu cầu.

tm-img-alt

Hiện trường đồi núi rộng lớn bị cày múc làm nghĩa trang

Người dân địa phương cho biết : “Từ khi máy móc bắt đầu hoạt động tại đây thì hàng ngày xe chở đất hàng đoàn nối đuôi nhau chạy trên con đường nội đồng để ra Quốc lộ 27. Việc làm này gây ô nhiễm môi trường và tàn phá con đường nội đồng dẫn vào nghĩa trang của xã.”

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng ngày có tới hàng trăm lượt xe nối đuôi nhau ra vào chở đất, quá trình khai thác, vận chuyển đất tại đây không chỉ gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường mà tuyến đường nông thôn cũng bị băm nát như tương. Nhiều ổ voi ổ gà như giăng bẫy người đi đường.

tm-img-alt
tm-img-alt
Hàng chục xe tải nối đuôi nhau vận chuyển đất đi bán cho những điểm có nhu cầu

Thực trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động từ việc lợi dụng thi công xây dựng nghĩa trang xã Diên Thọ để tận thu đất đã khiến con đường nội đồng bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn và người phải gánh chịu không ai khác đó chính là những người dân sinh sống nơi đây.

Điều đáng nói, dù các hoạt động này diễn ra công khai nhưng không vấp phải sự phản ứng nào từ chính quyền nơi đây, 4 máy xúc đang hoạt động ầm ầm, xe tải vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý.

tm-img-alt
Hạ tầng giao thông bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng

Để thông tin khách quan, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Tiến, Chủ tịch UBND xã Diên Thọ, ông Tiến thừa nhận công trình này là xây dựng nghĩa trang. Đất đai đưa ra ngoài là không được phép vì không có bãi thải và không được cấp phép tận thu.

Có thể thấy rằng, lợi dụng công trình xây dựng nghĩa trang để làm “bình phong”, các cá nhân, tổ chức đã khai thác đất bán thu lợi bất chính, gây thất thoát tài nguyên và để lại nhiều hệ lụy môi trường về sau. Thiết nghĩ, nếu ở địa phương nào cũng tự ý lợi dụng dự án để làm theo cách này, tài nguyên sẽ chẳng mấy mà bị “móc ruột” để phục vụ lợi ích cá nhân.

tm-img-alt
Hoạt động tận thu diễn ra công khai nhưng không vấp phải sự phản ứng nào từ chính quyền địa phương

Từ những sai phạm trên, đề nghị chính quyền xã Diên Thọ, UBND huyện Diên Khánh; Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Phòng Cảnh sát kinh tế; môi trường Khánh Hòa cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ sự việc, không để các cá nhân, tổ chức lợi dụng dự án, tự ý khai thác tài nguyên đất đi bán kiếm lời, gây ô nhiễm môi trường, băm nát hạ tầng giao thông, bức xúc cho Nhân Dân

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More