Khánh Hòa: Lão nông nghèo ươm mầm những tài năng trẻ cho đất nước

Tiếp chúng tôi khi vừa đi làm về, ông Hùng người còn nhễ nhãi mồ hôi vui vẻ tiếp chúng tôi bên căn nhà vách đất đơn sơ. Ông cho biết: “Tôi năm nay cũng gần 50 tuổi rồi, trước đây tôi sinh sông ở Tuy Hòa (Phú Yên). Năm 22 tuổi tôi mới về với vùng đất này lập nghiệp rồi sống tới bây giờ. Nguồn thu nhập chính hiện nay chủ yếu dựa vào khoảng 5ha vừa trồng keo vừa trồng mía nên cũng đủ ăn chứ không dư dả gì”.

Căn nhà vách đất của vợ chồng anh Hùng tại thôn 3, xã Ninh Thượng, Thị xã Ninh Hòa
Căn nhà vách đất của vợ chồng anh Hùng tại thôn 3, xã Ninh Thượng, Thị xã Ninh Hòa

Theo quan sát của PV, căn nhà nhỏ của anh Hùng diện tích chừng 40 m2, một phần vách làm bằng ván gỗ, một phần vách đắp bằng đất. Ngay phía hiên ngôi nhà nhỏ đó là một chiếc tủ nhỏ được lau chùi cẩn thận và đặt ở vị trí dễ nhìn nhất. Bên trong tủ là hàng chục huy chương, bằng khen, kỷ niệm chương… anh Hùng cho biết. Chiếc tủ đó là niềm tự hào lớn nhất của anh đối với hai người con trai tên Lê Nguyễn Quốc Trung và Lê Nguyễn Quốc Kiên, là cầu thủ đang thuộc biên chế của U19 PVF (Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF trực thuộc Bộ Công an)  và U17 Việt Nam.

Chiếc tủ được đặt trang trọng và lau chùi cẩn thận tại mái hiên của ngôi nhà nhỏ
Chiếc tủ được đặt trang trọng và lau chùi cẩn thận tại mái hiên của ngôi nhà nhỏ

Kể về hành trình của các con, anh Hùng chia sẻ: ”Đầu tiên tui cũng có biết gì về banh bóng đâu, sinh ra ba ông con thì thời gian rảnh rỗi mua quả bóng về rồi bốn cha con đá với nhau. Sau đó thì mới phát hiện ra các con có năng khiếu. Đến năm 2017 thấy thông tin PVF đi tuyển học viên thì cũng cho các con là Quốc Trung và Quốc Kiên (2 anh em sinh đôi)  đi thi tuyển thử chứ thật sự trong lòng cũng không nghĩ chúng nó đậu được. Không ngờ trong số 150 học viên tham gia ứng tuyển thì chỉ có 2 thằng con của tôi đậu nên tôi rất mừng, cảm giác lúc đó của 3 cha con rất xúc động nên đã ôm nhau khóc vì vui mừng”.

2 cậu con trai Lê Nguyễn Quốc Trung và Lê Nguyễn Quốc Kiên trước căn nhà nhỏ của gia đình
Hai cậu con trai Lê Nguyễn Quốc Trung và Lê Nguyễn Quốc Kiên trước căn nhà nhỏ của gia đình

Thấy các con thành công, anh Hùng có ước nguyện sẽ có nhiều con em ở địa phương mình sẽ đi theo con đường của con mình để thoát khỏi cuộc sống khó khăn nơi vùng quê nghèo này. Nghĩ là làm, anh về vận động kinh phí, xin xã cho mượn mảnh đất không sử dụng rồi tự tay san ủi, cải tạo thành một sân bóng nhỏ để chiều chiều con em địa phương có chỗ để chơi bóng. 

Anh nói: “Sân bóng của xã được chính tay tôi chăm sóc, bảo dưỡng. Tất cả chi phí trồng cỏ, lắp đèn điện, cắt tỉa có đều do tôi tự bỏ ra, nhiều lúc thiếu quá thì tôi đi vận động mạnh thường quân trong xã ủng hộ. Hiểu được việc làm của mình nên bà con cũng ủng hộ nhiệt tình. Bận gì thì bận, cứ tầm 16h30 chiều là tôi lại ra sân kiểm tra đèn điện rồi cùng đám trẻ chơi bóng, tập cho chúng nó những kỹ năng cơ bản. Tất cả các giải bóng của xã cũng như Thị xã tôi đều tham gia. Từ đó, tôi sẽ chọn lọc những cháu có tố chất, kỹ thuật tốt để kèm cặp. Khi các trung tâm đào tạo bóng đá trên cả nước có đợt tuyển quân, tôi sẽ làm thủ tục và đích thân đưa bọn trẻ đi dự tuyển”.

Sân bóng của xã do đích thân anh xây dựng và bảo trì, bảo dưỡng
Sân bóng của xã do đích thân anh xây dựng và bảo trì, bảo dưỡng

Kể về thành tích của đám “học trò”, anh tự hào “đám đệ” của tôi bây giờ ngoài 2 đứa con trai thì còn có 2 đứa đang học tại Học viện bóng đá Phù Đổng ở Bắc Ninh, 1 thằng hiện giờ đang thi đấu cho U19 Khánh Hòa, 2 đứa đang thi đấu cho U15 Khánh Hòa, 4 đứa U11 Khánh Hòa… và bây giờ tôi vẫn tiếp tục dẫn mấy đứa nhỏ đi thi đấu ở nhiều sân chơi để tạo điều kiện để chúng va chạm nhiều, tích lũy nhiều kinh nghiệm. Vui nhất là ngày Tết đến, bọn nó được về nghỉ đều tụ tập ở nhà tôi rồi anh em nói chuyện chia sẻ với nhau rất rôm rả”.

Anh Hùng thường xuyên đi xem các con thi đấu để động viên tinh thần
Anh Hùng thường xuyên đi xem các con thi đấu để động viên tinh thần

Ông Ngô Xuân Đại – Chủ tịch xã Ninh Thượng cho biết: “Chỗ anh Hùng thì theo tôi nắm là có 2 đứa con đang thi đấu cho học viện PVF. Phong trào bóng đá của địa phương mấy năm gần đây đều nhờ chỗ anh Hùng, giải nào của xã đều có anh Hùng phối hợp nhiệt tình trong việc mở giải, ngoài vai trò là một mạnh thường quân nhiệt tình, đích thân anh Hùng còn đứng ra kêu gọi, vận động bà con kinh phí. Hai vợ chồng anh Hùng tuy chỉ là nông dân, không hoạt động gì trong bộ máy chính quyền địa phương nhưng lúc nào cũng nhiệt tình trong các phong trào của xã. Ghi nhận công sức của anh, UBND xã cũng đã có giấy khen cho anh và sắp tới sẽ làm đề xuất UBND thị xã khen thưởng nhằm khích lệ và động viên tinh thần”.

UBND xã Ninh Thượng tặng giấy khen nhằm ghi nhận tâm huyết, công sức của anh Hùng
UBND xã Ninh Thượng tặng giấy khen nhằm ghi nhận tâm huyết, công sức của anh Hùng

Anh Hùng còn suy nghĩ Việt Nam chúng ta không thiếu người tài. Quan trọng nhất là được phát hiện sớm, sau đó đào tạo bài bản, khoa học thì sẽ không thua kém bất kỳ quốc gia nào. Anh hi vọng thời gian tới các cấp chính quyền có thêm nguồn kinh phí và xã hội quan tâm hơn nữa đến ngành thể dục thể thao để địa phương của anh nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ sản sinh nhiều nhân tài hơn.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích