Khánh Hòa: Khu du lịch rộng hơn 2 ha xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden 
Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden 

Khu du lịch sinh thái Phan Gia Xanh hoạt động hơn 2 năm khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép

Thời gian gần đây, người dân xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa thông tin Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden vô tư cải tạo, xây dựng quy mô lớn trên đất nông nghiệp để làm khu du lịch sinh thái. Điều này gây không ít thắc mắc và bức xúc trong dư luận.

 Bản đồ quy hoạch hhu du lịch Phan Gia Xanh Garden
 Bản đồ quy hoạch khu du lịch Phan Gia Xanh Garden

Trao đổi với phóng viên Anh H.V.V –  Người dân tại địa phương cho biết: ”Tôi ở đây lâu rồi, được biết khu du lịch đã xây dựng và hoạt động cách đây khoảng 2 năm. Bình thường chúng tôi muốn xây dựng nhà ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất và báo xã trước khi xây dựng. Khu du lịch này theo tôi được biết là đất nông nghiệp, không biết chủ là ai mà có thể xây dựng quy mô như vậy? Tôi thấy như vậy là không công bằng.”

Để tìm rõ thực hư, nhóm phóng viên có mặt tại địa phương để ghi nhận hoạt động của khu du lịch này. Khu du lịch nằm trên tuyến đường giao thông nông thôn của xã, có 2 mặt tiếp giáp với sông. Bước vào cổng khu du lịch, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng trước độ hoành tráng của cơ sở này.

Đường nội bộ được bê tông hóa 
Đường nội bộ được bê tông hóa 

Trên diện tích hơn 2 ha đất nông nghiệp, chủ khu du lịch cho xây dựng nhiều hạng mục như đường bê tông nội bộ, khu nhà hàng, khu lưu trú, bể bơi, tiểu cảnh rất kiên cố… trên các Pano quảng cáo có nhiều dịch vụ thu tiền vé như hồ bơi, chèo Kayya trên sông, tổ chức tiệc cưới… điều đáng nói, có nhiều hạng mục xây dựng sát bờ sông, có dấu hiệu lấn chiếm hành lang an toàn bờ sông.

Lượng khách ở đây khá đông đặc biệt là các ngày nghỉ Lễ và cuối tuần
Lượng khách ở đây khá đông đặc biệt là các ngày nghỉ Lễ và cuối tuần

Theo ghi nhận, lượng khách ở đây khá đông đặc biệt là các ngày nghỉ Lễ và cuối tuần. Du khách đến đây sẽ có đầy đủ dịch vụ không khác gì 1 khu du lịch đầy đủ pháp lý. Mọi hoạt động ở đây hoạt động công khai hơn 2 năm qua dù khu du lịch chỉ cách UBND xã Diên Đồng hơn 1 km.

Xây dựng trái phép, chính quyền biết nhưng không xử lý dứt điểm?

 Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 2 năm
Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 2 năm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch UBND xã Diên Đồng thừa nhận: Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 2 năm. Tổng diện tích trên là hơn 2 hecta hoàn toàn là đất nông nghiệp, khu vực đất trên vừa được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhưng đơn vị chưa chuyển đổi, xã cũng đã có xử phạt rồi. Hiện tại, họ đang làm đề án để gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch… nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

Ông Dũng cho biết thêm: xã đã xử phạt và yêu cầu tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Bên cạnh đó, UBND Xã Diên Đồng đã gửi công văn báo cáo và tham mưu cho UBND huyện. Nhưng đến thời điểm này Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden vẫn chưa tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt nhưng ông Dũng từ chối cung cấp với lý do cán bộ địa chính đang xin nghỉ và hứa sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ bằng nhiều hình thức nhưng vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ…

Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden chưa được cấp phép nhưng được xây dựng  quy mô  hoành tráng 
Khu du lịch Phan Gia Xanh Garden chưa được cấp phép nhưng được xây dựng quy mô hoành tráng 

Như vậy, có thể khẳng định dư luận và thắc mắc của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Việc xây dựng trái phép khu du lịch và hoạt động suốt hơn 2 năm trời khiến người dân không khỏi thắc mắc về nguyên nhân của sự việc. Tại sao các cấp chính quyền không xử lý sai phạm mà chờ doanh nghiệp hợp thức hóa sai phạm suốt thời gian dài hay năng lực quản lý của địa phương đang có vấn đề?

Rất mong cơ quan chức năng huyện Diên Khánh, Sở TN&MT cũng như UBND tỉnh Khánh Hòa cần kiểm tra và xử lý dứt điểm tránh tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý đất đai và xây dựng.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More