Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

Vượt khó…

Mới đây, Sở Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương nhà giáo đạt thành tích tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô vẫn nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạch Liên Hương trao phần thưởng cho các nhà giáo đạt thành tích xuất sắc tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo, tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố Hà Nội hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch; công tác đào tạo gắn với doanh nghiệp đạt hiệu quả, chất lượng đào tạo được nâng cao, tỷ lệ giải quyết việc làm sau đào tạo ngày càng tăng; chất lượng đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn về chuyên môn, trình độ kỹ năng tay nghề luôn được chú trọng bồi dưỡng nâng cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo được quan tâm đầu tư, bổ sung thường xuyên; hợp tác quốc tế về giáo dục nghề nghiệp được phát triển; hoạt động phong trào chuyên môn đi vào chiều sâu, thực sự là động lực trong phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt” trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Riêng năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tất cả các mặt kinh tế – xã hội đều chịu sự tác động rất lớn, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp cũng không nằm ngoài những tác động này. Trong lúc khó khăn là vậy nhưng toàn ngành giáo dục nghề nghiệp đã tìm ra được giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong tuyển sinh, trong công tác tổ chức giảng dạy như xây dựng bài giảng trực tuyến, số hóa học liệu, qua các ứng dụng… được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai tích cực và ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô tiếp tục ghi dấu, đạt thành tích xuất sắc tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 với giải Nhất toàn đoàn.

Chia sẻ cụ thể hơn về thành tích của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021, bà Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội giảng được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với hình thức trực tuyến từ ngày 12/11/2021 đến ngày 18/11/2021. Đây là Hội giảng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 404 nhà giáo đến từ 55 tỉnh, thành phố trên cả nước và 6 Bộ, ngành, thực hiện trình giảng ở 20 tiểu ban tại 113 điểm trình giảng. Đoàn nhà giáo Hà Nội tham gia Hội giảng toàn quốc với 25 thầy cô đến từ 17 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Tuy là năm đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong công tác tổ chức nhưng quá trình chuẩn bị của Đoàn Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH đã được thực hiện rất tốt. “Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị có nhà giáo tham gia chủ động thực hiện công tác ôn luyện; lựa chọn 7 trường làm điểm trình giảng của đoàn Hà Nội với yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thu phát, truyền dẫn theo quy định của Ban Tổ chức Hội giảng toàn quốc”- bà Nguyễn Thanh Nhàn cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Nhàn, công tác chuẩn bị tham gia Hội giảng của các trường có nhà giáo được lựa chọn hết sức tích cực, chu đáo nên các bài giảng có chất lượng chuyên môn cao, kết hợp nhuần nhuyễn phương pháp dạy học truyền thống với các phương pháp dạy học mới, hiện đại, tạo nên môi trường học tập tích cực, sinh động, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học.

Các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn luyện và tổ chức ôn luyện, quan tâm và tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, trang thiết bị, học cụ, nguyên vật liệu phục vụ bài giảng cho các nhà giáo ôn luyện, mời các chuyên gia hướng dẫn ôn luyện. Nhiều nhà giáo đã tỏa sáng nghệ thuật sư phạm, không những trình giảng hay mà còn ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả, sử dụng và khai thác các công nghệ mới, trang thiết bị, mô hình, học cụ; sử dụng có hiệu quả các thiết bị tự làm trong bài trình giảng…

Khẳng định vị thế

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, tinh thần nỗ lực, cố gắng, đổi mới phương pháp dạy học và sự giao lưu, học hỏi, sáng tạo tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021, các nhà giáo của đoàn Hà Nội đã tỏa sáng, đem lại những thành tích đáng tự hào. Các bài trình giảng của các nhà giáo đoàn Hà Nội được Ban giám khảo Hội giảng đánh giá cao, nhiều phương pháp dạy nghề hay, sáng tạo đã được lan tỏa. Kết quả, Hà Nội đã giành giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng. 25/25 nhà giáo tham gia dự đều đạt giải, bao gồm 07 nhà giáo đạt giải Nhất, 08 nhà giáo đạt giải Nhì, 6 nhà giáo đạt giải Ba và 04 nhà giáo đạt giải Khuyến khích.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, tinh thần nỗ lực, cố gắng, đổi mới phương pháp dạy học và sự giao lưu, học hỏi, sáng tạo tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021, các nhà giáo của đoàn Hà Nội đã tỏa sáng, đem lại những thành tích đáng tự hào. Các bài trình giảng của các nhà giáo đoàn Hà Nội được Ban giám khảo Hội giảng đánh giá cao, nhiều phương pháp dạy nghề hay, sáng tạo đã được lan tỏa. Kết quả, Hà Nội đã giành giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng. 25/25 nhà giáo tham gia dự đều đạt giải, bao gồm 07 nhà giáo đạt giải Nhất, 08 nhà giáo đạt giải Nhì, 6 nhà giáo đạt giải Ba và 04 nhà giáo đạt giải Khuyến khích.

“Thành tích của Đoàn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Hà Nội tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 thật đáng trân trọng, đã góp phần khẳng định giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô đang từng bước phát triển mạnh mẽ, giữ vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng theo sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, chủ động chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và hướng tới mục tiêu thực hiện thành công Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu đất nước và vươn ra tầm khu vực”-Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạch Liên Hương cũng biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô trong thời gian qua và năm 2021, nhất là thành tích xuất sắc tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

“Với bề dày truyền thống và sự tâm huyết, cần mẫn của các thầy, cô giáo, ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô đã đào tạo ra nhiều thế hệ chủ nhân của đất nước, những người thợ lành nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực- yếu tố quan trọng cho sự phát triển, đổi mới diện mạo Thủ đô Hà Nội trong những năm qua”- Bà Bạch Liên Hương khẳng định.

Chúc mừng các thầy cô giáo đạt thành tích cao tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạch Liên Hương cho rằng, đây là niềm tự hào, khẳng định tài năng, trí tuệ của cá nhân mỗi thầy cô đồng thời giúp khẳng định vị thế của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô trên toàn quốc.

Bà Bạch Liên Hương mong muốn kết quả này sẽ được lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi gia đình và toàn xã hội đối với việc học nghề, từ đó, ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô sẽ có được sự quan tâm, đầu tư, phát triển xứng tầm và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước.

Với những thành tích xuất sắc,25 nhà giáo đạt giải tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 đã được Sở LĐ-Tb&XH Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Tú Anh

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích