Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi

Từng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, Cung điện Matild hiện đã được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao cao cấp. Bên cạnh đó, nó còn là một trung tâm xã hội với nhiều địa điểm đẳng cấp giữa lòng Hungary.

Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi
Khách sạn Matild từng là biểu tượng sang trọng nhất ở Budapest. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Cung điện Matild lấy lại ánh hào quang

Được xây dựng vào năm 1902 khi đế chế Áo – Hung còn mạnh về kinh tế, cung điện Matild được xây dựng như một biểu tượng của sức mạnh và sự thành công. Trong hơn 120 năm qua, cung điện Matild vẫn đứng hiên ngang trên cầu Elisabeth, chào đón những người băng qua sông Danube từ Buda đến Pest – hai nửa tạo nên thủ đô của Hungary.

Từ thời kỳ hoàng kim vào đầu thế kỷ 20 cho đến ngày nay, Matild là nơi mọi người đến để được ngắm nhìn và đắm mình trong ánh hào quang của khung cảnh sang trọng và lộng lẫy. Trước khi đế chế Áo – Hung sụp đổ vào năm 1918, những người giàu có, hoàng gia và nổi tiếng ở châu Âu thường tụ tập về đây để giao lưu tại quán cà phê của cung điện – ngôi sao của văn hóa cà phê nổi tiếng đương thời ở Hungary.

Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi
Bức ảnh chụp cung điện Matild thế kỷ trước. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Mặc dù không bị phá hủy nhiều trong hai cuộc chiến tranh thế giới và tận hưởng thời kỳ phục hưng vào những năm 1950, nhưng cung điện Matild vẫn xuống cấp trong thời kỳ sau đó. Những nỗ lực phục dựng cung điện thời hậu Xô Viết chưa bao giờ lấy lại được ánh hào quang trong quá khứ của nó.

Sau 5 năm chuyển đổi do nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới Maria Vafiadis và các kiến trúc sư địa phương Puhl Antal và Péter Dajka chủ trì, Cung điện Matild một lần nữa đã lấy lại được vị thế như một viên ngọc quý trong bối cảnh xã hội của Budapest.

Vào mùa hè năm 2021, Matild Palace mở cửa với tư cách khách sạn 5 sao cao cấp và trở thành một phần của danh mục The Luxury Collection, một trong những thương hiệu của Marriott International.

Khách sạn gồm 111 phòng và 19 dãy phòng, nhiều phòng có tầm nhìn ra sông Danube. Các phòng ngủ có trần nhà cao, sàn lát gỗ xương cá và bảng màu xanh mòng két, xanh lá cây, vàng và đồng. Có một số phòng gia đình thông nhau trong toàn bộ khuôn viên.

Biểu tượng của một thành phố mới

Dưới sự bảo trợ của Hoàng gia và Hoàng thân Maria Klotild của Saxe-Coburg và Gotha (sau này là Nữ công tước Áo), Cung điện Matild được xây dựng năm 1901, được thiết kế như một trung tâm xã hội cho thủ đô Hungary.

Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi
Sảnh của Cung điện Matild, Khách sạn Luxury Collection. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Giáo sư József Laszlovszky, Giám đốc chương trình nghiên cứu di sản văn hóa tại Đại học Trung Âu, cho biết: “Matild là một trong những cung điện mang tính biểu tượng, quan trọng nhất ở trung tâm Pest. Nó được coi là biểu tượng của sự hợp nhất của ba trung tâm đô thị – Buda, Pest và Óbuda – thành một thành phố mới năm 1873.”

Vị giáo sư này nói rằng sự phát triển đô thị nhanh chóng thời kỳ đó đã tạo nên một thành phố quốc tế vào cuối thế kỷ 19. Những đại lộ, đường phố, tòa nhà và cung điện được xây dựng đều vô cùng ấn tượng.

Hoàn thành vào năm 1902, theo kế hoạch do kiến trúc sư Flóris Korb và Kálmán Giergl đưa ra, Cung điện Matild nhanh chóng trở thành biểu tượng của Budapest. Cung điện đón tiếp nhiều vị khách hoàng gia, tổng thống, thủ tướng và thậm chí cả những người nổi tiếng quốc tế, thường xuyên ghé thăm. Khách hàng đến đây không chỉ được chào đón bởi nội thất chứa đồ gốm Zsolnay tinh xảo mà còn được thưởng thức những tác phẩm kính màu tuyệt đẹp của nghệ sĩ nổi tiếng người Hungary – Miksa Róth.

Các kỹ thuật đột phá được sử dụng trong quá trình xây dựng ban đầu của cung điện là một trong những kỹ thuật đầu tiên được thấy ở Hungary. Cấu trúc lõi sắt được trang trí bằng đá chạm khắc là minh chứng cho sự khéo léo trong kiến trúc thời bấy giờ.

Công ty thang máy Otis đã lắp đặt hệ thống thang máy đầu tiên ở Hungary trong Cung điện Matild. Nơi lưu trú này còn có các tác phẩm nghệ thuật và đường gờ tinh xảo của một loạt thợ thủ công địa phương. Tất cả những thứ này đều được các nghệ nhân khôi phục và mô phỏng chân thật trong khách sạn 5 sao Matild Palace sang trọng ngày nay.

Văn hóa quán cà phê

Giáo sư József Laszlovszky cho biết: “Trong hai thập kỷ qua, rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện để tái tạo lại vẻ đẹp lộng lẫy của tòa nhà ban đầu và quán cà phê. Tuy nhiên, nó chỉ được thực hiện trong 5 năm qua sau khi chuyển đổi thành khách sạn Matild Palace. Không chỉ độc đáo về di sản kiến trúc, văn hóa quán cà phê tại cung điện Matild cũng là di sản văn hóa phi vật thể quý giá.”

Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi
Matild từng là trung tâm văn hóa quán cà phê ở Budapest. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Sau sự tàn phá của hai cuộc chiến tranh thế giới, đỉnh điểm là cuộc vây hãm Budapest năm 1944-1945, quán cà phê Belvárosi Kávéház huyền thoại nằm bên trong Cung điện Matild vẫn mở cửa, để phục vụ giới văn nghệ sĩ.

Vào năm 1956, cung điện Matild được khôi phục, trùng với thời điểm Cách mạng Hungary thành công. Do đó, việc mở lại quán cà phê lúc đó là biểu tượng cho một khởi đầu mới, một hứa hẹn về niềm hy vọng và sự đổi mới cho người dân Budapest. Quán cà phê một lần nữa trở thành trung tâm và cung điện nhanh chóng hoạt động trở lại, dù được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, thời kỳ này quán cà phê đã bị quốc hữu hóa. Khi được trưng dụng với nhiều chức năng khác nhau đã làm mờ nhạt giá trị kiến trúc và nghệ thuật của tòa nhà, làm xói mòn văn hóa quán cà phê tại đây.

Quán cà phê từng được biến đổi thành căng tin cho sinh viên và hộp đêm. Những kiến trúc ban đầu đã được thay đổi đáng kể. Nhưng điều đó cũng không làm mất hoàn toàn vẻ đẹp sang trọng vốn có của nó.

Để minh chứng cho khả năng phục hồi của kiệt tác kiến trúc lịch sử này và quan trọng nhất là tinh thần con người Hungary, cung điện đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và bảo vệ vào năm 1977.

Năm 1984, Lidó không chỉ trở thành quán cà phê dành cho người dân Budapest mà còn là một trung tâm văn hóa, tổ chức các buổi biểu diễn văn hóa dân gian vào giờ ăn trưa với nhiều hoạt động giải trí thú vị.

Khi Hungary bước vào thiên niên kỷ mới, Cung điện Matild tiếp tục thích nghi và phát triển theo thời đại. Lidó tiếp tục được biến đổi công năng, từ câu lạc bộ disco cho tới sòng bạc và bây giờ là Matild Café & Cabaret đã được khôi phục một cách đáng yêu để bày tỏ lòng tôn kính đối với văn hóa cà phê Belvarosi Kávéház xưa.

Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi
Một trong những phòng ngủ sang trọng của khách sạn. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Tuy nhiên, sự chuyển đổi đáng chú ý nhất diễn ra vào năm 2017. Đó là một dự án cải tạo lớn được cho là có trị giá 80 triệu USD, với mục đích biến Cung điện Matild thành một khách sạn sang trọng.

Péter Dajka, một trong những kiến trúc sư cải tạo Cung điện Matild vào năm 2017, cho biết: “Trong quá trình cải tạo và tân trang lại Cung điện Matild, các nhà thiết kế và chủ sở hữu đặc biệt chú ý đến việc xây dựng lại các không gian lịch sử theo nguyên trạng ban đầu, tái tạo lại bầu không khí của 120 năm trước. Bầu không khí này là linh hồn của tòa nhà. Việc bảo tồn nó cũng rất quan trọng đối với ý tưởng và câu chuyện thiết kế nội thất của khách sạn.”

Các phòng tắm được lấy cảm hứng từ nhà tắm truyền thống của Hungary và phòng tắm hammam của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Ngày nay, Cung điện Matild đã được khôi phục lại vẻ hùng vĩ ban đầu. Kiến trúc mặt tiền, lối đi, cầu thang, nội thất và quán cà phê lịch sử trở lại vẻ sang trọng ban đầu của thời Belle Époque.

Selim Olmez, Tổng giám đốc của Matild Palace, cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã muốn khôi phục tính biểu tượng của cung điện này cho người dân địa phương và cư dân của thủ đô Hungary. Tất nhiên, các cửa hàng của chúng tôi không chỉ mở cửa cho khách của khách sạn mà còn phục vụ cho cả du khách và người dân địa phương nữa.”

“Tất cả các phòng trong khách sạn đều được thiết kế để tôn vinh quá khứ huy hoàng. Các chi tiết độc đáo và tinh tế như đầu giường được làm thủ công theo phong cách Hungary, sàn lát gỗ có thiết kế xương cá theo phong cách Hungary và tác phẩm nghệ thuật cũng hướng đến văn học thời Budapest”, ông Selim Olmez nói thêm.

Khám phá bên trong khách sạn 5 sao được chuyển đổi từ cung điện 120 năm tuổi
Khách sạn nhìn ra sông Danube. Ảnh: George Fakaros/Courtesy Matild Palace

Để thể hiện nguồn gốc của Cung điện Matild, những căn phòng sang trọng nhất của khách sạn đã được đặt tên là Phòng Hoàng gia Maria Klotild – tên của nữ công tước trong tiếng Hungary. Căn phòng trang trí đèn chùm pha lê, đồ khảm thủy tinh thủ công và đồ nội thất đặt làm riêng. Từ lò sưởi điện đến ốp đá cẩm thạch trong phòng tắm đều được mạ vàng.

Tổng giám đốc Olmez cũng đang cố gắng để tôn vinh tầm quan trọng của quán cà phê trong cung điện, biến nó thành một trung tâm giao lưu giữa các nghệ sĩ trong nhiều năm qua.

Quán cà phê hiện trưng bày các đồ tạo tác, lưu trữ ảnh và tác phẩm nghệ thuật liên quan đến quá khứ, như một thiên đường cho sự sáng tạo của Budapest. Trong khi đó, một bức tượng của nhà văn Hungary nổi tiếng Gyula Krúdy – một người thường xuyên đến Belvárosi Kávéház – đã được lắp đặt bên ngoài quán.

“Chúng tôi không chỉ hướng tới việc cung cấp ẩm thực mà còn mong muốn đem tới những trải nghiệm mang tính giáo dục và đa dạng hơn cho khách hàng tại quán cà phê. Tại đây, mọi người có thể gặp gỡ, thảo luận và tham gia vào những cuộc trò chuyện có ý nghĩa, giống như trước đây”, Tổng giám đốc của Matild Palace nhấn mạnh.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích