Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Hình thành và phát triển đồng bộ thị trường khoa học và công nghệ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được nêu trong nhiều Nghị quyết của Đảng, Luật Khoa học và công nghệ, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa
Đại biểu tham dự nhấn nút khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị. Ảnh: B.D

Những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo tổ chức triển khai một số Chương trình, Đề án và nhiều sự kiện kết nối cung – cầu công nghệ như Hội chợ công nghệ và thiết bị (Techmart), Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ, Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ (TechDemo), Ngày hội khởi nghiệp đổi mói sáng tạo (Techfest) ở nhiều quy mô khác nhau… thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân có liên quan, qua đó góp phần hình thành và từng bước phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Với sự kiện này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn có sự phối hợp giữa các sàn giao dịch với địa phương và quốc tế, qua đó giúp đánh thức tiềm năng các kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng hành cùng sự kiện khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị có chuỗi hoạt động trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, hàng hóa khoa học và công nghệ đã khẳng định được uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế của các doanh nghiệp, như: Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty TNHH Minh Long, 25 doanh nghiệp nữ khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực Y – Dược, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu…

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa
Ông Nguyễn Đoàn Kết – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phải ảnh) ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp tại chương trình.

Tại sự kiện, còn có các hội thảo khoa học và hoạt động kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tại trên 30 quốc gia ở Châu Âu và các nước khác.

Trong khuôn khổ sự kiện, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã khai trương Sàn Công nghệ tự động hóa nhằm tạo không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức là hội viên của VAA và của các Hội/Hiệp hội nghề nghiệp khác.

Theo đó, ngoài việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ, giải pháp chiếu sáng thông minh Smart Home, Smart City, Smart Office, Smart Farm,… cho thị trường tự động hóa, sàn còn là không gian tổ chức các hoạt động như Café Công nghệ, các buổi Seminar khoa học, tọa đàm doanh nghiệp… nhằm tăng cường giá trị giao dịch hàng hóa khoa học công nghệ, thúc đẩy kết nối cung – cầu, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn.

Ông Dương Nguyên Bình – Phó Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết: Là một trong những hội chuyên ngành đi đầu trong hoạt động kết nối thị trường khoa học và công nghệ, Hội Tự động hóa Việt Nam nhận thấy sàn giao dịch công nghệ là hoạt động thiết thực, gia tăng các hoạt động kết nối cho Hội trong thời gian tới. Sàn giao dịch, ngoài mang lại lợi ích cho doanh nghiệp còn là cơ hội cho các nhà khoa học để thương mại hóa sản phẩm.

“Dưới sự bảo trợ trực tiếp của VAA, và cách thực hiện luân phiên sẽ có nhiều doanh nghiệp, đơn vị có cơ hội trưng bày sản phẩm, giải pháp công nghệ của mình. Ngoài hình thức trưng bày trực tiếp tại địa chỉ Tầng 1, số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, các sản phẩm của nhà trưng bày cũng được giao dịch trực tuyến tại địa chỉ Techmartvietnam.vn và tiến tới cả trên nền tảng trực tuyến do VAA thực hiện”, ông Dương Nguyên Bình cho biết thêm.

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa
Khai trương Sàn Công nghệ tự động hóa, nhằm tạo không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức.

Khẳng định việc khai trương sàn giao dịch mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Đoàn Kết – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho rằng: Trong kỷ nguyên số, thời đại kinh tế số, tri thức khoa học công nghệ liên ngành và xuyên ngành, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ số với sự phát triển như vũ bão… do đó, việc ứng dụng, tích hợp tri thức khoa học công nghệ liên ngành vào sản xuất là mục tiêu sống còn đối với các doanh nghiệp. Với Rạng Đông, thời gian qua doanh nghiệp đã chủ động tiếp thu những kiến thức đó; đồng thời tiến hành thành lập 3 trung tâm nghiên cứu: Trung tâm nghiên cứu chuyên về ánh sáng; Trung tâm nghiên cứu về công nghệ số và Trung tâm nghiên cứu về các nền tảng kinh doanh.

Với những trung tâm đó, Rạng Đông đã có cơ hội tiếp thu tri thức của nhiều ngành khoa học, trên cơ sở đó tạo ra nền tảng sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, kinh doanh trên nền tảng công nghệ của người Việt Nam. “Rạng Đông đã tích hợp được thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như lĩnh vực công nghệ vật lý vật liệu, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, đặc biệt là công nghệ số vào hệ sinh thái sạch 4.0 của Rạng Đông… Với hệ sinh thái này, Rạng Đông đã đạt được nhiều giải thưởng, trong đó phải kể đến Giải thưởng 5 sao cho giải pháp chiếu sáng thông minh; Giải thưởng Thành phố thông minh…

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa
Góc trưng bày, giới thiệu mô hình chiếu sáng của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong cung cấp các sản phẩm, giải pháp chiếu sáng Xanh – Thông minh – Vì sức khỏe hạnh phúc con người; các giải pháp chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, Rạng Đông đề ra mục tiêu: Đến năm 2023, sẽ hoàn việc xây dựng Nhà máy LED thông minh, hiện đại “Make in Vietnam” tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội); đến năm 2025 hoàn thành chuyển đổi số khâu sản xuất thực với 80% dữ liệu được kết nối, tự động xử lý và phân tích trong một hệ thống thống nhất; năm 2030, sẽ trở thành doanh nghiệp tầm tỷ đô, đưa thương hiệu Rạng Đông lên tầm khu vực.

Các sản phẩm được Rạng Đông trưng bày, giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ tự động hóa, gồm: Mô hình chiếu sáng thông minh nền tảng Smart City; Mô hình Smart Home, Smart Office, Chiếu sáng Trung tâm thương mại; Mô hình Giải pháp chiếu sáng bệnh viện; Mô hình Giải pháp chiếu sáng học đường; Mô hình Nông nghiệp công nghệ cao; Mô hình cột đèn đường thông minh.

B.D

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More