Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội

Theo Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: “Để đảm bảo hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, yêu cầu quan trọng nhất là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định.

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội
Các đại biểu cắt băng khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Ba Đình.

Một trong những biện pháp đã được Viện áp dụng thành công thời gian qua là xây dựng các điểm hiến máu cố định, vừa giúp hoạt động hiến máu gần hơn với mỗi người dân, vừa là cơ hội để Viện hỗ trợ nâng cao chất lượng xét nghiệm cho tuyến cơ sở ở Thủ đô. Đây không phải là cách làm mới, mà chính là kinh nghiệm rất hiệu quả của các nước có phong trào hiến máu phát triển trên thế giới”.

Hiệu quả của việc triển khai các điểm hiến máu cố định còn được minh chứng rõ nét qua hơn 2 năm dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến hoạt động hiến máu. Chính các điểm này đã giúp người dân đến hiến máu an toàn, là “cứu cánh” để có đủ máu điều trị cho người bệnh.

Lãnh đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng hy vọng với lợi thế là địa bàn trung tâm, giàu tiềm năng về số lượng người hiến máu, điểm hiến máu cố định quận Ba Đình và các điểm hiến máu cố định khác sẽ góp phần duy trì được nguồn người hiến máu thường xuyên, giải quyết được tình trạng khan hiếm máu theo mùa vụ.

Phát biểu tại buổi khai trương điểm hiến máu trên địa bàn, bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện quận Ba Đình, cho biết: “Với sự quan tâm của Ban Chỉ đạo các phường và các đoàn thể, sự ủng hộ đông đảo các tầng lớp nhân dân, Ban Chỉ đạo quận đã mạnh dạn giao thêm chỉ tiêu cho các đơn vị, hoạt động hiến máu trên địa bàn đã có nhiều bước phát triển khởi sắc trong thời gian qua”.

Chỉ ngay trong buổi sáng khai trương 14/9, điểm hiến máu mới tại quận Ba Đình đã được đón tiếp gần 100 người tham dự và tiếp nhận được 65 đơn vị máu. Theo đó, điểm hiến máu tại quận Ba Đình sẽ mở cửa từ 8h đến 17h các ngày từ thứ Ba đến Chủ nhật.

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội
Bạn Hồ Dương Như Ý (21 tuổi, Gia Lai) hy vọng những giọt máu đào được hiến tặng sẽ kịp thời đến với những người bệnh đang cần.

Trước đó, từ năm 2019, được sự đồng ý của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các điểm hiến máu cố định.

Tháng 6/2019, điểm hiến máu cố định đầu tiên đã được triển khai tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến). Tiếp đến là các điểm hiến máu cố định: Trạm Y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân); Trung tâm Y tế quận Đống Đa (ngõ 122 đường Láng) và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Sau hơn 3 năm tổ chức (6/2019-9/2022), các điểm hiến máu cố định đã đón tiếp trên 110.000 người đến hiến máu và tư vấn xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ, tiếp nhận trên 90.000 đơn vị máu. Riêng điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, mặc dù mới triển khai được hơn 2 tháng nhưng đã tiếp nhận được trên 800 đơn vị máu.

Ngoài việc là địa chỉ thuận tiện cho người dân muốn tham gia hiến máu, điểm hiến máu cố định và xét nghiệm còn đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và tư vấn sức khoẻ của người dân thay vì phải đến trực tiếp các cơ sở y tế, giảm thời gian chờ đợi.

Bên cạnh đó, thông qua gói quà tặng là xét nghiệm máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe; từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường, kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để tích cực tham gia hiến máu nhắc lại.

Đã có hàng chục nghìn người lựa chọn gói quà xét nghiệm máu và làm xét nghiệm dịch vụ tại các điểm hiến máu cố định, góp phần nâng cao nhận thức kiểm tra sức khoẻ định kỳ của người dân.

Địa điểm hiến máu:

1. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy): Từ 7h30 – 19h00 tất cả các ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ).

2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội:

– Thời gian: 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 3 đến chủ nhật (nghỉ thứ Hai và ngày lễ).

– Địa điểm: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), số 10 – ngõ 122 đường Láng (Đống Đa), 78 Nguyễn Trường Tộ (Ba Đình), Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km 13+500, Quốc lộ 1A, Thanh Trì). Hiện, tại điểm 132 Quan Nhân đang tạm nghỉ để sửa chữa.

Minh Khuê – Thảo Nguyên

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More