Khai mạc sự kiện Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội vào ngày 12/11

(Xây dựng) – Sự kiện Our Place in Space – Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội sẽ khai mạc tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội vào ngày 12/11 và kéo dài đến ngày 24/11.

Khai mạc sự kiện Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội vào ngày 12/11
Dự án Our Place in Space đã kiến tạo một cung đường điêu khắc ba chiều cùng ứng dụng thực tế ảo tương tác, các chương trình học tập và sự kiện độc đáo tại Hà Nội.

Dự án Our Place in Space – “Vị trí của chúng ta trong không gian”, được đặt tên tiếng Việt là “Hệ mặt trời trong lòng Hà Nội”. Dự án đã kiến tạo một cung đường điêu khắc ba chiều cùng ứng dụng thực tế ảo tương tác, các chương trình học tập và sự kiện độc đáo. Đây là một phần của Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 được Hội đồng Anh tổ chức từ tháng 6 – 12/2023 nhằm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, và 30 năm sự hiện diện của British Council tại Việt Nam.

Chương trình được kỳ vọng sẽ kích hoạt các sự hợp tác mới để tôn vinh những sự kết hợp tốt đẹp nhất giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời củng cố các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Our Place in Space là một mô hình thu nhỏ Hệ Mặt trời được thiết kế bởi nghệ sĩ Oliver Jeffers và Giáo sư thiên văn học Stephen Smartt. Đội ngũ sáng tạo được dẫn dắt bởi Tổ chức Nghệ thuật truyền thông đa phương tiện sáng tạo hàng đầu của Bắc Ireland, Nerve Centre và doanh nghiệp xã hội Nghĩ về Sân chơi trong phố, Think Playgrounds.

Sau một chuyến du hành qua các thành phố ở Vương quốc Anh trong suốt các năm 2022 và 2023, hành trình ngoạn mục này đã sẵn sàng đổ bộ vào trung tâm Hà Nội từ ngày 12 – 24/11.

Cung đường điêu khắc này sẽ tái hiện Hệ Mặt Trời trong tỷ lệ 1:591 triệu so với thực tế. Như vậy, mô hình Mặt Trời sẽ chỉ có đường kính 2,35m, Trái Đất là 2,2cm, còn Sao Diêm Vương chỉ có 4mm. Mỗi hành tinh sẽ được gắn trên một khung cổng vòm lớn đầy màu sắc. Hành trình du hành này sẽ bắt đầu tại Công viên Thống Nhất, sau đó tiến vào “không gian” qua Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc tại Vườn Bách Thảo Hà Nội.

Khai mạc sự kiện Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội vào ngày 12/11
Dự án Our Place in Space là một phần của Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 nhằm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Chuyến đi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhờ ứng dụng Our Place in Space đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế nhằm hỗ trợ du khách khám phá đa chiều hơn về Hệ Mặt Trời, trải nghiệm các hành tinh thông qua thực tế ảo, từ đó cùng suy ngẫm về 10.000 năm lịch sử loài người và thu thập những vật kỷ niệm không gian ảo, bao gồm các nhân vật trong vũ trụ của nghệ sĩ Oliver Jeffers.

Ông David Lewis – Giám đốc sản xuất của tổ chức Nerve Centre chia sẻ: “Sự thành công của Our Place in Space trong suốt 18 tháng qua đã cho thấy tính hấp dẫn của dự án. Trải nghiệm sáng tạo và đầy tươi vui này sẽ mời gọi chúng ta cùng nhìn Hệ Mặt Trời với một góc nhìn khác, khám phá ý nghĩa về việc sống trên Trái đất vào thời điểm hiện tại và cách chúng ta có thể sẻ chia và bảo vệ hành tình này trong tương lai”.

Ông Donna McGowan – Giám đốc Quốc gia của British Council tại Việt Nam thì cho rằng: “Our Place in Space không chỉ là một cung đường sắp đặt nghệ thuật hoành tráng mà còn là một sự khám phá về vị trí của chúng ta trong vũ trụ, một cơ hội để suy nghĩ về sự tồn tại của chúng ta dưới một lăng kính độc đáo trên nhiều lĩnh vực cùng sự kết nối cộng đồng rộng lớn. Việc chúng tôi tham gia vào dự án này với sự dẫn dắt của Nerve Center (Bắc Ai-len) và Think Playgrounds (Việt Nam) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề thách thức chung đang hiện diện trên Trái đất.

Our Place in Space là một minh chứng quan trọng cho sự sáng tạo và tầm ảnh hưởng khi Vương quốc Anh và Việt Nam sát cánh cùng nhau, đồng thời thể hiện tinh thần truyền cảm hứng hợp tác xuyên suốt chương trình UK/Viet Nam Season. Chúng tôi tự hào giới thiệu “Our Place in Space Hanoi” là một phần quan trọng của chương trình UK/Viet Nam Season nhân kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam”.

Khai mạc sự kiện Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội vào ngày 12/11
Khai mạc sự kiện Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội vào ngày 12/11
Các mô hình Hệ Mặt trời của dự án Our Place in Space.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – Giám đốc PR của Think Playgrounds đã khẳng định: “Cung đường điêu khắc Our Place in Space và các sự kiện liên quan sẽ thúc đẩy sự khám phá và truyền cảm hứng cho sự trân trọng hành tinh của chúng ta”.

Sự kiện khai mạc sẽ được tổ chức tại Công viên Thống Nhất vào sáng 12/11 cùng với sự tham gia của các đối tác, bao gồm: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Hội Thiên văn Hà Nội và Nhà xuất bản Nhã Nam. Trong hai ngày 12/11 và 19/11 sẽ diễn ra các sự kiện cộng đồng sáng tạo như thiết kế mũ phi hành gia, tham gia tour khám phá tương tác, tự làm slime vũ trụ, trau dồi kiến thức về thiên văn học và nhiều hoạt động thú vị khác.

Sau khi sự kiện kết thúc, các em nhỏ vẫn có thể tiếp tục khám phá hệ Mặt Trời với ứng dụng bản đồ Minecraft Our Place in Space được tải xuống miễn phí. Bản đồ này đã được tải xuống hơn một triệu lần trên Minecraft Marketplace. Dự án cũng có sẵn các tài liệu học tập được thiết kế theo chương trình học của các trường. Tài liệu này có thể được tải xuống miễn phí từ trang web www.ourplaceinspace.earth.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích