Khai mạc Diễn đàn xuất khẩu 2023 tại TP.HCM

Ngày 13/9, tại Trung tâm triển lãm SECC (Quận 7, TP Hồ Chí Minh), Bộ Công thương phối hợp cùng UBND TP Hồ Chí Minh và các đơn vị tổ chức Diễn đàn xuất khẩu “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” và Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế – Vietnam International Sourcing Expo 2023. Hai hoạt động là một trong những sự kiện quan trọng của Diễn đàn xuất khẩu 2023.

Chuỗi sự kiện tại Diễn đàn xuất khẩu 2023 được tổ chức liên tiếp trong 3 ngày từ 13/9 – 15/9/2023 tại Trung tâm Triển lãm SECC (TP Hồ Chí Minh).

Tham dự có ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Minh Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; các Đại sứ, Tổng lãnh sự, đại diện các cơ quan ngoại giao quốc tế tại Việt Nam; đại diện các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Thuận… cùng đại diện các tập đoàn kinh tế, Hiệp hội doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh Việt Nam và quốc tế.

Diễn đàn xuất khẩu “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế”

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin, Diễn đàn xuất khẩu 2023 gồm các chuỗi sự kiện về hội thảo, triển lãm, kết nối… Qua đó hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.

Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm sản xuất lớn toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả và với chất lượng ngày càng được cải thiện. Đồng thời, nhiều tập đoàn, nhiều kênh phân phối bán lẻ/bán buôn đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa, đảm bảo nguồn cung bền vững và đã lựa chọn Việt Nam là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Viet Nam International Sourcing 2023 sẽ trở thành điểm hẹn kinh doanh uy tín cho các doanh nghiệp, góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu…”. 

Theo ông Đỗ Thắng Hải, chuỗi sự kiện không chỉ giúp thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường quan trọng mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các doanh nghiệp. Ban tổ chức hy vọng nhiều thỏa thuận, giao dịch thương mại sẽ được ký kết thành công tại sự kiện. Các đơn vị tham dự sẽ gặp gỡ được nhiều đối tác, khách hàng và có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh được gợi mở sau các Diễn đàn, hội thảo…

Phát biểu tại Diễn đàn xuất khẩu 2023, ông Võ Văn Hoan – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: “UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao chương trình Viet Nam International Sourcing 2023. Chuỗi sự kiện được tổ chức với mục đích thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa thiết thực để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế. Qua đó, từng bước mở rộng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ với các đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời, giúp quảng bá các sản phẩm Việt Nam có chất lượng và thương hiệu uy tín, nhất là trong bối cảnh thị trường xuất khẩu sụt giảm trong những tháng đầu năm 2023’.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ Công Thương và cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn đồng hành, hưởng ứng các hoạt động kinh tế tại Thành phố trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong bối cảnh thị trường xuất khẩu sụt giảm. Thành phố sẽ giao cho Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố nghiên cứu, chủ động phối hợp với các cục, vụ – Bộ Công Thương và các đơn vị xúc tiến, hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tổ chức thêm nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu thiết thực, đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế.

Lãnh đạo Bộ Công thương, TP Hồ Chí Minh, khách mời quốc tế thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn xuất khẩu 2023. 

Tại diễn đàn, các diễn giả đến từ các tập đoàn kinh tế thế giới đã phân tích về xu hướng đa dạng hoá chuỗi cung ứng thương mại quốc tế sau. Nhiều tập đoàn, nhiều kênh phân phối bán lẻ/bán buôn đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa, đảm bảo nguồn cung bền vững và đã lựa chọn Việt Nam là địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Chia sẻ tại khuôn khổ Diễn đàn, một số doanh nghiệp trong nước thông tin về việc chuyển đổi quy trình sản xuất theo hướng xanh hóa, bền vững. Nhiều doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu, tạo cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng quốc tế trong bối cảnh nền sản xuất đang chuyển đổi nhanh chưa từng có như hiện nay.

Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Vietnam International Sourcing Expo 2023 thực hiện với quy mô 8.000m2 dành cho 300 doanh nghiệp, đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế, sẽ được triển khai cùng thời gian tại SECC. Hoạt động do Công ty triển lãm chuyên nghiệp ADPEX tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương).

Ông Đỗ Thắng Hải cùng quý khách mời tham quan không gian triển lãm. 

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, năm 2022, GDP Việt Nam tăng trưởng 8,02% đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng và đạt kết quả rất tích cực (đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo). Kim ngạch xuất, nhập khẩu ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục, đạt 730,28 tỷ USD. Trong 8 tháng của năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 435,23 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 227,7 tỷ USD giúp Việt Nam đạt xuất siêu 20,19 tỷ USD. Tuy xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp.

Khoảng 300 gian hàng của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia trưng bày tại triển lãm năm nay. 

Qua đó, Triển lãm “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các tập đoàn kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước được gặp gỡ, giao lưu và ký kết các chương trình hợp tác dài lâu. Các doanh nghiệp được lựa chọn để giới thiệu tới các nhà nhập khẩu, tập đoàn phân phối và các đoàn thu mua quốc tế đều là doanh nghiệp đã đạt các chứng chỉ quốc tế, có sản phẩm chất lượng cao ở các ngành hàng Việt Nam có thế mạnh và các nhà phân phối, bán lẻ quốc tế có nhu cầu như: Thực phẩm, Dệt may, Giày dép, ba lô, túi xách, Đồ thể thao và dã ngoại, Đồ gia dụng và nội thất, Công nghiệp hỗ trợ…

Sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo đến từ các công ty hàng đầu của Việt Nam trưng bày tại triển lãm. 

Diễn đàn xuất khẩu 2023 ghi nhận sự quan tâm tham dự lớn chưa từng có của các tập đoàn lớn trên thế giới. Khoảng 10 chương trình hội thảo xoay quanh Viet Nam International Sourcing 2023 sẽ được tổ chức xuyên suốt từ 13 – 15/9. Với sự góp mặt của các tập đoàn lớn: điển hình như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản); Walmart, Amazon, Boeing, AES (Hoa Kỳ), Carrefour, Decathlon (Pháp); Central Group (Thái Lan); Coppel (Mexico); IKEA (Thuỵ Điển), LuLu (UAE)…

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More