Khai mạc Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam

(Xây dựng) – Sáng 18/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022. Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng chủ trì.

khai mac dien dan kinh te xa hoi viet nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: BTC).

Kinh tế – xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian qua, chính nhờ các quyết sách kịp thời, đúng đắn của Trung ương, Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, tình hình kinh tế – xã hội nước ta tiếp tục ổn định, đạt được những kết quả rất tích cực, quan trọng.

Sau khi giảm sâu nhất trong quý III/2021 (âm 6,02%), kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP, tăng trưởng từng bước phục hồi từ quý IV/2021 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm 2022 đến nay, nhất là trong 8 tháng đầu năm nay trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp rất nhiều khó khăn.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, kinh tế – xã hội Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ với nhiều điểm sáng: Dịch bệnh được kiểm soát; sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt; hoạt động bán lẻ phục hồi mạnh; xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực, cán cân thương mại xuất siêu gần 4 tỷ USD; giải ngân FDI khả quan; thu ngân sách đạt khá; lạm phát thấp, lãi suất, tỷ giá chịu áp lực tăng song vẫn trong tầm kiểm soát; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân tiếp tục phục hồi. Các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB… dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,7 – 7,5%, lạm phát dưới 4%.

Mới đây, trong tháng 8/2022, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 8,5% năm 2022, mức cao nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và vào ngày 6/9/2022 tổ chức này nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng ổn định. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là một trong 4 quốc gia trên thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, tình hình kinh tế – xã hội nước ta đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Việc giữ vững, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô mà nói rộng hơn là nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế, thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội còn rất nhiều thách thức. Đặc biệt là rủi ro, thách thức do suy giảm kinh tế, bất ổn tài chính trên thế giới; một số cấu phần của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội triển khai còn chậm, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra; giải ngân đầu tư công còn chậm và vẫn là điểm nghẽn đến hết tháng 8…

Tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, khả năng chống chịu

Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường khả năng chống chịu và tự cường của nền kinh tế luôn là mục tiêu hàng đầu, nhất là do kinh tế nước ta có độ mở rất lớn và tình hình thế giới, khu vực luôn có biến động bất thường, khó dự báo.

Để đạt những mục tiêu, nhiệm vụ theo các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và nghị quyết khác của Quốc hội, Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2022 được tổ chức với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Diễn đàn là dịp bổ sung thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tham vấn các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng với bám sát diễn biến, tình hình thực tế sẽ là kênh thông tin “đầu vào” quan trọng để các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có thêm dữ liệu.

Từ đó phân tích, dự báo, kịp thời có giải pháp chính sách củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, giảm thiểu tác động tiêu cực, nắm bắt các cơ hội, thời cơ, đặc biệt là đối với chính sách tài khóa, tiền tệ, chính sách an sinh – xã hội… có cơ chế kiểm tra, giám sát để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bên tham gia tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ thực trạng, bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính, tiền tệ khu vực, thế giới; dự báo xu hướng trung hạn, dài hạn; phân tích, đánh giá những tác động, cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, 2023 và giai đoạn tiếp theo.

khai mac dien dan kinh te xa hoi viet nam
Toàn cảnh Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022 (Ảnh: BTC).

Đồng thời phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng kinh tế – xã hội của nước ta, nhất là tình hình kinh tế vĩ mô, năng lực chống chịu của nền kinh tế Việt Nam, dự báo cho cả năm 2022, 2023; chỉ rõ các thành tựu, kết quả đã đạt được và cảnh báo những rủi ro bất ổn vĩ mô và bất ổn tài chính cả ở khu vực kinh tế thực, khu vực kinh tế đối ngoại, khu vực tài chính tiền tệ và rủi ro, bất ổn trong chính sách tài khóa; đánh giá tình hình triển khai và kết quả thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết 43/NQ/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu thảo luận, xem xét kinh nghiệm quốc tế và đề xuất chính sách cho Việt Nam trong củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường năng lực chống chịu và tự cường của nền kinh tế, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong năm 2023 và định hướng cho cả nhiệm kỳ 2021-2025.

Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022 bao gồm 1 Phiên toàn thể và 2 Phiên hội thảo chuyên đề. Trong đó:

Buổi sáng: Khai mạc Diễn đàn; sau đó đại biểu tham dự 2 hội thảo chuyên đề theo hình thức đồng thời tại 2 phòng Hội thảo riêng, cụ thể:

Phiên Hội thảo chuyên đề số 1 với chủ đề: “Đẩy mạnh cải cách thể chế – Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội”.

Phiên Hội thảo chuyên đề số 2 với chủ đề: “Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”.

Buổi chiều: Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao với chủ đề “Củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More