Khai mạc Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023

Khai mạc Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023

Ngày 27/12, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn chuyển đổi số – Hải Phòng 2023 với chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số – nền tảng phát triển kinh tế, xã hội”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm dữ liệu số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

tm-img-alt
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Thành tựu và giải pháp công nghệ”

Chuyển đổi số được xem là “động lực” trong phát triển thành phố Hải Phòng, được lãnh đạo của các cấp ủy đảng chỉ đạo xuyên suốt trong mọi hoạt động của Thành phố. Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, chuyển đổi số tại Hải Phòng đang có được sự chuyển biến rất nhanh chóng, với nhiều kết quả tích cực: 100% dịch vụ công trực tuyến đạt mức 4 (hơn 1.700 dịch vụ), năm 2023 xử lý hơn 956 nghìn hồ sơ trực truyến, chiếm 90.7% tổng số hồ sơ, tăng rất nhanh chóng từ 20% năm 2021, 60,2% năm 2022 .

Tỷ lệ thanh toán trực tuyến chiếm đến 50%. Tỷ trọng gia tăng kinh tế số ICT/ GRDP ước đạt 24,5%, đứng 4/63 tỉnh, gần đạt chỉ tiêu Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Chuyển đổi số thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

tm-img-alt
Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023. ( Ảnh Nam Phong)

Đặc biệt về phát triển dữ liệu số: Năm 2022 va 2023 là năm thành phố tập trung vào xây dựng cơ sở dữ liệu số, và cơ bản đã đạt được mục tiêu. 9 Bộ cơ sở dữ liệu của 9 ngành, lĩnh vực đã và đang liên tục được xây dựng. Cơ sở dữ liệu đất đai đã có hơn 650.000 thửa đất có dữ liệu không gian, đạt hơn 50%, và đã bắt đầu đưa vào khai thác. Cơ sở dữ liệu giáo dục đã có 800 cơ sở giáo dục trên 32 ngàn giáo viên và 521 ngàn học sinh. Học bạ điện tử và sổ điểm điện tử đã được triển khai toàn diện. 100% các bênh viện  đã triển khai phần mềm quản lý và liên thông dữ liệu với bảo hiểm xã hội. Hơn 2,6 triệu dữ liệu hộ tịch đã hoàn thành đạt 90%. Thương mại điện tử đã kết nối dược 250 mã sản phẩm nông sản, 179 sản phẩm OCOP. Cảng biển – Logistic đang trong quá trình thử nghiệm liên thông dữ liệu giữa cảng vụ, hải quan, và các doanh nghiệp.

tm-img-alt
Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND tp. Hải Phòng phát biểu khai mạc  Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023. ( Ảnh Nam Phong)

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND tp. Hải Phòng cho biết: “Năm 2023 đã cơ bản hoàn định hình được hệ thống cơ sở dữ liệu của thành phố. Thành phố có quan điểm, vừa xây dựng, vừa khai thác và hoàn thiện. Vì vậy, trong năm 2024 và 2025, thành phố sẽ tập trung vào triển khai các giải pháp phân tích giúp tối ưu nguồn lực, hỗ trợ quản trị điều hành. Thành phố cũng mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp, mô hình dịch vụ giá trị gia tăng mới, tạo ra các không gian phát triển kinh tế mới dựa trên dữ liệu. Thành phố có thể xây dựng chiến lược chuyển đổi số đến năm 2030, hình thành mô hình chuyển đổi số cấp huyện, phát triển nền tảng chính quyền số, đô thị thông minh.”

tm-img-alt
Các em học sinh trường THCS Đông Hải giới thiệu về Dự án: Giải pháp cầu thông minh cho hệ thống giao thông đường thuỷ  (Ảnh: Nam Phong).

Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023 đã tập hợp đội ngũ chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu để tham vấn, xây dựng chiến lược chuyển đổi số – dữ liệu số trong giai đoạn mới của thành phố Hải Phòng. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng hướng đến thúc đẩy phối hợp chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế – xã hội từ các bộ ngành Trung ương đến địa phương, thu hút đầu tư công nghệ và giới thiệu các ứng dụng, sản phẩm, giải pháp công nghệ cho người dân và doanh nghiệp tại các ngành, lĩnh vực thành phố trọng tâm hướng đến đặc biệt là Cảng biển – Logistic, Du lịch – Thương mại, Y tế, và khối doanh nghiệp Hải phòng. Tất cả hứng tới mục tiêu cụ thể hóa những dư địa phát triển lớn của Hải Phòng, giúp thành phố tăng tốc, đột phát phát triển.

tm-img-alt
Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng giới thiệu “sản phẩm” với các vị Đại biểu ( Ảnh Nam Phong).

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng chuyển đổi số một cách cụ thể, thực tế và nhanh chóng, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức, Diễn đàn Chuyển đổi số – Hải Phòng 2023 tổ chức Hội thảo chuyên đề kinh tế số với chủ đề “Thúc đẩy Chuyển đổi số doanh nghiệp Hải Phòng”.

Tại hội thảo, các chuyên gia chuyển đổi số và đại diện các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn Việt Nam như Mobifone, FPT, MISA sẽ chia sẻ cụ thể Lộ trình Chuyển đổi số cho doanh nghiệp; giới thiệu Nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp SMEs, đưa ra những giải pháp quản trị doanh nghiệp hợp nhất như: Quản lý Tài chính, Nhân sự, Marketing – Bán hàng, vận hành số (công việc, quy trình, hợp đồng, tài liệu điện tử, hành chính số…), thúc đẩy tăng trưởng doanh số – giải pháp bán hàng đa kênh.

tm-img-alt
Gian hàng trưng bày các tiện ích chuyển đổi số của UBND huyện An Dương tại Triển lãm “Thành tựu và giải pháp công nghệ”. ( Ảnh Nam Phong).

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA chia sẻ: “Trong thời gian qua, với sự ủng hộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, VINASA và các doanh nghiệp công nghệ đã phối hợp và làm việc nhiều tỉnh, thành phố, tiếp xúc trực tiếp với các Sở, Ngành tại các địa phương như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Hải Phòng… để cùng tìm ra khó khăn, định hình bài toán cụ thể và tìm lời giải cho những bài toán chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số tại địa phương. VINASA và các doanh nghiệp hội viên cam kết sẽ luôn sẵn sàng nỗ lực sát cánh cùng các địa phương chung tay xây dựng hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiệu quả; xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu số nhằm đưa ra các mô hình quản trị, tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế, xã hội.

Hải Phòng có vị thế đặt biệt quan trọng, là trung tâm, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; Chuyển đổi số không chỉ tạo ra sự phát triển cho Hải Phòng, mà còn là động lực, là sợ dây liên kết kéo theo sự phát triển của cả vùng kinh tế bắc bộ. Vị thế thì luôn đi kèm với trách nhiệm lớn. VINASA kỳ vọng, các cấp lãnh đạo của Hải Phòng sẽ phát huy được tinh thần dấn thân, dám làm, dám đột phá để tạo ra được kỳ tích cho Hải Phòng trong thời gian tới, đưa Hải Phòng thành thành phố phát triển vươn tầm khu vực và thế giới”

tm-img-alt
Triển lãm có 20 gian hàng trưng bày các tiện ích chuyển đổi số của Hải Phòng và các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ. (Ảnh : Nam Phong).

Ngoài các phiên hội nghị chính, Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023 còn có hoạt động bên lề như Triển lãm nền tảng giải pháp số, giới thiệu thành tựu chuyển đổi số thành phố Hải Phòng với chủ đề “Thành tựu và giải pháp công nghệ” đến từ 20 gian hàng trưng bày trưng bày các tiện ích chuyển đổi số của Hải Phòng và các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, BKAV, FPT, Mobifone… thu hút hơn 3.000 lượt.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích