Khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Sáng 18/10, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 3 khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham dự của đại diện hơn 140 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế.

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” lần thứ 3 được tổ chức từ 17 – 18/10/2023 với chủ đề “Hợp tác chất lượng cao Vành đai và Con đường, chung tay vì phát triển và thịnh vượng chung”.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 4.000 đại biểu từ hơn 140 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế. Hơn 20 Nguyên thủ quốc gia/Người đứng đầu Chính phủ đã đến tham dự Diễn đàn, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; Tổng thống các nước Nga, Indonesia, Argentina, Chile, Uruguay, Uzbekistan, Kazakhstan, Serbia, Mông Cổ, Sri Lanka, Congo, Kenya; Thủ tướng các nước Campuchia, Thái Lan, Hungary, Pakistan, Ai Cập, Ethiopia, Mozambique và Papua New Guinea.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển mới (NDB), Chủ tịch Ngân hàng Phát triển hạ tầng cơ sở châu Á (AIIB) đã tham dự sự kiện này.

tm-img-alt
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ Diễn đàn, 3 phiên họp cấp cao đã được tổ chức theo các chủ đề: Kết nối trong một nền kinh tế toàn cầu mở; Con đường tơ lụa xanh hài hòa thiên nhiên; Kinh tế số – động lực mới của tăng trưởng. Bên cạnh đó, 6 phiên diễn đàn nhánh cấp bộ trưởng được diễn ra song song cùng thời điểm với diễn đàn cấp cao về các chủ đề: kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, giao lưu học giả, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương và hợp tác biển.

Đây là dịp để đánh giá những kết quả đạt được 10 năm qua kể từ khi Sáng kiến Vành đai và Con đường được thực hiện và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới. 

Tại Lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo và các đại biểu đều đánh giá cao những thành tựu và đóng góp quan trọng của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) trong 10 năm qua với hàng loạt dự án và chương trình hợp tác trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, kinh tế số, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ…

Hợp tác Vành đai và Con đường đã góp phần thúc đẩy kết nối khu vực, hỗ trợ các nước chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước.

Hướng tới mục tiêu chung về tương lai tươi sáng, thịnh vượng và cuộc sống ấm no cho người dân, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp nhằm huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia, gắn kết hơn các nền kinh tế, đồng thời bảo đảm yêu cầu bền vững về môi trường, tài chính và hài hòa xã hội.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu bật những thành tựu của chặng đường 10 năm hình thành và phát triển năng động của Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI).

Sau hơn một thập kỷ, Sáng kiến BRI đã mở rộng không gian liên kết và kết nối từ lục địa Á – Âu sang châu Phi và châu Mỹ La tinh; không chỉ hình thành các tuyến hành lang kinh tế, các tuyến đường bộ và đường sắt, mà còn đầu tư phát triển năng lượng sạch, hạ tầng thông tin, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, giao lưu văn hóa nghệ thuật, trao đổi học giả, kết nối doanh nghiệp. Những thành tựu 10 năm qua sẽ là nền tảng cho “một thập kỷ vàng” tiếp theo của Sáng kiến.

Về định hướng hợp tác BRI thời gian tới, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh 3 nguyên tắc “cùng lên kế hoạch, cùng phát triển và cùng hưởng thành quả”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất 8 hành động trọng tâm gồm thiết lập mạng lưới kết nối đa chiều; hỗ trợ xây dựng nền kinh tế thế giới mở; thực hiện hợp tác thiết thực; thúc đẩy phát triển xanh; đẩy mạnh đổi mới khoa học và công nghệ; tăng cường giao lưu nhân dân; thúc đẩy “hợp tác liêm chính” Vành đai và Con đường; và củng cố thể chế hợp tác Vành đai và Con đường.

Trong phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã chúc mừng những thành quả của hợp tác BRI thể hiện cam kết của các nước thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và phối hợp hành động hướng tới mục tiêu chung vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững và thịnh vượng.

Tổng Thư ký nhấn mạnh những thách thức lớn của nhân loại như thiếu hụt cơ sở hạ tầng, gia tăng bất bình đẳng, và biến đổi khí hậu đe dọa sự tồn vong của trái đất; tiến trình triển khai Chương trình nghị sự phát triển bền vững và Hiệp định Paris đang bị chững lại.

Tổng Thư ký nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác tìm các biện pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, chuyển đổi hệ thống năng lượng và đẩy mạnh các giải pháp bền vững cho thế kỷ 21.

BRI cho thấy chúng ta đang đứng trước cơ hội lịch sử để xây dựng hệ thống đồng bộ đô thị, cộng đồng, mạng lưới giao thông, năng lượng với tiêu chí bền vững và sức chống chịu cao là trung tâm, qua đó đem đến phúc lợi và việc làm cho người dân một cách lâu dài và bền vững.

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” được Trung Quốc đề xuất và triển khai từ năm 2013 với 5 mảng hợp tác chính trong khuôn khổ sáng kiến là: Kết nối chính sách, Kết nối cơ sở hạ tầng, Kết nối thương mại và đầu tư; Kết nối tài chính – tiền tệ,  Kết nối con người. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đến hết năm 2022, Trung Quốc đã ký 206 thỏa thuận hợp tác về BRI với 151 quốc gia và 32 tổ chức quốc tế, triển khai khoảng 3.000 dự án trong nhiều lĩnh vực với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đô la Mỹ.

Tham gia diễn đàn lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự nhiều hoạt động trọng tâm khác nhau, trong đó, Chủ tịch nước dự Phiên họp cấp cao với chủ đề: Kinh tế số – Động lực mới của tăng trưởng và có phát biểu quan trọng về nội dung này.

Theo chương trình tham dự Diễn đàn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các bài phát biểu quan trọng, đóng góp tiếng nói của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình, hợp tác, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước trên thế giới. 

Trong chương trình công tác tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; hội kiến các nhà lãnh đạo của Trung Quốc; tiến hành nhiều cuộc gặp song phương khác nhau; tham quan mô hình điển hình trong xây dựng nông thôn mới của thành phố Bắc Kinh; thăm, gặp mặt cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và các Tổng lãnh sự Việt Nam tại các thành phố lớn của Trung Quốc…

Năm 2017, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Hai bên đang tiếp tục thảo luận các nội dung để cụ thể hóa Bản ghi nhớ này.  

Hải Đăng (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích