Kêu gọi đầu tư logistics quanh sân bay Long Thành

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cho biết: Sân bay Long Thành đang xây dựng cùng với cụm cảng Cái Mép – Thị Vải sẽ là 2 nhân tố tạo sức hút cho các nhà đầu tư, tạo dư địa rất lớn để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics.

Kêu gọi đầu tư logistics quanh sân bay Long Thành
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thiên Vương

“Đây là lợi thế cho Đồng Nai và các doanh nghiệp đến đầu tư nên tỉnh Đồng Nai đang quy hoạch phát triển vùng sân bay Long Thành và đô thị sân bay Long Thành để đón làn sóng các nhà đầu tư, nhất là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới”, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương của tỉnh Đồng Nai minh bạch thông tin về quy hoạch, các dự án kêu gọi đầu tư đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án đường cao tốc. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, trong đó các thủ tục đầu tư phải được giải quyết minh bạch, mang lại tiện ích nhất cho nhà đầu tư; nâng cao các dịch vụ dành cho nhà đầu tư, chuyên gia và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Các đơn vị cần xây dựng phương án kết nối giao thông đảm bảo có chiều sâu về khoa học; đưa ra các giải pháp đẩy nhanh thực hiện các đột phá; loại bỏ quy hoạch chồng chéo, cản trở sự phát triển. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành sẵn sàng tiếp nhà đầu tư hằng ngày để lắng nghe kiến nghị, tháo gỡ vướng mắc.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Định hướng phát triển của tỉnh là tập trung phát triển công nghiệp hiện đại cùng phát triển thương mại, dịch vụ, logistics. Sau khi sân bay Long Thành hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động sẽ là sân bay lớn nhất cả nước, tạo nên cú hích lớn đối với hàng loạt lĩnh vực như công nghiệp, logistics, thương mại, dịch vụ và đô thị.

Kêu gọi đầu tư logistics quanh sân bay Long Thành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Duy

Trên cơ sở đó, tỉnh Đồng Nai sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực để tăng cường kết nối giao thông, đặc biệt là kết nối giữa đường bộ với đường hàng không, đường biển; tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế, đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc trong phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các dự án giao thông trọng điểm. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục cải cách hành chính, ưu tiên giảm thiểu quy trình, thời gian xử lý hồ sơ một cửa. Luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tỉnh đang lập quy hoạch và kêu gọi đầu tư 3 trung tâm logistics hiện đại cấp vùng gồm 2 trung tâm phía Nam và phía Bắc sân bay Long Thành, 1 trung tâm hậu cần cảng Phước An, huyện Nhơn Trạch. Đồng thời xây dựng tổ hợp đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu với diện tích khoảng 300 ha trong đô thị sân bay Long Thành, làng giáo dục diện tích 300 ha ở huyện Nhơn Trạch.

“Với mục tiêu trở thành trung tâm logistics quốc tế, Đồng Nai đang tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển logistics với 2 sân bay là sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Biên Hòa (sân bay lưỡng dụng); cảng biển, cảng cạn, trung tâm logistics, các tuyến đường sắt, cao tốc, bến xe với quy mô dự kiến gần 9.000 ha. Cùng với đó Đồng Nai sẽ thành lập thành phố sân bay lấy sân bay Long Thành làm trọng tâm, trở thành một địa điểm lưu trú hiện đại với đầy đủ các tiện ích số”, ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết thêm.

Trong khi đó, theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, trong quy hoạch thương mại, dịch vụ đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, Đồng Nai có 26 trung tâm thương mại; nhiều kho xăng dầu và các dự án logistics. Trong đó lớn nhất là Tổng kho trung chuyển miền Đông với quy mô hơn 600 ha. Với khu vực phụ cận sân bay Long Thành, ngành chức năng đã quy hoạch gần 900 ha đất thương mại, dịch vụ để kêu gọi đầu tư.

Xuân Tình – Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích