Kazakhstan có thể đổi lại tên thủ đô

Các nhà lập pháp cho rằng thủ đô của Kazakhstan nên được trả lại tên gọi cũ là Astana.

kazakhstan co the doi lai ten thu do
Một góc thủ đô của Kazakhstan. Ảnh: Getty Images

Các nhà lập pháp Kazakhstan đã đề xuất chính phủ đổi lại tên thủ đô vì cho rằng người dân không chấp nhận tên mới “Nur-Sultan” được đặt cho thành phố này vào năm 2019.

Trong bài phát biểu trước quốc hội hôm 2/9, chính trị gia Edil Zhanbyrshin, đại diện cho nhóm “Zhana Kazakhstan”, khẳng định việc khôi phục tên gọi cũ của thủ đô là Astana sẽ là một quyết định công bằng về mặt lịch sử. Tên gọi này được đề xuất bởi Tổng thống đầu tiên của đất nước là ông Nursultan Nazarbayev.

Tuy nhiên, thành phố trên đã được đổi tên thành Nur-Sultan ba năm trước theo yêu cầu của Tổng thống Kazakhstan hiện tại Kassym-Jomart Tokayev, nhằm tôn vinh ông Nazarbayev, người đã phục vụ đất nước trong 30 năm từ khi giành độc lập năm 1991 cho đến khi ông chính thức từ chức vào năm 2019 .

“Chúng tôi cho rằng thật sai lầm khi một thành phố được đặt theo tên của một người còn sống. Người dân cũng không chấp nhận tên mới của thủ đô”, chính trị gia Zhanbyrshin nói.

Nhà lập pháp này lập luận rằng quyết định khôi phục tên thủ đô Astana sẽ phản ánh những đóng góp của Tổng thống Kazakhstan đầu tiên đối với quá trình hình thành và phát triển của thành phố này, đồng thời sẽ đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của người dân.

Thủ đô của Kazakhstan đã có nhiều lần thay đổi tên gọi trong thế kỷ qua. Nó được gọi là Akmolinsk vào thời đế quốc Nga, rồi đổi thành Tselinograd dưới thời Liên Xô, và thành Akmola khi Kazakhstan giành độc lập vào những năm 1990. Cuối cùng, nó được đặt tên là Astana vào năm 1997.

Tuyên bố của chính trị gia Edil Zhanbyrshin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Tokayev kêu gọi tổ chức bầu cử sớm trong nước, cũng như đề xuất một số cải cách hiến pháp mới, trong đó có quy định mới về nhiệm kỳ tổng thống. Đề xuất mới sẽ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống là một nhiệm kỳ 7 năm duy nhất và không cho phép tái bầu cử.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More