Indonesia thông báo dự thảo quy định về tiêu chuẩn cá đóng hộp
Dự thảo quy định nêu rõ tất cả cá ngừ, cá mòi và cá thu được sản xuất đóng hộp hoặc nhập khẩu, phân phối và tiếp thị trong nước phải đáp ứng các yêu cầu của SNI. Do đó, nhà sản xuất sản xuất sản phẩm này phải tuân thủ yêu cầu đã được chứng minh bằng việc có giấy chứng nhận sản phẩm sử dụng nhãn hiệu SNI.
Giấy chứng nhận sản phẩm mang nhãn hiệu SNI phải được cấp bởi cơ quan chứng nhận sản phẩm đã được KAN công nhận và được DG chỉ định thông qua kiểm tra sự phù hợp chất lượng sản phẩm với các yêu cầu của SNI. Các sản phẩm được phân phối tại thị trường nội địa có nguồn gốc trong nước và nhập khẩu phải đáp ứng yêu cầu bao gồm SNI 8223:2016 Cá ngừ đóng hộp và SNI 8222:2016 Cá mòi và cá thu đóng hộp, trong đó nêu rõ thuật ngữ và định nghĩa, yêu cầu chất lượng, lấy mẫu, phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm nghiệm thu và đóng gói.
Mục tiêu để tăng khả năng cạnh tranh; Thực hiện đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm; Bảo vệ sức khỏe con người.
Ảnh minh họa.
Đồng thời, Đài Loan (Trung Quốc) thông báo G/TBT/N/TPKM/469/Add.1 Dự thảo sửa đổi Quy định về công bố dinh dưỡng cho sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn.
Quy định này áp dụng đối với việc sử dụng công bố dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn; các công bố về dinh dưỡng của “Thực phẩm ăn kiêng đặc biệt” sẽ được áp dụng theo quy định này, trừ khi có quy định khác. Yêu cầu dinh dưỡng: Tuyên bố về dinh dưỡng: bất kỳ tuyên bố nào nêu rõ, gợi ý hoặc ngụ ý rằng một sản phẩm thực phẩm có hoặc không có đặc tính về calo hoặc dinh dưỡng cụ thể.
Chất dinh dưỡng cho lượng ăn vừa phải: Việc hấp thụ quá nhiều calo, chất béo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol, natri, đường và lactose sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chất dinh dưỡng dùng bổ sung: Việc bổ sung không đủ chất xơ, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, canxi và sắt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể được bổ sung bằng phương pháp bổ sung.
Ngoài ra các nội dung sửa đổi chính được đề xuất đối với quy định về công bố dinh dưỡng đối với sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn như sau: Bổ sung phạm vi định nghĩa và thuật ngữ; Sửa đổi phần mô tả công bố hàm lượng chất dinh dưỡng; Bổ sung chức năng sinh lý theo tiêu chuẩn hàm lượng chất dinh dưỡng; Sửa đổi nội dung tuyên bố của các sản phẩm tái hydrat hóa; Yêu cầu đối với sản phẩm dạng lỏng có từ hai công bố dinh dưỡng trở lên để bổ sung phần thuyết minh; Sửa lại nội dung trong Bảng 7. Mục tiêu để thông tin cho người tiêu dùng, ghi nhãn.
An Hạ