Indonesia: Hàng nghìn người sơ tán vì lũ lụt, lở đất nghiêm trọng

Indonesia: Hàng nghìn người sơ tán vì lũ lụt, lở đất nghiêm trọng

Mưa lớn dẫn tới lũ lụt, lở đất tại nhiều khu vực ở tỉnh Tây Java, Indonesia những ngày qua khiến hàng nghìn người dân mất nhà cửa và buộc phải đi sơ tán.

Cơ quan Giảm thiểu thảm họa (BPBD) ở tỉnh Tây Java cho biết, hơn 1.600 người dân ở 5 ngôi làng thuộc khu vực Karawang tại tỉnh này đã phải sơ tán vì ngập lụt nhấn chìm nhà cửa từ đầu năm 2024 đến nay. Khoảng 100 ha đất nông nghiệp cũng bị nhấn chìm. Ngập lụt do diện tích đất bị thu hẹp trong nhiều năm qua, khiến lượng mưa lớn không thể chảy về sông Citarum.Trong khi đó, hơn 1.700 người dân mất nhà cửa vì các vụ lở đất quanh núi Anaga ở khu vực Purwakarta, tỉnh Tây Java.

Cuối tuần qua, ngập lụt, lở đất cũng xảy ra tại nhiều nơi ở thành phố Cimahi. Nhiều ngôi nhà chìm trong nước, giao thông bị gián đoạn. Người đứng đầu Cơ quan BPBD ở Cimahi, ông Fitriandy Kurniawan cho biết, ngập lụt do hệ thống thoát nước kém, bồi lắng khiến các kênh thoát nước bị thu hẹp.

tm-img-alt
Lũ lụt, lở đất khiến hàng nghìn người dân sơ tán ở tỉnh Tây Java, Indonesia (Ảnh: Kompas)

Lực lượng hậu cần và ứng phó khẩn cấp của Cơ quan BPBD ở tỉnh Tây Java đã khẩn trương xây dựng các lưu vực trữ nước, đập ngăn nước sau khi lũ rút; đồng thời phân phối các nhu yếu phẩm cơ bản gồm thực phẩm, chăn, lều bạt, nước sạch, sữa… cho người dân.

Quân đội quốc gia (TNI), cảnh sát quốc gia Indonesia (Polri) và các tình nguyện viên đang phân phối hậu cần, lập bản đồ các vị trí lều trú ẩn của dân và mở lối đi tới các đường giao thông bị chặn vì ngập lụt, lở đất. Bếp ăn, cơ sở y tế “dã chiến” đã được thiết lập để cung cấp bữa ăn, kiểm tra sức khỏe cho người dân và lực lượng cứu hộ.

Tại vùng Subang thuộc Tây Java, ít nhất 1 người đã thiệt mạng vì lở đất hôm 7/1. 12 người khác bị thương và 300 người mất nhà cửa sau vụ lở đất này. Lở đất xảy ra khi mưa lớn suốt nhiều ngày qua ở Subang.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) trước đó đã cảnh báo đỉnh điểm mùa mưa tại Indonesia sẽ đến vào tháng 1 và tháng 2 năm nay với nguy cơ lở đất, lũ lụt ở nhiều tỉnh thành. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt tiếp diễn.

Thiên Bảo (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích