IMF cảnh báo: Chấm dứt thỏa Thuận ngũ cốc Biển Đen khiến giá ngũ cốc toàn cầu tăng cao

Sáng kiến Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian giữa Nga và Ukraine, tạo điều kiện cho hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen một cách an toàn, đã bị hủy bỏ vào đầu tuần này. Người phát ngôn của IMF cho biết: “Việc ngừng Sáng kiến Biển Đen sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào các chuyến hàng từ Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Bắc Phi, Trung Đông và Nam Á”.

Điều này làm xấu đi triển vọng an ninh lương thực và có nguy cơ làm tăng thêm lạm phát lương thực toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước có thu nhập thấp”. Đại diện IMF lưu ý rằng thỏa thuận này là một yếu tố quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu, trong đó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Ukraine ra thị trường toàn cầu, qua đó giảm bớt áp lực lên giá lương thực quốc tế. Ông nói thêm rằng tổ chức này sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trong khu vực và tác động của bất kỳ diễn biến nào đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra ước tính rằng việc tạm ngừng Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen có thể khiến giá ngũ cốc toàn cầu tăng 10-15%. Ảnh minh họa

Moscow đã công bố quyết định chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc vào sáng 17/10, với lý do các bên khác đã không thực hiện cam kết của họ đáp ứng những yêu cầu về xuất khẩu nông sản của Nga. Thỏa thuận ban đầu được đi kèm với một bản ghi nhớ giữa Nga và Liên hợp quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm của Nga bằng cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt, ngân hàng cho vay nông nghiệp của Nga, Rosselkhozbank, kết nối lại với hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT, qua đó kích hoạt việc giao phụ tùng cho máy móc nông nghiệp, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế về bảo hiểm và hậu cần. Không có yêu cầu nào trong số này đã được đáp ứng cho đến nay.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ ngay lập tức quay trở lại thỏa thuận khi các điều kiện của nước này được đáp ứng. Ông nói thêm rằng Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí ngũ cốc cho các nước có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng mất an ninh lương thực.

Khánh Mai (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích